Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh: Đã bàn đến sáp nhập thì không lo chuyện 1 ghế 2 người

Đã đăng vào 10/05/2018 lúc 16:33

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, khi quyết tâm thực hiện sáp nhập các sở, ngành thì không phải lo chuyện 1 ghế 2 người. Đã tập trung quyền lực thì phải có cơ chế giám sát quyền lực.

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Ảnh: Vietnamnet

Về đề xuất sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định quy định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư mà Bộ Nội vụ đang đưa ra lấy ý kiến, ông Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, công tác cải cách hành chính trong nhiều năm nay đưa ra một trong những mục tiêu quan trọng đó là sắp xếp lại bộ máy cho gọn nhẹ và đơn giản các thủ tục hành chính. Bộ máy càng cồng kềnh, thủ tục hành chính sẽ càng nhiều. Vì thế, chúng ta phải nhanh chóng đẩy mạnh việc sắp xếp lại bộ máy gọn nhẹ hơn.

“Đề xuất của Bộ Nội vụ theo tôi là rất tốt, thậm chí tôi thấy cần phải làm mạnh hơn. Thực tế có nhiều đơn vị có thể sáp nhập được luôn như Sở Kế hoạch và Đầu tư với Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải với Sở Xây dựng, Sở Giáo dục và Đào tạo với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch với Sở Thông tin và Truyền thông… Bởi thực tế, nhiều nhiệm vụ trong quản lí nhà nước giữa các đơn vị đã chồng chéo nhau quá rồi”, ông Dĩnh nói.

Ông Dĩnh nói thêm, việc 13 tỉnh hiện còn đang tách du lịch khỏi văn hóa, thể thao thành hai sở riêng biệt và Sở Du lịch và Sở Văn hóa – Thể thao cũng là chưa hợp lí bởi du lịch vốn đã rất gắn với văn hóa, thể thao thành 1 lĩnh vực quản lí. “Không hẳn cứ tách ra là mạnh, bởi du lịch có mạnh phụ thuộc chủ yếu ở các công ty du lịch và người dân có ý thức không chặt chém, cùng chính quyền xây dựng văn hóa du lịch”, ông Dĩnh nhận định.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho rằng, không quá lo ngại về việc khi sáp nhập sẽ có hiện tượng 1 ghế 2 người hay quyền lực tập trung hết về 1 người. Ngay cả những chức danh cao nhất tại một số địa phương cũng đang được quy hoạch về cho 1 người kiêm nhiệm như Bí thư kiêm Chủ tịch UBND, hay Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND. Ban đầu sẽ có khó khăn nhưng rồi đâu sẽ vào đấy.

Ngoài ra, để làm tốt được, ông Dĩnh cho rằng, cần xây dựng cơ chế chọn lọc người tài, đẩy mạnh dân chủ hóa. Đặc biệt, cần tiến tới việc bầu cử nhiều người với nhiều vòng. Trước nay, chúng ta thường chỉ đưa ra 1 ứng cử viên trải qua nhiều vòng bầu cử. Với xu thế mới, cần tiến tới bầu cử theo hướng cạnh tranh, không phải 1 người nhiều vòng mà nhiều người nhiều vòng. Người tham gia ứng cử phải trình bày đề án tranh cử của mình để thuyết phục việc bỏ phiếu.

“Tập trung quyền lực thì phải có cơ chế giám sát quyền lực. Dù tách ra hay nhập lại cũng cần đẩy mạnh khâu giám sát quyền lực quan trọng này”, ông Nguyễn Tiến Dĩnh nhấn mạnh.

HUYÊN NGUYỄN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158