Khánh Hòa: Bát nháo bán mua căn hộ du lịch

Đã đăng vào 06/09/2017 lúc 10:28

Tại Khánh Hòa, tình trạng bán mua căn hộ du lịch tại các dự án diễn ra dường như mất kiểm soát. Chính vì hoạt động không rõ ràng về mục đích sử dụng nên việc xác định trách nhiệm trong thực hiện nghĩa vụ thuế cũng “rối như tơ”.

Khách sạn Bavico (số 2 Phan Bội Châu, TP.Nha Trang), nơi chủ đầu tư sử dụng căn hộ của khách hàng để kinh doanh du lịch và xảy ra tranh chấp quyền lợi. Ảnh: PV

Không cho, nhưng vẫn thản nhiên mua bán

Kết quả kiểm tra, khảo sát thực trạng quản lý, khai thác căn hộ du lịch tại các dự án đầu tư trên địa bàn TP.Nha Trang của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa mới đây cho thấy, các chủ đầu tư đang quản lý, tổ chức vận hành khai thác dự án đầu tư theo Giấy chứng nhận đầu tư đã được tỉnh cấp. Theo đó, mục đích đầu tư là khai thác kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch theo quy định của Luật Du lịch.

Tuy nhiên, trong 10 đơn vị kiểm tra, chỉ có 3 dự án là Khu nghỉ dưỡng Diamonnd Bay Condotel – Resort – Phước Hạ, Phước Đồng; Khu Vinpearl Nha Trang Bay Resort – Villas và Vinpearl Golf Land Resort – Villas và Khu du lịch Hòn Tằm có tất cả các căn biệt thự du lịch và căn hộ du lịch khai thác theo hình thức hợp tác khai thác lưu trú du lịch. Còn lại, các chủ đầu tư đang tổ chức hoạt động không rõ ràng với nhiều mục đích sử dụng bao gồm: Căn hộ để ở, cho thuê hay tự tổ chức kinh doanh lưu trú du lịch.

Cụ thể, dự án Tổ hợp khách sạn cao cấp Mường Thanh Nha Trang (số 60 Trần Phú), tại thời điểm kiểm tra (tháng 4.2017), dự án có 468 căn hộ đã bán, trong đó có 30 căn hộ người mua sử dụng để ở; 300 căn hộ tự khai thác, kinh doanh; 138 căn hộ mua chưa xác định được mục đích sử dụng. Chủ đầu tư kiến nghị chuyển mục đích sử dụng 468 căn hộ này sang mục đích hoạt động chung cư.

Dự án chung cư cao cấp Vĩnh Hòa, số 6 Dương Hiến Quyền, phường Vĩnh Hòa, Nha Trang có 348 phòng, trong đó 278 phòng kinh doanh lưu trú theo quy định của Luật Du lịch, 70 căn hộ đã bán (là căn hộ chung cư để ở).

Dự án khách sạn Star City Nha Trang (số 72-74 Trần Phú), tại thời điểm kiểm tra có 93 căn hộ du lịch, đã bán 89 căn, đã bàn giao 60 căn cho chủ sở hữu, trong đó có 42 căn hộ đã hợp tác kinh doanh du lịch với chủ đầu tư. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận đầu tư dự án không có chủ trương cho phép dự án thực hiện đầu tư căn hộ để bán.

Dự án khu du lịch Hải Đảo (số 304 đường 2/4) có 160 phòng khách sạn, 359 căn hộ du lịch, trong đó có 201 căn hộ đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động, đã bán 178 căn hộ (trong đó, 82 căn hộ được chủ đầu tư thuê lại để kinh doanh lưu trú du lịch, 96 căn đang sử dụng như căn hộ để ở.

Dự án Trung tâm Thương mại và khách sạn Hoàn Cầu (Nha Trang Centrer, số 20 Trần Phú) có 140 căn hộ, đã bán 98 căn hộ, trong đó 78 căn hộ chủ sở hữu tự khai thác kinh doanh lưu trú du lịch, 20 căn hộ chủ sở hữu sử dụng cho thuê và 42 căn chưa bán, chủ đầu tư sử dụng kinh doanh lưu trú du lịch.

“Cầu cứu” Trung ương ban hành quy định

Ông Trần Việt Trung – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa – cho biết, do hoạt động không rõ ràng về mục đích sử dụng nên việc xác định trách nhiệm trong thực hiện nghĩa vụ thuế còn nhiều bất cập, không rõ ràng, khó khăn trong việc quản lý và đối chiếu việc thu thuế.

Ngoài ra, qua kiểm tra, Sở Du lịch nhận thấy công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy còn nhiều vấn đề bất cập, nhất là việc chủ đầu tư xem căn hộ đã bán thuộc trách nhiệm của người mua, không rõ trách nhiệm thực hiện quy định về đăng ký thông báo lưu trú, quản lý khách lưu trú…

“Một số chủ đầu tư căn cứ vào Giấy chứng nhận đầu tư để khẳng định các căn hộ trong tòa nhà cao tầng là căn hộ chung cư chứ không phải là căn hộ du lịch. Đối với các căn hộ đã bán, chủ đầu tư không quyết định được mô hình thống nhất quản lý, khai thác theo đúng mục tiêu dự án là kinh doanh lưu trú du lịch” – ông Trung cho hay.

Trước thực trạng trên, hàng loạt cơ quan gồm Sở Du lịch, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng… đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở KHĐT chủ trì thực hiện rà soát, điều chỉnh nội dung về mục tiêu đầu tư các dự án, trong đó cần thể hiện rõ nội dung về mục tiêu đầu tư ghi “căn hộ để bán” phải được hiểu chính xác là “căn hộ du lịch” theo Luật Du lịch hay “nhà chung cư theo Luật Nhà ở”.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong thời gian qua, loại hình căn hộ du lịch tại các dự án trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, với nhiều hình thức quản lý, khai thác, kinh doanh khác nhau, trong khi các quy định pháp lý cụ thể về nội dung này chưa rõ ràng, dẫn đến phát sinh nhiều khó khăn, bất cập cho công tác quản lý Nhà nước về thuế, an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, đăng ký tạm trú.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 29.8, Thường trực UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng, tình hình hoạt động loại hình căn hộ du lịch tại các dự án trên địa bàn, để tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành quy định theo thẩm quyền về quản lý căn hộ du lịch. Kết quả báo cáo Thường trực UBND tỉnh trước 15.9.

NHIỆT BĂNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158