Mượn danh khởi nghiệp để lừa đảo: Hiện tượng ngày càng phổ biến

Đã đăng vào 09/10/2019 lúc 14:49

Ông Nguyễn Đức Tùng – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) cho rằng hiện tượng mượn danh khởi nghiệp để lừa đảo đang khá phổ biến khắp cả nước. Mỗi bạn trẻ cần tỉnh táo để chọn những hướng đi đúng đắn.

Ông Nguyễn Đức Tùng – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp. Ảnh: NV

Ông đánh giá như thế nào về hình thức kêu gọi khởi nghiệp như Cộng đồng khởi nghiệp FAA Enterprise đã làm mà loạt bài của Báo Lao Động phản ánh?

– Phải thực lòng mà nói, tôi rất buồn khi nghe thấy những hiện tượng mượn danh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để lừa đảo các bạn trẻ thiếu thông tin trong thời gian qua mà Báo Lao Động đã phản ánh. Đau lòng hơn nó lại là hiện tượng trở nên phổ biến khắp cả nước thời gian gần đây.

Là một trung tâm có vai trò trách nhiệm hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp, chúng tôi thấy bài báo đã phản ảnh đúng thực tế và rất kịp thời để cảnh báo tới những bạn trẻ đang có suy nghĩ và hành động tiếp tay cho những sai trái hiện tại cũng như trong thời gian tới.

FAA dạy người trẻ khởi nghiệp bằng cách lừa đảo.

Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với các nội dung trên và cũng mong muốn được góp tiếng nói của mình để cung cấp đủ thông tin tới cộng đồng, tránh những hệ lụy có thể gây ra cho các bạn trẻ cả tin.

Theo ông, thanh niên cần lựa chọn khởi nghiệp, nơi làm việc như thế nào để tránh bị lừa đảo, rơi vào các vòng xoáy đa cấp?

– Với mục tiêu Quốc gia Khởi nghiệp, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ phù hợp và cần thiết của để tạo điều kiện cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng chính từ những chính sách mang tính “cởi mở” đó lại là cơ hội cho những thành phần tìm kiếm cơ hội để trục lợi cá nhân.

Chính vì thế, các bạn trẻ cần lưu ý, khởi nghiệp là bắt đầu một sự nghiệp của mình bằng trí tuệ, năng lực bản thân, kinh nghiệm và hiểu biết về lĩnh vực mà mình mong muốn khởi nghiệp và quan trọng là ứng dụng công nghệ trên nền tảng luật pháp cho phép, chứ không phải cơ hội hay may mắn.

Các “bác sĩ online” của Cộng đồng khởi nghiệp FAA đang trổ tài chốt đơn. 

Để đảm bảo chọn đúng hướng, các bạn hãy nghiên cứu kỹ và tìm đến những trung tâm, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp tại các địa phương tại thường đặt tại các Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Tỉnh/Thành đoàn để nắm vững thông tin.

Ngoài ra, các bạn cũng nên tham vấn ý kiến các đơn vị hỗ trợ pháp lý như Văn phòng hỗ trợ pháp lý nơi gần nhất.

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS) cũng là đơn vị luôn tiếp nhận thông tin và tư vấn cho các bạn trẻ về kiến thức cần thiết khi các bạn khởi sự bất kỳ ý tưởng khởi nghiệp nào.

Ngoài ra, cũng nhiều bạn đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân và tham vọng về tài chính nên dễ bị dụ dỗ vào những chương trình có biểu hiện của lừa đảo, thiếu căn cứ thực tế… Trong mhững trường hợp như vậy, các bạn nên bình tĩnh và đặt những câu hỏi để tự thấy rằng tất cả giá trị mang lại trong thời gian ngắn như vậy có thể có thật hay không.

Với chức năng của mình, Trung tâm có thể đưa ra một số định hướng, tư vấn giúp sinh viên, người trẻ khởi nghiệp đúng cách?

– Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp đang đảm nhiệm vai trò là trung tâm duy nhất của Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam về hỗ trợ các bạn thanh niên Việt Nam có đủ kiến thức, niềm tin trong cả một quy trình từ chọn lựa ý tưởng đến hoàn thiện thành dự án, tiếp cận với các nhà đầu tư, kiến thức về marketing, quản trị, tiếp cận vốn…

Sau khi nhảy múa, các “chiến binh” của Cộng đồng FAA sẽ đặt tay lên ngực để tuyên thệ.

Những việc này hỗ trợ để các bạn trẻ khởi nghiệp thành công nhất có thể. Bên cạnh đó, vai trò của trung tâm là hỗ trợ và kết nối ở một số lĩnh vực: Chính sách pháp lý; các nhà tư vấn và cộng đồng lãnh đạo có kinh nghiệm, kiến thức về khởi nghiệp; các quỹ đầu tư và đặc biệt là nơi làm việc.

Chúng tôi mong muốn rằng thông qua các chương trình hành động của mình góp phần vào thúc đẩy các chương trình hành động của Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành công.

Xin cảm ơn ông!

Trong loạt phóng sự Giăng bẫy lừa, dụ người trẻ khởi nghiệp bằng "thần dược", Báo Lao Động đã chỉ rõ cái được gọi là Cộng đồng khởi nghiệp FAA Enterprise gồm hơn 200 người, bản chất chỉ là nơi chiêu dụ rồi dạy những người trẻ tuổi cách tiếp cận và lừa dối người bệnh qua điện thoại.

Theo đó, ông Nguyễn Thanh Phong (sinh năm 1983, Thủ lĩnh) đã đứng ra với tư cách cá nhân, đặt mua những lọ thực phẩm chức năng Bồng Cốt Đan từ Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Hoàng Việt (Hà Nội) với giá trên dưới 100.000 đồng/lọ.

Sau đó, với cốt lõi là sản phẩm này, ông Phong và đội nhóm đã sáng tạo ra liều "thần dược" mang tên Xương khớp ông Bồng rồi bán cho người bệnh với giá cao gấp cả chục lần.

NHÓM PV

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158