Năm 2019, thu hồi hơn 16.000 tỉ đồng từ các vụ án tham nhũng

Đã đăng vào 30/11/2019 lúc 14:31

Các cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế với số tiền trên 16.000 tỉ đồng trong năm 2019.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại hội nghị. Ảnh Bộ Tư pháp

Ngày 29.11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự năm 2020.

Theo báo cáo của Tổng Cục thi hành án dân sự, năm 2019, trong bối cảnh số việc và tiền thụ lý mới tiếp tục tăng so với năm 2018, nhưng các cơ quan thi hành án dân sự đã nỗ lực thi hành đều đạt và vượt chỉ tiêu đã đề ra.

Cụ thể, cơ quan thi hành án dân sự đã thi hành xong trên 579 nghìn việc và trên 53 nghìn tỉ đồng. Các phần việc này cao hơn so với chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao.

Đáng chú ý, các cơ quan thi hành án dân sự đã tổ chức thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế với số tiền trên 16.504 tỉ đồng.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh Bộ Tư pháp

Thảo luận tại Hội nghị, bên cạnh các kết quả đạt được, các đại biểu đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong công tác thi hành án dân sự.

Nhiều ý kiến chỉ rõ, kết quả giải quyết các vụ việc trọng điểm, khiếu nại, tố cáo phức tạp, các vụ việc thu hồi tiền, tài sản trong vụ án về tham nhũng, kinh tế hiệu quả chưa cao.

Đáng chú ý, còn có sai sót, vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, nhất là trong công tác xác minh điều kiện thi hành án, kê biên, xử lý tài sản, quản lý và xử lý tiền, tài sản, vật chứng thi hành án…

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đề nghị, năm 2020, hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, tổ chức thi hành hiệu quả các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, hành chính và các quy định của pháp luật có liên quan; chuẩn bị kỹ các điều kiện cần thiết cho việc tổng kết, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Thi hành án dân sự đáp ứng yêu cầu về cải cách tư pháp.

Toàn ngành triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án theo Nghị quyết của Quốc hội vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, bảo đảm kết quả tỷ lệ thi hành xong trên tổng số có điều kiện thi hành năm sau cao hơn năm trước.

“Bên cạnh đó, các cơ quan tập trung giải quyết các vụ việc trọng điểm, phức tạp kéo dài, các vụ việc tín dụng, ngân hàng, các vụ việc thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là các vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo” – Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh.

VƯƠNG TRẦN – THÔNG CHÍ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158