Lãnh đạo ở Sơn La nghỉ phép đột xuất, không biết con cán bộ nâng điểm

Đã đăng vào 21/04/2019 lúc 12:17

Điểm chung của lãnh đạo, các quan chức năng của Sơn La là đều nói chưa biết thí sinh được nâng điểm là “con đồng chí nào” ở địa phương mình.

Cán bộ Sở GDĐT Sơn La đã phù phép cho nhiều thí sinh từ điểm liệt thành thủ khoa các trường đại học.

Giám đốc Sở GD nghỉ phép dài ngày giữa tâm “bão”

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở 3 địa phương Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La gây rúng động cả nước, những ngày qua, thân thế của các thí sinh nâng điểm dần được tiết lộ.

Đặc biệt ở Sơn La, có trên 12 thí sinh là con em của cán bộ trong ngành giáo dục, 7 thí sinh là con em của cán bộ đang công tác trong ngành công an. Ngoài ra, ngành thuế, thống kê, bên kiểm lâm, con của lãnh đạo chủ chốt UBND huyện, thành phố Sơn La cũng đều có tên trong danh sách nâng điểm.

Trước thông tin con em mình nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm, một số phụ huynh đã lên tiếng. Nhưng điểm chung của họ là đều khẳng định không có chuyện “chạy điểm”, “mua điểm” cho con em mình.

Người “cao tay” hơn, đã tính trước việc cơ quan điều tra tìm ra sự thật, nên để con em dùng tổ hợp khác để xét tuyển đại học. Như trường hợp thí sinh N.L.B.N, hiện vẫn đàng hoàng học Đại học Luật Hà Nội – như lời của bố thí sinh này (Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, Sơn La) đã khẳng định với phóng viên.

Trong khi “cơn bão” gian lận điểm thi tại địa phương này khiến dư luận cả nước bất bình, thì những cơ quan chức năng của Sơn La, khi được hỏi về việc xử lý những cán bộ liên quan, đều có chung câu trả lời là chưa hay biết về sự việc, không biết thí sinh được nâng điểm là “con đồng chí nào”.

Liên hệ với ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GDĐT Sơn La – để hỏi ý kiến về việc hàng loạt con cháu của cán bộ trong Sở nằm trong danh được nâng điểm, ông cho biết mình đang trong thời gian nghỉ phép.

Theo bà Lương Thị Bích Hiền – Phó chánh Văn phòng Sở GDĐT tỉnh Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức vừa xin nghỉ phép dài ngày (kể từ 18-26.4) do có việc đột xuất.

Công việc điều hành của Sở dồn lên vai 2 Phó Giám đốc là ông Nguyễn Duy Hoàng (người có con được nâng 3 điểm) và Trần Xuân Yến (đối tượng đã bị khởi tố vì liên quan đến vụ án nâng điểm, sửa bài thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La. Dù bị khởi tố nhưng được tại ngoại, nên hằng ngày ông vẫn đi làm bình thường – PV).

Không biết thí sinh nâng điểm là "con đồng chí nào"

Khi được hỏi về danh sách thí sinh con cháu lãnh đạo được nâng điểm, các lãnh đạo, cán bộ ở Sơn La đều nói không biết.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La tỏ ra bất ngờ, không hiểu vì sao con mình nằm trong danh sách được nâng điểm. Ông khẳng định, nếu mình làm gì sai, hay chỉ đạo nâng điểm cho con thì sẽ sẵn sàng nhận kỷ luật. Nếu không phải ông chỉ đạo, thì báo chí phải minh oan cho ông.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Sơn La Lê Hồng Long cũng thông tin chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào từ cơ quan chức năng về việc con cháu lãnh đạo ở địa phương được nâng điểm.

Nhiều lãnh đạo khác của Sơn La thì cho biết đang đi công tác, hoặc đang bận họp để từ chối trả lời về vụ việc. 

Chiều 19.4, xuất hiện thông tin Sơn La sẽ tổ chức họp báo thông tin về vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương vào 10h sáng 20.4, nhưng ngay sau đó, một lãnh đạo của Văn phòng UBND tỉnh Sơn La lên tiếng phủ nhận, thông tin này là chưa chính xác. Trong khi dư luận vẫn đang chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt của địa phương này, đặc biệt với việc xử lý nghiêm những phụ huynh dùng tiền, hoặc quyền để “chạy điểm” cho con.

Trả lời trên Báo Vnexpress, ông Nguyễn Đắc Quỳnh – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy nói: "Tỉnh mới nắm thông tin qua báo chí, chưa nhận được văn bản nào của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an về danh sách này".

Trả lời câu hỏi về hướng xử lý thế nào nếu cán bộ, đảng viên được xác định liên quan đến việc nâng điểm cho con em trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Quỳnh cho rằng việc này liên quan đến nhiều cán bộ nên "rất nhạy cảm". Tỉnh ủy vẫn đang nghiên cứu cách giải quyết cụ thể, khi nào có sẽ thông báo sau.

ĐẶNG CHUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158