Nghỉ học dài ngày, lịch thi lớp 10 sẽ thay đổi như thế nào?

Đã đăng vào 11/02/2020 lúc 9:30

Từ nhiều năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được đánh giá căng thẳng, cam go hơn cả thi… đại học, vì vậy qua Tết Âm lịch, là thời điểm cả thầy và trò cùng căng mình để hoàn thành chương trình học và bắt đầu ôn tập. Trước thực trạng nghỉ học kéo dài do bệnh dịch, học sinh, phụ huynh lớp 9 như đang ngồi trên đống lửa vì bị gián đoạn học tập.

Căn cứ tình hình cụ thể, các cơ sở giáo dục sẽ có kế hoạch dạy và học phù hợp để đảm bảo nội dung kiến thức cho học sinh trong khi nghỉ để phòng, chống dịch Corona. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn

Càng nghỉ lâu, càng lo lắng

Kỳ thi vượt cấp lên THPT năm nào cũng căng thẳng, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM… khi chỉ có khoảng 60% học sinh có suất học trường công. Vì thế, trong đợt nghỉ học kéo dài này, nhiều học sinh, phụ huynh, giáo viên đều bày tỏ sự lo lắng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, chất lượng học tập của học sinh.

Chị Lan Hương – một phụ huynh Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh, TPHCM) chia sẻ: “Hiện nay, học sinh tại TPHCM nghỉ học kéo dài từ trước Tết Nguyên đán đến nay khiến phụ huynh chúng tôi lo lắng về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới. Mặc dù giáo viên có nhắc nhở học sinh ôn bài nhưng thực tế hiệu quả không thể như học trên lớp. Không chỉ gián đoạn học tập, dễ quên kiến thức, việc nghỉ học ở nhà nhiều cũng khiến cho các con cảm thấy mệt mỏi, thậm chí dễ sa đà vào internet. Còn con mình cũng bày tỏ với ba má rằng chỉ sợ mai mốt đi học, các con lại phải học dồn, học cả thứ bảy, chủ nhật sẽ dễ bị áp lực” – chị Hương nói.

Những lo lắng này không chỉ ở phía học sinh, phụ huynh mà còn với cả lãnh đạo các nhà trường, các phòng Giáo dục và Đào tạo.

Theo lãnh đạo Trường THCS Khương Đình, Thanh Xuân (Hà Nội) ngay sau khi có thông tin được nghỉ học, ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên hướng dẫn bài tập cho học sinh ôn tập ở nhà và theo dõi tình trạng sức khoẻ của các con. Đặc biệt, với học sinh lớp 9, giáo viên sẽ soạn đề cương 3 môn trọng tâm để các em tự ôn tập để đảm bảo chất lượng học tập.

Ông Trần Đức Cường – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Hưng, Thái Bình cũng chia sẻ: “Việc nghỉ học kéo dài do dịch bệnh là điều không ai mong muốn nhưng vì sức khoẻ của học sinh là điều quan trọng nhất. Nhiều phụ huynh học sinh, đặc biệt là lớp 9, có gọi điện cho tôi bày tỏ lo lắng, băn khoăn về việc học tập của các em. Tuy nhiên, phụ huynh hãy yên tâm phối hợp cùng giáo viên ôn tập ở nhà cho con”.

Theo ông Cường, trong thời gian nghỉ, phòng cũng chỉ đạo giáo viên hướng dẫn học trực tuyến, làm bài tập qua Zalo, Facebook hoặc tài khoản học trực tuyến miễn phí qua mạng viễn thông.

Sẽ có điều chỉnh cho hợp lý

Trước lo ngại của nhiều phụ huynh, học sinh, đại diện các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường học cũng cho biết sẽ có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, hiện sở chưa quyết định được phương án cho việc thi tuyển sinh lớp 10 do còn căn cứ vào tình hình dịch bệnh cũng như phương án mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định cho Kỳ thi THPT quốc gia. Nếu Bộ điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia thì sở cũng sẽ điều chỉnh ngày thi tuyển sinh lớp 10 cho phù hợp với thực tế dạy học. Nếu bộ không điều chỉnh, Sở sẽ có kế hoạch dạy bù trong các trường dạy 2 buổi/ngày hay học vào thứ bảy, chủ nhật… để đảm bảo nội dung kiến thức trong khi nghỉ để phòng, chống dịch Corona.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cũng nhấn mạnh, Sở cũng chỉ đạo sử dụng phương tiện internet để giáo viên giao bài tập, hướng dẫn, ôn tập kiến thức. “Giáo viên chủ yếu củng cố, hệ thống lại kiến thức đã học trước đó để học sinh sẵn sàng vào học sau khi hết thời gian nghỉ phòng, chống dịch chứ không dùng để giảng dạy bài mới trong nội dung chương trình” – ông Hiếu chia sẻ.

Tương tự, tại Nam Định, ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – cũng cho biết: “Căn cứ vào tình hình cụ thể, chúng tôi sẽ họp bàn về kế hoạch điều chỉnh lịch thi hay không. Về học tập, chắc chắn sẽ có lịch học bù, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh”.

Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng đã thông báo lùi thời gian thi thử vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ đến ngày 1.3 tới thay vì ngày 16.2.

HUYÊN NGUYỄN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158