Nên xem giáo viên cao 1,5m là tiêu chuẩn ưu tiên chứ không bắt buộc

Đã đăng vào 14/02/2019 lúc 12:18

Giáo dục quan trọng nhất là chữ tâm, hãy xem chiều cao chỉ là tiêu chuẩn để ưu tiên chứ không nên bắt buộc, vì nếu cứ áp khung sẽ làm mất đi cơ hội của không ít người tài muốn cống hiến cho giáo dục. Đó là ý kiến của thạc sĩ Ngô Thị Kim Chi.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương sáng ngời về việc không nhất thiết có ngoại hình tốt. Ảnh: LĐ

Sư phạm nên đề cao tài và đức

Bàn về quy định chỉ tuyển giáo viên cao 1,5m của Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Th.s Ngô Thị Kim Chi cho biết các trường đại học sư phạm lâu nay không tuyển lựa giáo viên theo tiêu chí hình thức như nhiều ngành nghề khác như thể thao, nghệ thuật. Yếu tố ngoại hình không ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục mà giáo viên muốn truyền đạt tới học sinh.

"Ở giáo dục quan trọng nhất là chữ tâm, hãy xem chiều cao chỉ là tiêu chuẩn để ưu tiên chứ không nên bắt buộc, vì nếu cứ áp khung sẽ làm mất đi cơ hội của không ít người tài muốn cống hiến cho giáo dục. Những học sinh có chiều cao khiêm tốn hoàn toàn vẫn có quyền được đứng trên bục giảng”, bà Ngô Thị Kim Chi bày tỏ.

Thạc sĩ Kim Chi cho rằng việc đưa quy chế về ngoại hình, cụ thể là chiều cao cần căn cứ nghiên cứu thực nghiệm ở Việt Nam, không nên dựa vào suy nghĩ chủ quan. Cần có những con số cụ thể chứng minh về năng lực sư phạm của những người dưới 1,5m. Khi có những con số cụ thể thì mọi tiêu chuẩn đưa ra sẽ được thuyết phục hơn.

Dạy học online không cần chiều cao

Ở một góc độ khác, thạc sĩ Ngô Thị Kim Chi cũng chỉ ra một góc nhìn mới mẻ trong quy định về chiều cao này.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Chi

Theo bà Chi, dạy học online đang rất phát triển, những người có chiều cao chưa đến 1,5m hoàn toàn có thể dạy học hiệu quả qua môi trường mạng.

“Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký cũng chính là một tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận. Ông đã chứng minh cho mọi người thấy một người không được may mắn về ngoại hình như ông vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội, một nhà giáo ưu tú đã truyền lửa cho biết bao nhiêu thế hệ học sinh. Chính vì thế với quy định học sinh cao trên 1,5m mới được thi sư phạm tôi hoàn toàn phản đối”, bà Chi bày tỏ.

Trước đó, đại diện Trường Sư phạm TPHCM đã lí giải 5 lí do quy định chiều cao trong tuyển giáo viên như đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp; đảm bảo việc tham gia thể thao, kỹ năng giáo dục thể chất, tổ chức hoạt động thể thao ngoại khóa, quy định về trao bảng…

Trao đổi với PV Lao Động, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT cho hay các trường được phép quy định các yêu cầu, điều kiện riêng để hướng tới việc lựa chọn thí sinh giỏi, tâm huyết với nghề, có khả năng sư phạm… để nâng cao chất lượng đội ngũ thầy cô giáo.

Tuy nhiên, các quy định phải đảm bảo quyền bình đẳng về cơ hội cho các thí sinh, không được thể hiện chính sách phân biệt đối xử và nên giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

HUYÊN NGUYỄN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158