Không có việc yêu cầu Trường ĐH Tôn Đức Thắng nộp 30% chênh lệch thu chi

Đã đăng vào 10/06/2019 lúc 9:50

Trao đổi với Phóng viên Báo Lao Động, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh khẳng định: Trường Đại học Tôn Đức Thắng ban đầu được hình thành từ chủ trương của LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh và không có việc Tổng LĐLĐVN ba lần yêu cầu Trường Đại học Tôn Đức Thắng nộp 30% chênh lệch thu chi!

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh. Ảnh: V.L

Chủ tịch Hội đồng trường là Chủ tịch Tổng LĐLĐVN

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh cho biết: Trường tiền thân là trường đại học Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng do LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh sáng lập, được thành lập theo Quyết định số 787/TTg ngày 24.9.1997 của Thủ tướng Chính phủ; sau đó chuyển thành trường bán công và đổi tên thành Trường Đại học bán công Tôn Đức Thắng trực thuộc UBND TPHCM theo Quyết định số 18/2003/QĐ-TTg ngày 28.1.2003 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục được chuyển thành trường đại học công lập trực thuộc Tổng LĐLĐVN theo Quyết định số 747/QĐ-TTg ngày 11.6.2008 của Thủ tướng Chính phủ. 

Mục tiêu thành lập Trường trong giai đoạn đầu là thực hiện Chương trình 17 và Chỉ thị 13 của Thành ủy TPHCM về đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho giai cấp công nhân Thành phố; phát triển nguồn nhân lực cho nhu cầu công nghiệp hoá – hiện đại hoá; góp phần đào tạo nhân tài, nhân lực, thực hiện nghiên cứu để phục vụ hệ thống sản xuất, xã hội ở TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Khi chuyển về trực thuộc Tổng LĐLĐVN, mục tiêu của Trường được bổ sung thêm là trực tiếp phục vụ việc phát triển nguồn nhân lực trong công nhân, người lao động để góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 28.1.2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa X.

“Năm 2008, sau khi tiếp nhận Trường, Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tạo mọi điều kiện thuận lợi để Nhà trường phát triển theo xu thế đổi mới giáo dục đại học, phát huy tính tự chủ. Trên cơ sở đề xuất của Tổng LĐLĐVN, Trường đã được Chính phủ tạo điều kiện áp dụng cơ chế tài chính đặc thù, được các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương tạo điều kiện về đất đai, cơ sở vật chất… Đây là nguồn lực rất quan trọng để Trường phát triển…” – đồng chí Phan Văn Anh cho biết.

Để làm rõ hơn vấn đề Trường trực thuộc tổ chức Công đoàn, Phó Chủ tịch Phan Văn Anh cung cấp thêm thông tin: “Từ khi trường được thành lập, Trường trực thuộc LĐLĐ TPHCM thì Chủ tịch Hội đồng trường là Chủ tịch của LĐLĐ TPHCM; khi về trực thuộc Tổng LĐLĐVN thì Chủ tịch Hội đồng trường là Chủ tịch Tổng LĐLĐVN – đây là một thuận lợi lớn để nhà trường phát triển.

Ngay từ ban đầu, khi trường về trực thuộc Tổng LĐLĐVN năm 2008, Trường đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ UBND TPHCM, Chính phủ về mặt bằng, kinh phí. Cụ thể, Chính phủ cấp 61,7 tỉ để Trường xây các khối nhà cho sinh viên và cho vay gói kích cầu hơn 100 tỉ; tổ chức CĐ cho vay không lãi trên 180 tỉ…

“Nếu Trường là trường tư thục thì liệu có được Nhà nước cấp đất, cấp vốn, cho vay không phải chịu lãi hay không?” – Phó Chủ tịch Phan Văn Anh đặt câu hỏi. 

Không có văn bản nào yêu cầu Trường nộp 30% chênh lệch thu chi

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh cho biết, vừa qua có một số báo thông tin theo ý kiến của ông Lê Vinh Danh – Hiệu trưởng Trường – là Tổng LĐLĐVN có 3 văn bản buộc trường phải nộp 30% chênh lệch thu chi. Tôi khẳng định điều này không đúng! 

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh, trước đây khi đoàn kiểm tra của Tổng LĐLĐVN có về Trường kiểm tra quản lý tài chính, tài sản nhưng Ban Giám hiệu trường không đồng ý cho đoàn kiểm tra vào kiểm tra. Ban giám hiệu cho rằng đối với Trường thực hiện cơ chế tự chủ thì chỉ báo cáo Tổng LĐLĐVN về kết quả hoạt động của nhà trường cũng như hoạt động tài chính.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã trích dẫn Luật Công đoàn, theo đó đơn vị chủ quản có quyền kiểm tra cấp dưới do đó Trường trực thuộc Tổng LĐLĐVN thì có thể kiểm tra; ngoài ra, theo quy chế của Trường cũng ghi rằng Tổng LĐLĐVN có quyền kiểm tra kiểm soát tài chính tài sản của Trường… Khi đoàn kiểm tra có những phân tích dẫn chứng cụ thể thì Trường mới đồng ý cho đoàn kiểm tra của Tổng LĐLĐVN kiểm tra tài chính tài sản.

“Sau quá trình làm việc, Đoàn kiểm tra có trích dẫn Quyết định số 1684/QĐ-TLĐ ngày 7.11.2006, Quyết định số 1712/QĐ-TLĐ ngày 24.10.2016  của Tổng LĐLĐVN về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc thực hiện nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp của CĐ: “Đơn vị tự đảm bảo kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi đã nộp thuế, mức nộp cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên quyết định”.

Vì vậy, đoàn kiểm tra có kiến nghị về việc thực hiện các quyết định trên với Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Tuy nhiên, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chưa đồng ý vì cho rằng ngoài quy định của Tổng LĐLĐVN, Trường còn thực hiện theo Quyết định 158 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, có thể khẳng định, đến giờ phút này, Tổng LĐLĐ VN chưa có bất cứ văn bản nào yêu cầu Trường Đại học Tôn Đức Thắng nộp một đồng nào!” – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khẳng định.

Trước thông tin Tổng LĐLĐVN thu 30% chênh lệch thu chi của Trường là để xây thiết chế CĐ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh cho biết: Trước nhu cầu bức xúc về đời sống vật chất, tinh thần, nhất là nhà ở, văn hóa, nơi giữ trẻ cho công nhân ở KCN-CX, Thủ tướng đã phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các KCN-KCX” với mục tiêu tổng quát là giao cho Tổng LĐLĐVN đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị và các công trình văn hóa, thể thao tại các KCN-KCX nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp đồng hành của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội để tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân trong các KCN-KCX.

Thiết chế công đoàn thực hiện 2 năm vừa rồi là tiết kiệm 10% chi hành chính, chi phong trào của cả hệ thống tổ chức CĐ từ cơ sở đến Tổng LĐLĐVN. Do đó, hoàn toàn không có chuyện Tổng Liên đoàn đòi Trường ĐH Tôn Đức Thắng phải nộp 30% này để cho xây dựng thiết chế công đoàn. Đây chỉ là những suy diễn từ phía Trường ĐH Tôn Đức Thắng!

VIỆT LÂM

( Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158