Nhà vệ sinh đạt chuẩn mà vẫn bẩn: Gọi mẹ đón về giữa buổi học để…đi vệ sinh

Đã đăng vào 01/09/2019 lúc 16:40

Nhiều trường học mặc dù được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trong đó nhà vệ sinh được quan tâm đặc biệt nhưng học sinh vẫn “phát khiếp” mỗi khi phải sử dụng.

Khu vệ sinh của Trường Tiểu học Phương Canh (Hà Nội) sau khi được đầu tư cải tạo (ảnh chụp ngày 21.8.2019). Ảnh: HẢI NGUYỄN

Vừa dọn xong đã bẩn

18 giờ một ngày cuối tháng 8.2019, khi cả ngàn học sinh đùa chạy khắp sân trường cũng là lúc chị B.T.V – lao công của một trường tiểu học có “thương hiệu” tốp đầu ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) tất tưởi hoàn thành nốt công việc của mình với hàng chục gian nhà vệ sinh của trường.

Ngôi trường khang trang, xây 5 tầng, mỗi tầng đều nhiều nhà vệ sinh cả nam và nữ. Chị V cho biết, tổng cộng mỗi buổi chiều, chị dọn dẹp khoảng hơn 40 nhà vệ sinh trước khi kết thúc công việc của mình.

“Mặc dù nhà vệ sinh mới được dọn dẹp, song thực tế vẫn có học sinh sử dụng nên sàn còn đang ướt lẹp nhẹp lại thêm nhiều dấu giày dép còn dính đất và mùi khó chịu vẫn không thể xua tan bởi ý thức không tốt của học sinh sau khi sử dụng” – chị V. nói.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh phản ánh nếu không phải vì bất đắc dĩ các cháu không chịu sử dụng nhà vệ sinh ở trường vì quá mất vệ sinh. “Có hôm, đang giờ học cháu đòi mẹ đón về để đi vệ sinh vì các bạn sử dụng trước, “đi nặng” nhưng không chịu dội” – một phụ huynh chia sẻ.

40% nhà vệ sinh trường học chưa đạt chuẩn

Mục sở thị nhiều nhà vệ sinh trường học, chúng tôi nhận thấy chất lượng thiết bị của các trường, đặc biệt là các trường tiểu học được trang bị khá đầy đủ, có chất lượng tốt song khâu quản lý quả thật còn rất nhiều vấn đề.

Ví như tại trường Tiểu học Nghĩa Tân, Tiểu học Dịch Vọng B… đều có nhà vệ sinh đạt chuẩn. Cuối buổi học, dù đã được lau dọn tương đối sạch sẽ nhưng vẫn chưa thoát hết mùi khó chịu.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Hùng Anh cho biết: “Nhà vệ sinh đạt chuẩn là phải có đo lường theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Xây dựng. Tức là có 2 số liệu để đo đếm, thông số thứ nhất là quy cách xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng như có kiên cố hóa hay không.

Tiêu chuẩn thứ hai là hợp vệ sinh theo quy định Thông tư 13 của Bộ Y tế. Nếu tính theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, tới nay chúng ta có khoảng  60% nhà vệ sinh đạt chuẩn. Trong 3 cấp học, tỉ lệ đạt chuẩn chấp nhất là cấp Trung học sơ sở. Ngoài ra, tỉ lệ đạt chuẩn nhà vệ sinh cấp mầm non tuy có cao song thực tế tính trung bình cả nước mới chỉ đạt khoảng 9m2 so với quy định là 12m2. Chúng ta còn thiếu khoảng 40% nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Tuy nhiên, sau khi có chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong năm học vừa qua chúng ta bổ sung được khoảng 13% – 14% nhà vệ sinh đạt chuẩn. Với tốc độ đó, tôi hy vọng 40% sẽ được giải quyết trong vòng 2 năm tới”.

ĐỨC THÀNH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158