Không để câu chuyện Formosa tái diễn lần thứ hai

Đã đăng vào 18/05/2018 lúc 12:53

Sự cố lần này đã đặt ra nhiều bài học đắt giá về môi trường, mà ở đó, không được để tái diễn câu chuyện Formosa lần thứ hai…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mua cá của ngư dân Quảng Trị. Ảnh: VGP

Sáng 17.5, tại TP.Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng chủ trì Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trungsau sự cố môi trường biển.

Dự hội nghị có Bộ trưởng các Bộ: NNPTNT, TNMT, KHĐT, TTTT, Y tế, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cùng lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương và lãnh đạo 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên – Huế. 2 năm sau khi xảy ra sự cố môi trường biển; đến nay vùng biển tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng đang dần khôi phục.

Biển đã thực sự an toàn

Ngày 17.5, tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Qua 6 đợt giám sát với hàng nghìn mẫu được kiểm nghiệm, đến nay, có thể khẳng định đã đảm bảo an toàn đối với người dân trong việc sử dụng hải sản. Phải đến khi kết quả cho thấy biển thực sự an toàn, chúng tôi mới dám công bố”.

Bày tỏ niềm vui mừng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ câu chuyện vào chiều tối 16.5 đã đến thăm ngư dân ở cảng cá Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị).

Thủ tướng phấn khởi trước những mẻ cá đầy ắp khoang thuyền của ngư dân. Thủ tướng đã mua 3 con cá vào chiều hôm đó và đến sáng hôm sau cho biết cá ăn rất ngon, chất lượng rất tốt.

Đến nay, chất lượng nước biển, môi trường biển đã được khôi phục, hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy-hải sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của 4 tỉnh miền Trung đã trở lại hoạt động bình thường. Năm 2017 sản lượng khai thác hải sản của 4 tỉnh đạt gần 152.000 tấn, tăng 23,5% so với năm 2016. Ngoài ra, nhiều chính sách đã được Chính phủ và các địa phương triển khai như cho vay vốn hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ bảo hiểm y tế và hỗ trợ học phí; hỗ trợ tạo việc làm đảm bảo thu nhập cho người dân.

Đặc biệt, từ sau sự cố môi trường, Bộ TNMT đã hướng dẫn các địa phương và trực tiếp triển khai các hoạt động quan trắc, giám sát đánh giá môi trường nước biển và công bố chất lượng môi trường nước biển tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung. Bộ Y tế đã giám sát, xác nhận an toàn thực phẩm hải sản đông lạnh và xử lý 582 lô sản phẩm hải sản lưu kho.

Kết quả các đợt giám sát cho thấy các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với hải sản tại tất cả các vùng biển của 4 tỉnh đã đảm bảo an toàn. Công tác giám sát và khắc phục lỗi vi phạm của Formosa được chú trọng…

Toàn cảnh hội nghị của Chính phủ tổ chức tại Quảng Trị ngày 17.5. Ảnh: Q.H

Môi trường là tất cả

Tại hội nghị, lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển đã trình bày những thuận lợi và khó khăn trong thời gian qua. Đồng thời, các địa phương này có những đề xuất với Chính phủ trong việc ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh của người dân trong thời gian tới.

Ông Lê Đình Sơn – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh (địa phương đầu tiên xảy ra sự cố Formosa) cho biết, sự cố môi trường biển vừa qua rất nghiêm trọng, khi xảy ra đã gây rất nhiều khó khăn cho địa phương. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay, sự cố đã được khắc phục, đời sống người dân ổn định trở lại. Tỉnh luôn quan tâm sát sao vấn đề trên và cam kết không để tái diễn câu chuyện Formosa lần thứ hai.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình – Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung – nhấn mạnh: Đến nay, BCĐ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đó là sự nỗ lực của các bộ, ngành, đơn vị có liên quan trong việc khắc phục sự cố. Kết quả đạt được thể hiện rõ hiệu quả của BCĐ, của sự đồng lòng, nhất trí của các thành viên BCĐ, sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân cả nước…

“Khi xảy ra sự cố, nhiều đối tượng đã kích động, lôi kéo người dân, đưa ra những thông tin xuyên tạc. Và chính nhân dân là những người đã báo lại vụ việc với ngành chức năng để xử lý”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần trách nhiệm của các bộ, ngành, các địa phương, nhất là vai trò của BCĐ trong việc xử lý sự cố môi trường biển. Đặc biệt, qua sự cố cho thấy, nhân dân càng thêm đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước;…

Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là sự cố môi trường lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta. Phương án xử lý đã được cân nhắc đủ khía cạnh để đảm bảo sự hài hòa cho các bên có liên quan. Ở đó, quan điểm của Chính phủ là vì nhân dân, vì môi trường đầu tư. Mọi sự phát triển về sau phải chú trọng bảo vệ môi trường, đặc biệt là không được để Formosa vi phạm lần thứ hai.

Thủ tướng đề nghị, các bộ ngành có liên quan tiếp tục hướng dẫn các địa phương giải quyết những khó khăn vướng mắc, để hoàn tất việc chi trả hỗ trợ cho người dân.

Thủ tướng tin tưởng, sau khi khắc phục sự cố này, sự phát triển của 4 tỉnh miền Trung sẽ vươn lên với trọng tâm là kinh tế biển…

Tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế khẳng định đã giám sát chất lượng và sự an toàn của hải sản, nhất là hải sản tầng đáy khu vực biển 4 tỉnh miền Trung. Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại, chất lượng thủy-hải sản, bao gồm cả hải sản tầng đáy đã bảo đảm an toàn.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã thường xuyên lấy mẫu ở các vùng biển của 4 tỉnh để kiểm nghiệm và cho biết hiện tại, kết quả hàm lượng các chất hóa học trong các mẫu hải sản đã ở dưới mức cho phép.

Lãnh đạo Chính phủ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, Đường 9

Ngày 17.5, trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 dâng hương tưởng nhớ các anh hùng – liệt sĩ.

Thủ tướng và các thành viên trong đoàn đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng – liệt sĩ trong niềm xúc động, tri ân sâu sắc sự cống hiến, hy sinh lớn lao của các anh hùng – liệt sĩ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Nghĩa trang Trường Sơn là nghĩa trang liệt sĩ quốc gia lớn nhất, nơi quy tụ hơn 10.200 phần mộ của các liệt sĩ. Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 quy tụ gần 9.500 mộ liệt sĩ, trong đó có những ngôi mộ tập thể.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường số 9 là tuyến đường chiến lược nối liền từ biên giới Việt-Lào về tới Đông Hà, nay là thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Dọc trục đường số 9, Mỹ-ngụy đã cho xây dựng các căn cứ quân sự hòng cắt đứt sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

Đường số 9 đã đi vào huyền thoại của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ bởi những chiến công hào hùng và oanh liệt và con đường huyết mạch này cũng là nỗi ám ảnh kinh hoàng với binh lính Mỹ-ngụy trong những năm 1965-1972.A.C

Tính đến ngày 10.5.2018, tổng kinh phí các tỉnh đã phê duyệt để chi trả hỗ trợ bồi thường thiệt hại là 6.516 tỉ đồng (Hà Tĩnh: 1.748,1 tỉ đồng, Quảng Bình: 2.784,8 tỉ đồng, Quảng Trị: 1.053,5 tỉ đồng, Thừa Thiên – Huế: 972,8 tỉ đồng). Đến nay, công tác chi trả ở Hà Tĩnh đạt 98,5%, Quảng Bình 98,2%, Quảng Trị 98,8% và Thừa Thiên – Huế 100%. Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã rà soát, tạm cấp (5 lần) 100% kinh phí chi trả bồi thường, thiệt hại cho 4 tỉnh với tổng số tiền 6.969 tỉ đồng; ngoài ra, Bộ Tài chính đã xuất cấp 282,36 tỉ đồng hỗ trợ gạo và hỗ trợ khẩn cấp cho người dân 4 tỉnh.

TRẦN LƯU – HƯNG THƠ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158