Người mất 245 tỉ đồng chưa nhận tạm ứng 14,8 tỉ

Đã đăng vào 02/03/2018 lúc 10:07

Trao đổi với Tuổi Trẻ cuối ngày 1-3, bà Chu Thị Bình – người bị mất 245 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm – cho biết bà chưa ký biên bản thỏa thuận với Eximbank để nhận khoản tạm ứng hơn 14,8 tỉ đồng vì chưa thống nhất thỏa thuận.

Bà Chu Thị Bình vẫn còn giữ bản gốc ba cuốn sổ tiết kiệm. Ảnh: NVCC.

Lý do, theo bà Bình, đúng ra khoản 14,8 tỉ đồng là tạm ứng trước một phần số tiền bị "bốc hơi" trong sổ tiết kiệm của bà nhưng trong dự thảo biên bản thỏa thuận Eximbank lại không đề cập đến vấn đề này mà cho rằng đây là khoản tạm ứng để bà giải quyết khó khăn. 

Ngoài ra, nếu nhận khoản tạm ứng này bà cũng phải cam kết bí mật thông tin để không làm ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng.

Hiện bà Bình và luật sư của mình đã soạn thảo văn bản gửi Eximbank trong đó khẳng định hoàn toàn không chấp nhận nội dung trong dự thảo biên bản thỏa thuận mà Eximbank đưa ra và sẽ không ký vào biên bản.

"Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm là ngân hàng Eximbank phải trả đủ cả gốc và lãi khoản tất cả các khoản tiền gửi tiết kiệm của tôi bởi việc đảm bảo an toàn tiền gửi là thuộc trách nhiệm của ngân hàng.

Việc tiền từ ngân hàng bị rút và chuyển đi trái phép mà Eximbank không phát hiện ra là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM và các nhân viên ngân hàng Eximbank đã làm giả văn bản ủy quyền, ký giả người nhân ủy quyền, giả chứng từ, sai quy trình kiểm soát.

Hơn nữa, nếu Eximbank làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát và quản lý tiền gửi, tuân thủ đúng quy định của ngân hàng nhà nước thì đã sớm phát hiện ra các sai phạm này từ năm 2014-2015 chứ không phải đợi đến tháng 2-2017 khi ông Hưng bỏ trốn thì mới biết" – bà Bình khẳng định.

Trong khi đó trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Quyết – tổng giám đốc Eximbank cho biết Ngân hàng Eximbank sẽ thương lượng lại các điều khoản trong biên bản thỏa thuận với bà Bình.

Trước đó ngày 27-2, HĐQT Eximbank đã có buổi làm việc với bà Chu Thị Bình và đề xuất hướng tạm ứng cho bà Bình 14,8 tỉ đồng. Đây là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền đều bị làm giả. Còn những khoản khác thì sẽ chờ ra tòa.

Thời điểm đó Eximbank dự kiến nếu phía bà Bình đồng ý với thỏa thuận thì ngày 1-3 hai bên sẽ ký kết và Eximbank sẽ hoàn trả khoản tiền này cho bà Bình thông qua chuyển khoản. Tuy nhiên ngày hôm nay việc chi trả chưa thể diễn ra do bà Bình không đồng ý với các điều kiện ràng buộc của Eximbank.

A.HỒNG

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158