Nhà báo là chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19

Đã đăng vào 21/04/2020 lúc 10:36

Hôm nay, ngày 21.4, những người làm báo Việt Nam cùng hướng về Ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21.4.1950-21.4.2020). Chặng đường 70 năm qua, Hội Nhà báo đã thực sự là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp vững mạnh, là điểm tựa của những người làm báo, luôn đồng hành cùng sự phát triển của đất nước.

Dịp kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt, khi toàn Đảng, toàn dân đang dốc sức chiến đấu với dịch COVID-19. Dịp này, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam – đã có những chia sẻ với Báo Lao Động về hoạt động công tác hội, cũng như tinh thần tiên phong của những người làm báo trong cuộc chiến chống COVID-19.

70 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, Hội Nhà báo Việt Nam đã chứng tỏ được vị thế của mình trong đời sống chính trị, xã hội. Đồng chí đánh giá thế nào về ý nghĩa ra đời và chặng đường đã qua của Hội Nhà báo Việt Nam?

– Nhìn lại chặng đường 70 năm kể từ khi Hội Nhà báo Việt Nam ra đời, chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về những đóng góp của Hội và các cấp hội, hội viên trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và phát triển đất nước do Đảng ta lãnh đạo.

Trước yêu cầu nâng cao vai trò, hiệu quả của báo chí trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân, vào ngày 21.4.1950, tại chiến khu Việt Bắc (xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên), Hội Những người viết báo Việt Nam đã được thành lập.  

70 năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam và báo chí cả nước đã đồng hành cùng toàn Đảng, toàn dân trong mọi thời kỳ của sự nghiệp cách mạng. Từ chỗ chỉ có 300 hội viên, đến nay Hội đã có hơn 25.000 hội viên đang làm việc tại hơn 900 cơ quan báo chí. 70 năm qua, Hội đã phát triển không ngừng về cả tổ chức, đội ngũ, phương thức hoạt động, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng, và cho sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam.

  Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: NVCC

Trong dịp kỷ niệm 70 năm đầy vẻ vang, bản thân tôi và hội viên Hội Nhà báo Việt Nam rất tự hào trước những đóng góp của báo chí vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và toàn dân. Điều tôi thấy thiêng liêng và sâu sắc chính là tinh thần tiên phong, tinh thần cống hiến của những người làm báo.

Đối với hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, làm báo chính là làm cách mạng, đúng với lời dạy của Bác Hồ: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

Trong suốt quá trình lịch sử từ khi Hội Nhà báo Việt Nam được thành lập đến nay, các thế hệ người làm báo Việt Nam luôn nêu cao tinh thần tiên phong và có những đóng góp xuất sắc, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý. Tinh thần tiên phong trên tuyến đầu luôn được phát huy trong thời chiến lẫn trong thời bình.

Những ngày qua, khi toàn hệ thống chính trị, toàn dân đồng lòng chống dịch COVID-19, theo đồng chí, báo chí đã đóng vai trò ra sao?

– Khi cả nước đang dốc sức chống dịch COVID-19, thì những người làm báo tiếp tục ở trên tuyến đầu của mặt trận chống dịch, cùng với các lực lượng y tế, công an, quân đội.

Ở đâu có hoạt động chống dịch, ở đó có mặt của phóng viên báo chí, kể cả những nơi có độ rủi ro cao.  Những thước phim, hình ảnh, tư liệu quý mà phóng viên tác nghiệp tại hiện trường được phản ánh sống động trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã làm cho nhân dân thêm tin tưởng, đánh giá cao biện pháp của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền trong công tác chống dịch.

Đến ngày hôm nay, chúng ta vẫn kiểm soát được dịch, chưa có ca tử vong trong khi số ca được chữa khỏi chiếm phần lớn trong số ca nhiễm bệnh. Việt Nam đang nổi lên trên mặt trận chống dịch COVID-19 như một điểm sáng của thế giới.

Thành công, kết quả đáng mừng đó là nỗ lực chung của cả nước, trong đó có đóng góp quan trọng của báo chí. Có được thành công được như vậy, trước hết chúng ta phải làm tốt mặt trận tuyên truyền, để tất cả mọi người hiểu đúng trong thời điểm hiện nay cần phải làm gì để tham gia vào mặt trận chống dịch.

Tôi đánh giá cao tinh thần tiên phong của phóng viên, đội ngũ làm báo trên cả nước trong thời gian qua. Tinh thần đó đã chứng minh dù ở thời chiến hay thời bình, dù là nhiệm vụ thường xuyên hay đột xuất, thì các nhà báo luôn ở trên tuyến đầu và sẵn sàng cống hiến. Các thế hệ làm báo ngày hôm nay đã phát huy truyền thống vẻ vang của Hội Nhà báo Việt Nam, của báo chí cách mạng Việt Nam.

Thưa đồng chí, để giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang đó, trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam có những định hướng, giải pháp gì đưa báo chí tiếp tục phát huy lá cờ đầu trên mặt trận thông tin?

– Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt, khi toàn dân đang đồng lòng để chống dịch. Cho nên hoạt động kỷ niệm của chúng ta chính là tham gia một cách tích cực và có hiệu quả nhất vào mặt trận chống dịch đó.

Ngày 8.4.2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị Số 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Đây là văn bản rất quan trọng, đề cập một cách toàn diện đến mọi hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam, là cơ sở cho các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền, các cơ quan chủ quản nghiên cứu để có cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho Hội Nhà báo Việt Nam, cho những người làm báo hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình đối với đất nước, với nhân dân.

Đặc biệt, vào ngày 20.4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng Hội Nhà báo và đội ngũ làm báo cả nước. Đây là sự động viên, khích lệ to lớn với Hội Nhà báo Việt Nam và những người làm báo. Đồng thời, giới báo chí càng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình, làm báo là làm cách mạng, làm báo là để phục vụ lợi ích của đất nước và nhân dân.

Để hoàn thành nhiệm vụ đó, thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình hành động, các biện pháp nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là nâng cao đạo đức làm nghề của những người làm báo Việt Nam, để tất cả chúng ta cùng chung sức, đồng lòng xây dựng một nền báo chí giàu tính chiến đấu, giàu tính nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

ĐẶNG CHUNG (THỰC HIỆN)

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158