Nghị quyết 86: Giải pháp đúc kết từ thực tiễn, tổng lực phòng, chống dịch

Đã đăng vào 13/08/2021 lúc 14:42

Nghị quyết 86 là nghị quyết tổng hợp nhất của Chính phủ về phòng, chống COVID-19, đề cập nhiều vấn đề, từ công tác tổ chức, các hoạt động chuyên môn, kinh phí… đến cơ chế hoạt động, phân công trách nhiệm rất rõ ràng. Nghị quyết đã mở đường, tạo điều kiện cho các bộ, ngành, địa phương chủ động các biện pháp chống dịch.

Ở các vùng xanh, những người giao hàng sẽ phải gọi khách ra lấy đồ, tuyệt đối không vào trong. Ảnh: Hà Phương

Phòng, chống dịch chủ động

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí (ĐBQH Đoàn TP.Hà Nội), đợt bùng phát dịch lần thứ tư với biến chủng Delta có tốc độ lây rất nhanh, lan rộng tới nhiều địa phương với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và tiếp tục diễn biến khó lường.

Đặc biệt, dịch bệnh đã ngấm sâu vào cộng đồng ở nhiều khu vực thuộc địa bàn TPHCM và một số tỉnh phía nam, với số ca mắc rất cao, gây tổn hại rất lớn về tính mạng, sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội.

Trước tình hình này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 86 về các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19.

Ông Trí cho rằng, các biện pháp trong Nghị quyết 86 được đúc kết từ thực tiễn chống dịch tại Việt Nam trong hơn 1 năm qua, từ kinh nghiệm chống dịch tại các địa phương đã bùng phát dịch và từ chính tình hình dịch đang xảy ra tại nhiều địa phương, nhất là phía nam. Nghị quyết được ban hành rất kịp thời và cập nhật các biện pháp có tính thực tiễn rất cao.

“Có thể nói, đây là một nghị quyết tổng hợp nhất từ Chính phủ về phòng chống COVID-19, đề cập nhiều vấn đề, từ công tác tổ chức, các hoạt động chuyên môn, kinh phí… đến cơ chế hoạt động, phân công trách nhiệm rất rõ ràng. Nghị quyết đã mở đường, tạo điều kiện cho các bộ, ngành, địa phương chủ động các biện pháp chống dịch” – GS Nguyễn Anh Trí cho biết.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) trao đổi cùng các phóng viên. Ảnh: Hoàng Yến

Riêng về chính sách vaccine, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, nghị quyết tiếp tục nhấn mạnh rằng vaccine là "chìa khóa" để khống chế dịch COVID-19 ở nước ta. Và hiện nay, Chính phủ cũng đang tập trung tìm kiếm nguồn vaccine cho người dân bằng nhiều biện pháp rất quyết liệt, đồng thời khẳng định vaccine là miễn phí cho toàn dân theo thứ tự ưu tiên.

“Nghị quyết đã chỉ ra rất nhiều cách để có nguồn vaccine tiêm cho người dân, từ ngoại giao vaccine, tìm quan hệ, mở rộng đối tượng tìm kiếm, sản xuất vaccine trong nước đến chuyển giao công nghệ… ” – GS. Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Vị đại biểu đoàn Hà Nội cũng nêu ra trong nghị quyết này, Chính phủ nêu rõ việc thành lập trung tâm tổng chỉ huy, để chỉ đạo tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, tổ chức công tác mua sắm, trang thiết bị phòng chống dịch.

“Trong điều kiện cấp bách chống dịch như hiện nay, cần phải có những quyết sách nhanh, chính xác, có tính thực tiễn cao như trên, để cả nước cùng chung tay chống dịch” – đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Nhiều giải pháp cụ thể

Theo đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà (Đoàn Đồng Tháp), Nghị quyết 86 của Chính phủ được ban hành rất kịp thời với hàng loạt các giải pháp, biện pháp cụ thể nhằm thể hiện quyết tâm phòng chống dịch của Chính phủ, tập trung ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, không để xảy ra khủng hoảng y tế, kinh tế – xã hội.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp). Ảnh T.Vương

Đại biểu Hoà phân tích, theo nghị quyết của Chính phủ, các địa phương phải chỉ đạo xét nghiệm “thần tốc” các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn, nhằm phát hiện F0 nhanh nhất, phục vụ công tác truy vết và phân loại điều trị ngay; phải kiểm soát, tuyệt đối không bỏ sót, không để F0 tiếp tục tiếp xúc, di chuyển làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Điều này có nghĩa là các địa phương cần hoàn thiện gấp các điều kiện vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ y tế đủ năng lực.

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, Nghị quyết của Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch ở mức thấp, mức trung bình, mức cao và các phương án ứng phó, báo cáo Thủ tướng. UBND cấp tỉnh cũng phải xây dựng các kịch bản tương tự theo thẩm quyền; trường hợp vượt thẩm quyền cần báo cáo Chính phủ.

“Như vậy, chúng ta đang chuẩn bị và tính toán cụ thể các trường hợp xảy ra, tính toán các điều kiện đáp ứng được yêu cầu phòng và chống dịch, các phương án huy động đủ lực lượng chống dịch (kể cả các bệnh viện tư), đủ phương tiện thu nhận bệnh nhân và các thiết bị, thuốc men chữa bệnh. Điều này nhằm ngăn chặn các sự cố về khủng hoảng y tế xảy ra” – đại biểu Hoà nêu ý kiến.

Cũng theo đại biểu Hoà, trong nghị quyết lần này, Chính phủ cũng đã quyết nghị về các cơ chế, chính sách đặc thù để xúc tiến nhanh chóng việc nhập vaccine, thuốc điều trị từ nước ngoài và đẩy nhanh việc tự sản xuất vaccine trong nước. Điều này nhằm sớm có được vaccine nhiều nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất, giúp bảo vệ sức khoẻ, tính mạng người dân.

"Với những quyết sách cấp bách, kịp thời, chính xác, nhạy bén, chúng ta đều hy vọng, Việt Nam sẽ nhanh chóng chiến thắng COVID-19, người dân sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường, sớm khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Như vậy mới có thể ổn định và phát triển kinh tế – xã hội" – ông Hoà nói.

VƯƠNG TRẦN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158