Khẩn: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bệnh nhân điều trị tại Bạch Mai từ 10.3

Đã đăng vào 30/03/2020 lúc 10:46

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo đối với bệnh nhân tiếp nhận từ hoặc đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10.3.2020 đến nay, phải bố trí điều trị tại khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký công điện khẩn số 03/CĐ-UBND, công điện nêu rõ, trước diễn biến phức tạp ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, việc cách ly triệt để tại nhà, khẩn trương lấy mẫu những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai (từ ngày 10.3.2020 đến 25.3.2020) có ý nghĩa quyết định trong việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và giúp làm rõ các biện pháp điều trị.

Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo tiếp tục các địa phương, đơn vị khẩn trương hoàn thành rà soát tất cả các trường hợp có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai theo chỉ đạo tại Công điện số 01/CĐ-UBND và Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28.3.2020 của Chủ tịch UBND Thành phố; tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Bệnh viện Bạch Mai được phun khử khuẩn trong tối 28.3. Ảnh: Sơn Tùng 

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập rà soát ngay toàn bộ các bệnh nhân nặng điều trị nội trú tại bệnh viện, thực hiện tốt công tác chăm sóc và điều trị nội trú theo quy định. Đối với bệnh nhân tiếp nhận từ hoặc đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10.3.2020 đến nay phải bố trí điều trị tại khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, chỉ cho 1 người nhà vào chăm sóc (nếu cần) và phải được kiểm tra y tế trước khi vào chăm sóc bệnh nhân, không cho người vào thăm hỏi bệnh nhân.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người bệnh, nhân viên của bệnh viện; đảm bảo bữa ăn cho người bệnh theo chế độ dinh dưỡng bệnh lý. Người tham gia chế biến thức ăn tại bệnh viện/người của đơn vị cung cấp suất ăn khi vận chuyển suất ăn vào trong bệnh viện phải có đây đủ trang thiết bị bảo hộ theo quy định để phòng chống lây nhiễm chéo.

Bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch. 

Các bệnh viện yêu cầu cán bộ được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai và sinh viên thực tập đã từng đến học tập tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10.3.2020 phải khai báo y tế đầy đủ, cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Đồng thời, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin như hẹn khám qua điện thoại, khám bệnh theo giờ… để hạn chế tối đa tập trung đông người, bố trí các ghế chờ khám cách nhau tối thiểu 2m, hướng dẫn và yêu cầu người dân đến khám đeo khẩu trang, rửa/sát trùng tay, giữ khoảng cách an toàn (trên 2m) và hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh.

NGUYỄN HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158