Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Đổi mới để hạn chế tối đa tiêu cực

Đã đăng vào 19/06/2018 lúc 15:50

Hàng loạt các quy chế thi mới được ban hành như rút ngắn thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp, ban hành sơ đồ phát đề thi cho thí sinh, siết chặt bảo mật bài thi, lưu giữ chữ ký của cán bộ chấm thi… đã được Bộ GDĐT ban hành nhằm tăng cường công tác đảm bảo, bảo mật tính công bằng, khách quan, chặt chẽ hơn, tránh tối đa các tiêu cực tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 tại Hà Nội. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Tránh tình trạng giám thị “chọn” mã đề phát cho thí sinh

Ông Nam Nhật Minh – Phó phòng Quản lý thi và Tuyển sinh (Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT) – thông tin về nhiều điểm mới của Kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Năm nay, thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút thay vì 20 phút trong năm 2017. Giữa các môn thi thành phần, giám thị sẽ thu lại toàn bộ giấy nháp thi, đề thi, tài liệu, vật dụng mà thí sinh có ghi chép lại dấu hiệu của môn thi trước.

“Như năm trước có phản ánh có những thí sinh ghi lại đề vào thẻ dự thi, hộp bút, thậm chí ngăn bàn… để tranh thủ làm tiếp vào giờ bài thi môn sau. Năm nay những dấu hiệu này sẽ được cán bộ coi thi kiểm soát và thu lại” – ông Minh cho hay.

Ngoài ra, phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ đóng niêm phong như với đề thi, đảm bảo mỗi một thí sinh chỉ có 1 phiếu trả lời trắc nghiệm trong 1 bài thi, môn thi thành phần. Trong trường hợp bị lỗi, rách… Thí sinh sẽ được đổi phiếu dự phòng do trưởng điểm thi quản lý và phải có biên bản thay đổi.

Để đảm bảo quản lý các bài thi của thí sinh an toàn từ phòng thi cho đến khi chấm thi, bộ cũng đưa vào các quy định từ quy cách niêm phong hay việc kiểm đếm của cán bộ phải kỹ lưỡng. Túi đựng bài thi phải có đủ 4 chữ ký, bao gồm: Hai giám thị, thư ký điểm thi, phó trưởng điểm thi.

Đặc biệt, cán bộ coi thi và cán bộ chấm thi phải đăng ký chữ ký và được lưu giữ lại cùng với bài thi của thí sinh để sau này có vấn đề phát sinh cần so sánh thì có cơ sở truy và kiểm chứng.

Năm nay bộ vẽ sơ đồ mô tả quy trình phát đề thi cho thí sinh gửi đến các hội đồng thi, tránh việc giám thị cố tình chọn một mã đề nào đó để phát cho thí sinh.

Điểm mới tiếp theo là cán bộ giám sát tại các điểm thi phải có thêm thành phần từ các trường cao đẳng, đại học.

Bộ GDĐT cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi, đặc biệt trong công tác đăng ký dự thi, các công tác chuẩn bị cho hoạt động tổ chức thi, ra đề thi và chấm thi.

Số liệu thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: HN

Đề thi đã sẵn sàng

Theo lãnh đạo Bộ GDĐT, hiện nay đề thi đã sẵn sàng để phục vụ kỳ thi. Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, trong đó chủ yếu là kiến thức lớp 12. Công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm, các địa phương đều đã có phương án cụ thể, khả thi để bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.

Ma trận đề thi THPT quốc gia 2018 đảm bảo phù hợp hình thức thi đã công bố, theo hướng tiếp tục thực hiện định hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đề thi năm nay cũng tăng cường phân hóa, kết quả thi đảm bảo đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp. Căn cứ ma trận đề thi, bộ đã công bố đề thi tham khảo từ 24.1, do vậy không gây sốc hay xáo trộn lớn cho học sinh và thí sinh.

Ngoài ra, phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi được hoàn thiện, sử dụng dễ dàng, phục vụ cho xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và công tác xây dựng đề thi. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được bàn giao và nghiệm thu, các sở GDĐT dùng thử cho kết quả tốt, đến nay đã sẵn sàng sử dụng. Hệ thống phần mềm quản lý kỳ thi THPT quốc gia vận hành tốt, hoạt động thông suốt, không có trục trặc.

Thí sinh cũng đặc biệt lưu ý đã đăng ký dự thi cả 2 bài tổ hợp thì phải thi đầy đủ 2 bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Điểm thi năm nay sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân; điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Số liệu thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018

– Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ bắt đầu vào ngày 24.6, kéo dài đến 27.6.

– Tổng số thí sinh đăng ký và đủ điều kiện dự thi THPT quốc gia năm nay là 925.792 thí sinh (năm 2017 là 866.006 thí sinh). Trong đó, 872.008 em là học sinh đang học lớp 12 năm học 2017-2018. Thí sinh tự do là 53.784 em.

– Có 237.326 em đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp. Tổng số thí sinh dự thi để được xét công nhận tốt nghiệp THPT là 879.705. Tổng số thí sinh sẽ tham gia xét tuyển sinh ĐH, CĐ là 688.466, chiếm 74,3%.

– Có 341.576 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên (chiếm 37%). 444.538 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội (chiếm 48%). 36.016 thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp (chiếm 4%). 11% còn lại dự thi các môn thành phần của bài thi tổ hợp (số này là thí sinh tự do thi để xét tuyển ĐH, CĐ hoặc thí sinh tự do thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT có bảo lưu các môn thành phần của bài thi tổ hợp của năm 2017).

– Cả nước có 4.000 cán bộ thanh tra tại 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi. H.N

HUYÊN NGUYỄN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158