Lo ngại cho doanh nghiệp, Lạng Sơn đề xuất tạm dừng nhận hàng ở Tân Thanh

Đã đăng vào 15/04/2020 lúc 15:04

Số lượng xe hàng đang tồn đọng ở cửa khẩu Tân Thanh quá lớn. Nếu cứ tiếp tục thì rất khó để xử lý và ảnh hưởng nhiều đến kinh tế nên UBND tỉnh Lạng Sơn đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho tạm dừng tiếp nhận hàng hoá ở cửa khẩu này.

Số lượng xe hàng ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh CTV Như Nguyệt.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công điện gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết một số vấn đề tại cửa khẩu Tân Thanh của tỉnh này, để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 và thông quan hàng hoá.

Theo đó, tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho cửa khẩu khẩu Tân Thanh tạm dừng tiếp nhận hàng hóa từ ngày mai (16.4).

UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đối với các lái xe từ Việt Nam sang giao nhận hàng hóa.

Cụ thể, phía Trung Quốc đề nghị thành lập đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh; đồng thời, rút thời gian thông quan hàng hóa xuống còn 5 tiếng/ngày và nghỉ các ngày thứ 7, Chủ nhật, nghỉ Tết Thanh minh tại các cửa khẩu Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam; dừng hoạt động thông quan tại cửa khẩu Bình Nghi.

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, ông Nguyễn Công Trưởng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, phía tỉnh đã bố trí 300 lái xe để phục vụ cho công tác vận chuyển hàng hóa sang phía Trung Quốc. Tất cả các lái xe này trước khi nhận công việc đều được xét nghiệm và phải âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng các biện pháp nêu trên đã làm cho tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, năng lực thông quan giảm.

Trước đó, Lạng Sơn đã có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố phối hợp chỉ đạo các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản, hoa quả qua Lạng Sơn phối hợp điều tiết giảm hoặc hạn chế đưa hàng hóa xuất khẩu lên các cửa khẩu, tuy nhiên lượng hàng vẫn rất lớn.

Thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cho thấy, tính đến ngày 13.4, lượng hàng hóa tồn tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn là 2.600 xe, trong đó riêng cửa khẩu Tân Thanh tồn gần 1.000 xe, trong khi mỗi ngày chỉ xuất khẩu được 50 xe.

Với số lượng xe hàng tồn ở Cửa khẩu Tân Thanh hiện nay, UBND tỉnh Lạng Sơn tính toán để giải phóng hết phải mất khoảng 20 ngày. Địa phương này cũng nhấn mạnh, việc tồn đọng sẽ tăng thêm chi phí, làm giảm chất lượng hàng hóa, thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh xuất khẩu hàng nông sản.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng lo ngại việc tập trung số lượng lớn lái xe tại khu vực cửa khẩu sẽ ảnh hưởng và gây khó khăn đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, gây nguy cơ phát sinh thành ổ dịch tại các cửa khẩu.

Từ những vấn đề trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo cho tạm thời dừng tiếp nhận hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh trong thời gian 15 ngày, từ ngày 16.4.

CAO NGUYÊN – THÔNG CHÍ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158