Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình nói về công khai danh tính gian lận thi cử

Đã đăng vào 24/04/2019 lúc 13:17

Sau những lùm xùm về việc thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia là con cháu lãnh đạo, cán bộ, đảng viên trong các cơ quan của tỉnh, tối 22.4, ông Bùi Văn Cửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình, Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hoà Bình đã trao đổi với Báo Lao Động về vấn đề này.

Ông Bùi Văn Cửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình chia sẻ về vụ gian lận điểm thi năm 2018. Ảnh: QUOCHOI.VN

Thưa ông, ngày 22.4, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã có đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình. UBND tỉnh Hoà Bình sẽ có hướng xử lý như thế nào?

– Từ khi tiến hành điều tra vụ việc liên quan đến gian lận thi cử tại tỉnh Hoà Bình, chúng tôi chưa nhận được văn bản trực tiếp nào của cơ quan điều tra cũng như của Bộ GDĐT. Chúng tôi chỉ nhận được báo cáo của Sở GDĐT tỉnh Hoà Bình và chỉ đạo Sở thực hiện nghiêm túc và kịp thời theo chỉ đạo của Bộ GDĐT.

Ngay khi xảy ra sự việc, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã có văn bản giao Giám đốc Công an tỉnh điều tra để nắm tình hình cụ thể. UBND tỉnh chỉ đạo Sở GDĐT và công an thực hiện ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Hiện tại, Sở GDĐT tỉnh Hoà Bình đang thực hiện theo yêu cầu, chỉ đạo của Bộ GDĐT trong rà soát danh sách thí sinh, đối chiếu, khớp lại điểm, thông báo điểm thẩm định cuối cùng cho thí sinh và các cơ sở đào tạo nơi các em theo học. Sở GDĐT đã thực hiện tốt và báo cáo Bộ.

Trong số 64 thí sinh được nâng điểm khống, nhiều em là con cháu lãnh đạo tỉnh, thành phố, huyện, cán bộ trong các cơ quan của tỉnh. Tỉnh Hoà Bình đã có rà soát và hướng xử lý đối với những phụ huynh này chưa, đặc biệt với lãnh đạo, đảng viên?

– Hiện nay, chưa có cơ sở nào kết luận ai là người vi phạm, mức độ vi phạm đến đâu trong vụ việc này. Vì thế, chúng tôi chưa thể có hướng xử lý cụ thể. Quan điểm chỉ đạo chung là không nương nhẹ, né tránh, vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Báo cáo của Giám đốc Công an tỉnh cũng cho biết chưa đủ căn cứ kết luận mức độ vi phạm, chúng tôi đang chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Dư luận đang rất quan tâm đến trách nhiệm nêu gương của lãnh đạo, đảng viên có liên quan đến vụ việc này. Trong tỉnh, đã có phụ huynh nào thuộc diện này tự nguyện viết giải trình và nhận trách nhiệm hay chưa, thưa ông?

– Tôi chưa nắm được việc đã có phụ huynh nào viết giải trình hay chưa. Danh sách thí sinh được nâng điểm cũng do Sở GDĐT quản lý nên phía tỉnh không biết phụ huynh nào có liên quan.

Chúng tôi cũng đã hỏi về việc công khai danh tính những người có liên quan thì Bộ Công an cho biết sẽ bàn với Bộ GDĐT và các địa phương về việc công bố danh tính của các cháu. Bộ GDĐT cũng nêu quan điểm khi công bố đảm bảo theo Hiến pháp và Luật Dân sự. Công bố lúc nào, thời điểm nào cho phù hợp thì sẽ đợi ý kiến của Bộ.

Hiện có những cán bộ, lãnh đạo đang bị tạm giữ để điều tra. Xin ông cho biết công tác nhân sự, phân công công việc tại địa phương có bị ảnh hưởng hay không?

– Hiện ở tỉnh Hoà Bình chỉ có 3 cán bộ cấp phòng có liên quan trực tiếp đến gian lận thi cử và đang bị tạm giữ để điều tra. Vì thế, sẽ không có ảnh hưởng trong công việc của Sở. Các đồng chí bị tạm giữ mới trên cơ sở khởi tố để điều tra, chưa có kết luận cuối cùng nên hiện vẫn thuộc biên chế của tỉnh, chưa có hình thức xử lý kỷ luật.

Có thông tin cho rằng, cá nhân ông có một cháu được nâng điểm trong danh sách 64 thí sinh. Ông lí giải thế nào về vấn đề này?

– Tôi khẳng định mình không có cháu ruột nào tham gia thi kỳ THPT quốc gia năm 2018 và cũng không có cháu họ hàng nào tên như thế.

Kỳ thi THPT 2019 đang đến gần, tỉnh Hoà Bình đã có chỉ đạo như thế nào triển khai công tác thi?

– Năm nay, tôi có con trai dự thi nên sẽ không tham gia vào ban chỉ đạo. Tuy nhiên, tinh thần chỉ đạo chung của tỉnh là yêu cầu Sở GDĐT thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy chế.

Xin cảm ơn ông!

HUYÊN NGUYỄN (THỰC HIỆN)

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158