Khẩu trang y tế: Nơi loạn giá, nơi “vườn không nhà trống”

Đã đăng vào 30/07/2020 lúc 15:26

Ngay sau khi Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc COVID-19, giá khẩu trang ở không ít cửa hàng tăng vọt. Tại một số cửa hàng thuốc lớn, nhỏ đều "cháy hàng" khẩu trang hoặc bán với giá trên trời; còn chợ thuốc lớn nhất Hà Nội Hapulico không bán khẩu trang y tế.

Giá khẩu trang "nhảy múa"

Trong hai ngày vừa qua, khi Hà Nội ghi nhận 2 ca nhiễm COVID-19, người dân nháo nhào tìm mua khẩu trang y tế. Mặc dù khẩu trang bị "hét" giá cao, nhưng nhiều nơi không còn hàng để bán.

Theo ghi nhận của Báo Lao Động tại một số hiệu thuốc ở quận Cầu Giấy và Thanh Xuân, giá khẩu trang y tế đã bị đẩy lên gấp 2 đến 3 lần so với đầu tuần. Cụ thể, khẩu trang y tế 2 mặt 4 lớp trước giá chỉ 1.500 đồng đến 2.000 đồng, nay đã lên tới 5.000 đồng/chiếc.

 Tại siêu thị tiện lợi, khu vực bày bán khẩu trang y tế đều trống rỗng chỉ còn ít khẩu trang y tế trẻ em. 

Chị Trịnh Thu Linh (Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "Trưa  hôm qua đi mua một hộp khẩu trang 50 chiếc giá là 65.000 đồng/hộp mà tối đã lên thành 80.000 đồng/hộp. Sáng nay chạy đi mua cho bố mẹ dưới quê thì các cửa hàng đã bán lên đến 200.000 đồng/hộp mà có khi còn gần 300.000 đồng/hộp. Giờ có mua là tốt rồi chứ đắt cũng phải chịu".

"Vườn không nhà trống"

Theo ghi nhận tại chợ thuốc lớn nhất Hà Nội Hapulico (trên đường Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội), người mua người bán vẫn tất bật. Tuy nhiên, khi bước vào bên trong chợ thuốc, nhân viên của tất cả các cửa hàng, quầy thuốc đều lắc đầu và nói: "Không bán khẩu trang". Thậm chí, khách hàng chưa hỏi hết câu nhân viên đã lắc đầu hoặc nói "không bán".

Tất cả các cửa hàng, quầy thuốc tại chợ thuốc Hapulico (Hà Nội) đều không bán khẩu trang.  

Chị Nguyễn Quỳnh Trang (Hà Đông, Hà Nội) đi gần 10 cửa hàng trong chợ vẫn không mua được trong khi tất cả nhân viên bán hàng đều đeo khẩu trang y tế 4 lớp. Chị Trang hỏi người bán hàng: "Hôm trước vẫn mua khẩu trang ở đây, sao nay lại không bán? Anh chị vẫn có khẩu trang y tế đeo thì có thể chỉ cho em chỗ anh chị mua được không?". Nhưng chị Trang chỉ nhận được cái lắc đầu.

Cũng giống với chị Trang, anh Đặng Vũ Hiệp (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: "Hôm qua đi làm về muộn, các cửa hàng đóng cửa hết nên chưa kịp mua. Tôi mua đủ dùng thôi nhưng chẳng hiểu sao lúc cần khẩu trang là không có để mua. Nhà tôi dùng khẩu trang vải nhưng mua thêm khẩu trang y tế để phòng trường hợp đánh rơi, làm mất hoặc đến chỗ đông người, tôi thay các mới cho an toàn. Sáng nay đi vòng vòng các hiệu thuốc lớn nhỏ đều không mua được vì hết hàng".

Bà Trần Thị Lựu (dược sĩ tại quầy thuốc trên đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Người dân cần tìm đến những nơi bán khẩu trang uy tín, chất lượng. Khi mua hàng trên mạng cần kiểm tra kỹ thông số cũng như nhãn mác tránh tiền mất nhiều mà vẫn mua phải hàng kém chất lượng. Nếu không có khẩu trang y tế, mọi người dùng khẩu trang vải kháng khuẩn. Trong những ngày này, chúng ta hãy thực hiện đúng theo những khuyến cáo của Bộ Y tế".

Tính đến 6h ngày 30.7: Việt Nam có tổng cộng 459 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới trong cộng đồng tính từ ngày 25.7 đến nay: 43 ca.

HÀ PHƯƠNG – THANH CHÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158