Nhà trường phải là cái nôi mà học sinh, giáo viên đều hạnh phúc

Đã đăng vào 09/11/2018 lúc 10:10

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) cho rằng, chỉ số hạnh phúc của học sinh và giáo viên hiện nay không cao. Nhà trường phải là cái nôi mà học sinh, giáo viên đều hạnh phúc.

ĐBQH Cao Đình Thưởng (Phú Thọ). Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 8.11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trình bày Báo cáo về việc sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục trước Quốc hội.

Phát biểu thảo luận tại tổ về dự án luật này, đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) cho rằng, đổi mới không cứ nhất thiết là mới hoàn toàn, việc quay lại những cái cũ nhưng hợp lý cũng là đổi mới.

Đại biểu này dẫn việc có nên chăng quay lại gọi các bậc học là cấp 1, cấp 2, cấp 3, “chứ giờ gọi tên rất rắc rối”.

Vị đại biểu Phú Thọ nhận định: “Giáo dục của chúng ta có ưu việt, hướng tới con người nhưng thực tế chỉ số hạnh phúc của học sinh, chỉ số hài lòng của học sinh không cao”.

Đại biểu Cao Đình Thưởng chia sẻ với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Y tế vì đây là hai lĩnh vực ảnh hưởng đến từng nhà, từng người.

“Vì thế nếu làm 99 điểm còn 1 điểm chưa hài lòng cũng rất gây trăn trở”, ông Thưởng nói.

Theo vị đại biểu Phú Thọ, trước hết chúng ta cần có triết lý giáo dục. Nhà trường phải là cái nôi mà học sinh, giáo viên đều hạnh phúc.

Một điểm nữa đại biểu Thưởng nhấn mạnh, để có trò giỏi phải có thầy giỏi.

“Chúng ta có rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trường nghề, nhưng cần nhất là các trường sư phạm chất lượng phải đứng hàng đầu”, đại biểu Thưởng nói.

Vì theo đại biểu Thưởng, trường sư phạm đào tạo bài bản sẽ thu hút được học sinh giỏi vào trường.

Việc miễn học phí hay có chính sách tín dụng với sinh viên sư phạm theo đại biểu Thưởng đó không phải là vấn đề quan trọng để thu hút người giỏi vào.

“Các em nhìn thu nhập, cơ hội nghề nghiệp và vị thế của giáo viên trong xã hội để chọn vào sư phạm hay không”, đại biểu Thưởng đặt câu hỏi.

Đặc biệt, đại biểu Cao Đình Thưởng nhận định: “Chương trình học phổ thông chúng ta có kiến thức hàn lâm nhiều quá, viết sách giáo khoa nặng quá. Các em học ít thôi nhưng học thế nào để hiểu chứ học thuộc lòng nhiều quá đâu có tốt”.

Vị đại biểu Phú Thọ chia sẻ, các em học sinh bây giờ không hạnh phúc vì bắt tất cả các em đều phải giỏi. Trong khi đó, có em giỏi văn, có em giỏi toán, năng khiếu.

“Bố mẹ, thầy cô, nhà trường yêu cầu cao quá đối với học sinh phổ thông là điều vô lý”, vị đại biểu này nói.

NGUYÊN – HÙNG – TRUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158