“Khi ban hành luật phải tránh bỏ sót nhân tài”

Đã đăng vào 11/09/2017 lúc 22:27

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt đã nói như vậy khi cho ý kiến về dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao tại phiên họp chiều 11.9 của Ủy ban thường vụ QH.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (Ảnh: QH)

Trình bày tờ trình về dự án luật, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết, hiện nay có một số ít vận động viên thể thao trong quá trình tập luyện và thi đấu thể thao, không may bị tai nạn mất khả năng lao động hoặc chết nhưng bản thân và gia đình chưa được hưởng các chế độ trợ cấp của Nhà nước như các đối tượng chính sách, cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu thốn.

Do đó, trong dự thảo Luật cần phải có quy định các vận động viên có thành tích xuất sắc không may bị tai nạn thì vận động viên hoặc thân nhân được hưởng chế độ trợ cấp tương tự như các đối tượng chính sách khác.

Cho ý kiến về dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt nhấn mạnh 3 vấn đề cần quan tâm khi ban hành luật này. Đó là phải tránh bỏ sót nhân tài. Thứ hai là không nên có tư tưởng “vắt chanh bỏ vỏ”. “Tôi có xem chương trình về một nữ VĐV thành tích cao giờ tàn tật, bị liệt do tai nạn nghề nghiệp. Đúng là thiệt thòi!” – ông Việt nói.

Về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của QH Phan Thanh Bình cho biết, Thường trực Ủy ban nhận thấy, để khuyến khích các vận động viên yên tâm đóng góp cho thể thao thành tích cao, Nhà nước cần phải có chính sách ưu đãi thỏa đáng.

Cơ quan thẩm tra nhất trí với việc bổ sung các ưu đãi trong dự thảo Luật; đồng thời đề nghị cơ quan trình dự án Luật nghiên cứu bổ sung quy định vận động viên đội tuyển cấp tỉnh (không chỉ vận động viên đội tuyển quốc gia) bị tai nạn trong khi tập luyện, thi đấu thể thao làm mất khả năng lao động hoặc chết thì vận động viên và người thân của họ được hưởng chế độ trợ cấp.

Cho ý kiến tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý vấn đề đầu tư cho VĐV phải được quan tâm hơn. VĐV đạt huy chương của khu vực và quốc tế thì nên có chính sách ưu tiên đặc biệt để động viên như chế độ lương, nhà ở, nghỉ chế độ để yên tâm thi đấu; thậm chí có chính sách trợ cấp suốt đời với vận động viên bị tai nạn, vì thực tế có người gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

“Huy chương dù là đồng hay bạc cũng là quý rồi nên cần có chính sách đặc biệt. Có người hy sinh để mang về vinh quang cho Tổ quốc, tức là có công thì có nên chính sách gì cho người ta không? Để được một huy chương không đơn giản chút nào, đổ mồ hôi, xương máu, có người hy sinh hạnh phúc riêng của mình” – ông Hiển nói.

HẢI THÀNH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158