Nghị định 126 áp dụng cho năm 2020 hay 2021?

Đã đăng vào 03/12/2020 lúc 8:41

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, Nghị định 126 có hiệu lực từ 5.12, vì vậy áp dụng cho năm ngân sách 2021 chứ không phải năm ngân sách 2020.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. Ảnh: Phạm Đông.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú giải đáp trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 2.12 về việc ngân hàng có quyền từ chối cung cấp tài khoản cho ngành thuế theo Nghị định 126 hiện nay hay không?

Ông Đào Minh Tú cho biết: “Nghị định 126 có hiệu lực từ ngày 5.12.2020 để hướng dẫn thực hiện luật quản lý thuế. Đã là luật quản lý thuế thì tất cả các tổ chức cá nhân đều phải chấp hành nghiêm túc. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước là một trong những đơn vị Nghị định đã giao phối hợp, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cùng phối hợp với ngành thuế để cung cấp tài khoản này, việc chấp hành phải nghiêm túc, đúng theo quy định”.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin thêm, Ngân hàng Nhà nước “đã và đang chỉ đạo các ngân hàng thương mại phối hợp với ngành thuế để cung cấp số tài khoản”.

“Việc này cùng mục tiêu phục vụ cho việc minh bạch, đảm bảo chấp hành chính sách thuế của nhà nước. Những câu chuyện bảo mật thông tin liên quan cũng sẽ được thực hiện theo đúng quy định pháp lý hiện hành” – ông Tú nhấn mạnh.

Trong cuộc họp báo, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng chia sẻ về việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng. Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn lưu ý, “đây không phải vấn đề mới”. Ông chỉ ra, việc kê khai tài khoản ngân hàng cũng như các giao dịch ngân hàng cũng đã có quy định trong luật quản lý thuế. Thực hiện thủ tục cải cách hành chính, Nghị định 126 quy định Ngân hàng Nhà nước cung cấp số liệu, tình hình thông tin tài khoản của đối tượng thu nhập cá nhân cho cơ quan quản lý thuế.

“Thứ nhất, việc này thực hiện với các đối tượng nộp thuế thuộc diện thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế nợ thuế theo quy định. Thứ hai, việc quản lý bảo mật an toàn thông tin của các đối tượng liên quan, các cơ quan quản lý thuế cùng với các ngân hàng thương mại sẽ bảo mật, an toàn thông tin theo quy định của pháp luật. Đây cũng là cải cách hành chính để giảm thiểu cho các đối tượng nộp thuế” – Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của Lao Động về Nghị định 126 áp dụng cho năm nào, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, Nghị định 126 có hiệu lực từ 5.12, vì vậy áp dụng cho năm ngân sách 2021 chứ không phải năm ngân sách 2020.

“Nghị định 126 cũng đảm bảo công bằng giữa các đối tượng nộp thuế, đặc biệt giữa các doanh nghiệp hoạt động, đảm bảo thu đúng, thu đủ, không bị lợi dụng chính sách thuế bởi chính sách thuế chúng ta cải cách theo hướng tự kê khai, tự thu nộp, cho nên cũng sẽ đảm bảo công bằng giữa các doanh nghiệp kê khai trung thực trong nộp thuế” – ông Tuấn nói.

Cũng trong cuộc họp báo, thông tin về việc thu thuế của các công ty thương mại điện tử xuyên biên giới, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh, về luật pháp, luật quản lý thuế và các văn bản pháp luật có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện thu thuế từ các công ty thương mại điện tử xuyên quốc gia. Ông Tạ Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành liên quan đã thu thuế của công ty thương mại điện tử xuyên quốc gia như Netflix, Google, Facebook… hàng nghìn tỉ mỗi năm.

ĐÔNG LIÊN VƯƠNG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158