Nhà máy In tiền quốc gia báo lỗ 11,2 tỉ đồng, Kế toán trưởng nói gì?

Đã đăng vào 18/08/2019 lúc 15:19

Nhà máy In tiền quốc gia vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 với khoản lỗ lũy kế hơn 11,2 tỉ đồng. Trao đổi với PV báo Lao động, Kế toán trưởng của Nhà máy In tiền quốc gia cho biết "kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy”.

Ảnh minh hoạ. Ảnh TL

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, bà Phan Thị Hồng Thắm, Kế toán trưởng của Nhà máy in tiền quốc gia cho biết “Thứ nhất, Nhà máy In tiền Quốc gia là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh duy nhất hiện nay là in, đúc tiền. Nhà máy là doanh nghiệp công ích, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước không giao chỉ tiêu lợi nhuận đối với Nhà máy. 

Thứ hai, số lượng, doanh thu và chi phí từ hoạt động in đúc tiền của Nhà máy là hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu tiền mặt trong nền kinh tế, việc điều hành chính sách tiền tệ và theo đúng kế hoạch do Thống đốc Ngân hàng nhà nước giao. 

Thứ ba, là đơn vị sản xuất sản phẩm dịch vụ công, Nhà máy thực hiện cơ chế quyết toán giá với Nhà nước. Theo đó, toàn bộ các chi phí sản xuất có liên quan được tập hợp, trình Ngân hàng nhà nước và Bộ Tài chính duyệt quyết toán giá sau khi kết thúc năm tài chính. Do đó, kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy.   

Thực tế, Nhà máy vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch giao nộp sản phẩm được Ngân hàng nhà nước giao. Những năm trước đây, Nhà máy đều được xếp loại A”. 

Trước đó, Nhà máy In tiền quốc gia ghi nhận lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng đầu năm 2018 là hơn 60,4 tỉ đồng thì 6 tháng đầu năm 2019 lại báo lỗ hơn 11,2 tỉ đồng.

Trong hai năm tài chính 2017 và 2018, lợi nhuận sau thuế của Nhà máy In tiền quốc gia ghi nhận sự tăng trưởng đều đặn, lần lượt là 44,5 tỉ đồng và 51,1 tỉ đồng.

Nhà máy In tiền quốc gia là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh là in, đúc tiền, sản xuất vàng miếng, vật phẩm, lưu niệm bằng vàng và các loại giấy tờ có giá theo kế hoạch được giao của thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

LAN HƯƠNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158