Không công bố thí sinh, xử lý phụ huynh mua điểm là tiếp tay gian lận!

Đã đăng vào 03/04/2019 lúc 10:18

"Được sửa từ điểm liệt thành điểm giỏi thì không thể nói thí sinh không biết. Không nên đặt vấn đề nhân văn hay sợ tổn thương mà không công bố những thí sinh gian lận" – thầy Vũ Khắc Ngọc (giáo viên ở Hà Nội, một trong những người đầu tiên phát giác và tố cáo tiêu cực thi cử tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La) chia sẻ quan điểm.

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc – một trong những người đã tố giác vụ gian lận thi cử ở một số địa phương. Ảnh: Dân Việt

"Vi phạm quá trắng trợn!"

Cơ quan chức năng vừa công bố kết quả điều tra bước đầu về các vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La. Có những thí sinh được nâng tới 9 điểm/môn, 26,55 điểm/3 môn. Thầy có suy nghĩ gì khi nhìn vào những con số ấy?

– Tôi lần lượt đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Rõ ràng phạm vi cũng như tính chất sai phạm quá nghiêm trọng, không thể tưởng tượng được. Thí sinh từ chỗ không đỗ tốt nghiệp mà được sửa điểm để vươn lên top đầu cả nước, thì thực sự là quá trắng trợn.

Không thể nào một thí sinh sau khi làm bài thi, thấy điểm số chênh lệch đến hàng chục điểm như vậy lại không cảm thấy ngạc nhiên.

Tôi cho rằng đối với những trường hợp thí sinh đã mắc phải sai phạm như vậy, với mức độ sửa điểm lớn đến như thế, mà vẫn điềm nhiên nhập học vào các trường đại học thì rõ ràng lòng tự trọng của các em là không có. 

Tuy nhiên, "sợ những thí sinh được nâng điểm bị tổn thương" đang là lý do các cơ quan đưa ra để từ chối việc công bố người vi phạm. Theo thầy, lý do này có thuyết phục không?

Khi các em đã ở tuổi 18 – 19, đủ tuổi chịu trách nhiệm trước pháp luật thì chúng ta không cần đặt ra vấn đề nhân đạo hay nhân văn.

Có người nói rằng chúng ta nhân văn với những cái sai như vậy thì vô hình chung sẽ lại tiếp tay cho những sai phạm tiềm ẩn xảy ra trong những năm tới.

Sự tổn thương ở đây không chỉ nằm ở những bạn bị công khai danh tính, mà là sự tổn thương dành cho cả triệu thí sinh đã tham gia vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018, đi cùng với đó là cả triệu gia đình.

Hơn nữa, với sự phát triển của mạng xã hội như ngày nay, việc chúng ta không công khai, minh bạch trong công bố thông tin thì có thể kéo theo những tổn thương khác.

Với những dữ liệu đã được công bố thì cộng đồng mạng hoàn toàn có thể tìm ra, trích xuất ra được một danh sách những học sinh đạt điểm cao nhất năm 2018 của Hòa Bình, của Sơn La, Hà Giang, sau đó có thể gán ghép những câu chuyện xung quanh.

Như vậy, những thí sinh dính đến tiêu cực chưa chắc đã trốn khỏi được sự đàm tiếu của dư luận. Trong khi đó có những bạn học thật, thi thật vô tình nằm trong danh sách đó. Có khi các bạn ấy lại là những người bị tổn thương và oan ức.

Tất nhiên, việc công bố ở đây chi tiết tới đâu, tới mức độ nào thì chúng ta phải tính toán, nhưng tôi cho là không nên giấu.

Hành vi mua điểm này có tính chất tham nhũng

Hiện phụ huynh ở Sơn La cũng như các địa phương đang băn khoăn về việc tại sao những người mua điểm cho con không bị công bố và xử lý. Họ cho rằng như vậy là không công bằng với hàng triệu phụ huynh và học sinh trên cả nước. Quan điểm của thầy ra sao?

– Hành vi mua điểm này có tính chất tham nhũng, hối lộ. Bởi hầu hết những bạn được sửa điểm đều xét tuyển vào khối công an, quân đội. Mà đặc tính của những ngành này không chỉ là tuyển sinh mà còn là tuyển dụng. Rất nhiều người đã chia sẻ, đồn đoán với nhau về những tờ A4 mà bố mẹ đã vạch sẵn ra cho các con.

Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới cơ quan công an cần phải tiếp tục điều tra làm rõ những động cơ sửa điểm của những cán bộ làm công tác thi, làm rõ trách nhiệm của những phụ huynh đã thực hiện việc mua bán điểm và tác động để sửa điểm cho con.

Còn với những người được nâng điểm, thời gian tới có thể các em sẽ bị buộc thôi học, phải rời ghế giảng đường. Thầy có lời khuyên nào cho những thí sinh này?

– Đây sẽ là một biến cố rất lớn trong giai đoạn mà các bạn bắt đầu bước vào cuộc đời, với việc tự chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Nếu như các trường ĐH có ra quyết định buộc thôi học thì các bạn cũng nên thẳng thắn, dũng cảm đối diện với nó. Có thể coi là học phí cho bài học lớn trong cuộc đời các bạn.

Đương nhiên với lứa tuổi 18-19 còn rất sung sức, giàu nhiệt huyết, các bạn hoàn toàn có thể có những cơ hội khác. Hãy phấn đấu để quay lại với một tâm thế khác, vững chãi hơn bằng chính năng lực của mình.

– Cảm ơn Thầy đã chia sẻ!

NGUYỄN HÀ – ĐẶNG CHUNG

(Theo SGGP Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158