LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐẠI QUANG: Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã an nghỉ trong lòng đất mẹ

Đã đăng vào 28/09/2018 lúc 15:45

Sáng 27.9, tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Lễ truy điệu Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã diễn ra với nghi thức Quốc tang trang nghiêm nhất. Chiều 27.9, linh cữu Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã về đến nơi an nghỉ cuối cùng tại quê hương Chủ tịch Nước – xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng ban Lễ tang Chủ tịch Nước Trần Đại Quang – thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đọc lời điếu tưởng nhớ và đưa tiễn Chủ tịch Nước Trần Đại Quang sáng 27.9. Ảnh: TTXVN

Hàng nghìn đoàn, hàng vạn người đã đến viếng Chủ tịch Nước

6h sáng, trời Hà Nội mưa tuôn hối hả, như chia buồn với lòng người. Trong tuyên bố Lễ truy điệu Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, đồng chí Trương Hòa Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang – xúc động nói: “Để tỏ lòng tưởng nhớ đồng chí Trần Đại Quang – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong những ngày qua, đã có 1.658 đoàn với số lượng khoảng 50.000 người đại diện các cơ quan đoàn thể địa phương, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, nhân sĩ, trí thức, chức sắc, tôn giáo, các tổ chức cá nhân trong nước và quốc tế đã đến viếng đồng chí Trần Đại Quang tại Hà Nội, TPHCM và quê nhà. Trong đó có 164 đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế. Trong niềm tiếc thương vô hạn, chúng ta tập trung ở đây hôm nay tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng. Thay mặt Ban tổ chức Lễ tang, tôi xin tuyên bố Lễ truy điệu đồng chí Trần Đại Quang bắt đầu”.

Tại Lễ truy điệu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn tiễn biệt đồng chí Trần Đại Quang.

Ngay sau điếu văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Trần Quân – con trai trưởng của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang – đã thay mặt gia quyến gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã tới viếng thăm, các cá nhân, tổ chức quốc tế đã thắp nén hương, gửi lời chia buồn với gia đình, khẳng định gia đình nguyện kế thừa phát huy sự nghiệp của ông, đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước. “Gia đình chúng tôi xúc động bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan đoàn thể, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe, các giáo sư, bác sĩ Bệnh viện 108 và các chuyên gia trong và ngoài nước đã nỗ lực điều trị bệnh cho cha tôi trong những ngày tháng qua cũng như tổ chức tang lễ trọng thể chu đáo. Những lời ca ngợi, tôn vinh cha tôi cũng là sự tôn vinh với Đảng, với đất nước. Tâm nguyện của cha tôi là suốt đời phấn đấu hy sinh cho Đảng, dân tộc. Về với ông, cha, anh linh cha tôi sẽ hòa cùng anh linh các vị tiền bối phù hộ cho đất nước ngày càng thịnh vượng” – ông Quân xúc động nói.

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi quanh linh cữu Chủ tịch Nước Trần Đại Quang để tiễn biệt ông lần cuối. Cùng thời gian này, lễ truy điệu đồng chí Trần Đại Quang cũng được tổ chức song song tại Hội trường Thống Nhất, quận 1, TP.Hồ Chí Minh và quê nhà của đồng chí ở xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ngay sau đó, Ban tổ chức Lễ tang đã đưa linh cữu Chủ tịch Nước Trần Đại Quang về quê nhà ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước di chuyển cùng linh cữu Chủ tịch Nước Trần Đại Quang ra cỗ linh xa. Rời Nhà tang lễ quốc gia, đoàn xe rước linh cữu Chủ tịch Nước đã đi qua khu vực trước Nhà Quốc hội, đường Độc Lập, đi qua Phủ Chủ tịch nơi làm việc của ông suốt hơn 2 năm, qua nhà riêng của ông trên phố Ngụy Như Kon Tum – những nơi vô cùng thân thuộc với ông như tiễn biệt lần cuối.

Tại Hà Nội, người dân đổ ra các tuyến đường mà đoàn xe đi qua, xúc động tiễn đưa Chủ tịch Nước lần cuối. Nhiều người đã không kìm được nước mắt.

Hàng nghìn người dân quê hương Ninh Bình đưa tiễn Chủ tịch Nước Trần Đại Quang. Ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Người dân đau buồn tiễn đưa Chủ tịch Nước

Theo Ban Lễ tang, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang được an táng tại quê nhà ở xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Từ quốc lộ 10, con đường bêtông dẫn vào làng Lạc Thiện – nơi Chủ tịch Nước sinh ra và lớn lên, hàng nghìn người dân đứng hai bên đường để đón Chủ tịch Nước trở về quê hương. Nhiều người dân đã không cầm được nước mắt khi đoàn xe chở linh cữu Chủ tịch Nước đi qua.

Linh cữu của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang được 12 chiến sĩ đội tiêu binh rước về khu huyệt mộ, bạn bè thân hữu đứng xung quanh trong không khí trầm buồn. Những người có mặt tại lễ an táng Chủ tịch Nước Trần Đại Quang xếp hàng trật tự để chào tiễn biệt ông lần cuối cùng. Người dân Ninh Bình tập trung kín khu tưởng niệm và dọc đường nơi an táng Chủ tịch Nước để tiễn đưa người con quê hương.

Sau đó, linh cữu của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã được đưa tới khu huyệt mộ để chuẩn bị cho nghi thức đầu tiên của lễ an táng. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang – phát biểu mở đầu lễ an táng. Tham dự lễ an táng Chủ tịch Nước Trần Đại Quang có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng đông đảo người dân huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Linh cữu đồng chí Trần Đại Quang được các chiến sĩ trong đội nghi lễ từ từ đặt trên huyệt mộ trong tiếng nhạc “Hồn tử sĩ”, rồi từ từ cẩn trọng hạ xuống huyệt mộ. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình thả những nắm đất tiễn đưa, vĩnh biệt xuống huyệt mộ đồng chí Trần Đại Quang.

Những nắm đất cuối cùng đã được người thân, họ hàng, đồng chí thả vào huyệt mộ vị Chủ tịch Nước quá cố.

Sau cùng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang – phát biểu cảm ơn và kết thúc lễ tang. Ông xúc động nói: “Lễ Quốc tang đồng chí Trần Đại Quang – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam – đã nhận được sự quan tâm với tình cảm quý trọng và niềm tiếc thương vô hạn của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế. Đến nay, Ban tổ chức Lễ Quốc tang đã cùng với gia quyến đồng chí Chủ tịch Trần Đại Quang hoàn thành chu đáo việc tổ chức Lễ viếng, Lễ Truy điệu, Lễ đưa đồng chí Trần Đại Quang về nơi an nghỉ cuối cùng tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

NHÓM PV THỜI SỰ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158