Nhiễm độc thạch tín nặng có thể gây ung thư, tử vong

Đã đăng vào 14/08/2019 lúc 15:28

Người bị nhiễm độc thạch tín (asen) chủ yếu qua 3 đường chính là hô hấp, tiêu hóa và qua da, khi vượt quá ngưỡng an toàn thì thạch tín trong thực phẩm, nước uống hoặc không khí sẽ trở thành chất độc gây nguy hiểm… Nhiễm độc thạch tín nặng có thể gây ung thư, thậm chí dẫn đến tử vong.Liên quan đến bệnh nhân N. V. T (39 tuổi) bị nhiễm độc thạch tín dẫn đến nguy kịch mà bệnh viện đã điều trị thành công, Tiến sĩ, bác sĩ Cao Thanh Ngọc – Trưởng Khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, nếu không may bị nhiễm độc thạch tín (nặng) sẽ gây tử vong.

Bệnh nhân bị nhiễm độc thạch tín

Bác sĩ Cao Thanh Ngọc nói về mối nguy hiểm của nhiễm độc thạch tín

Trước đó, anh T đến tiệm thuốc bắc tại địa phương để mua gói thuốc xông nhà dạng bột hoặc cây cỏ… có rắc bột màu đỏ hoặc vàng để đốt và đi vòng quanh nhà… với mong muốn mang lại may mắn. Thời gian sau, anh T cảm thấy cơ thể ngày càng suy kiệt, yếu tứ chi.

Tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, qua chẩn đoán các bác sĩ Khoa Nội cơ xương khớp bệnh viện này cho biết, anh T bị ngộ độc thạch tín.

Thạch tín vô cơ là loại hóa chất cực độc,…

Về thạch tín, bác sĩ Cao Thanh Ngọc cho biết thêm, thạch tín (hay còn gọi là asen) là một kim loại nặng, có 2 dạng: Thứ nhất là thạch tín hữu cơ (nằm trong thực vật và mô thịt động vật), loại thạch tín này thường vô hại đối với con người; thứ 2 là thạch tín vô cơ tích tụ trong đất đá hoặc hòa tan vào nước. Độc tính của thạch tín vô cơ cao gấp 4 lần thuỷ ngân, được công nhận là các chất gây ung thư nhóm một. Thạch tín và các hợp chất của thạch tín được sử dụng làm thuốc trừ dịch sâu, thuốc diệt cỏ và trong sản xuất các hợp kim.

Nhiễm độc thạch tín nặng có thể gây ung thư, thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo đó, thạch tín vô cơ là loại hóa chất cực độc và được gọi là “vua của các loại độc”. Lịch sử đã ghi nhận loại chất độc này không chỉ được dân thường mà cả các hoàng tộc của các vương triều sử dụng trong việc ám sát kẻ thù đe dọa tới họ. Sở dĩ họ chọn thạch tín bởi vì nó là chất độc hoàn hảo không mùi, không vị. Do đó, nạn nhân không dễ dàng phát hiện mình đang bị đầu độc. Nếu một lượng lớn thạch tín xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và có thể tử vong ngay lập tức.

Cũng theo bác sĩ Ngọc, nếu bị nhiễm độc thạch tín dần dần, mỗi ngày tích tụ một ít, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể trạng của mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh nguy hiểm từ nhẹ đến nặng như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, giảm trí nhớ, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân, gây hoại tử các vết loét ở tay, chân, ung thư thậm chí tử vong.

Ngoài ra, thạch tín không chỉ tồn tại trong nước mà còn có mặt trong không khí, trong đất, thực phẩm và rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người. Thạch tín đi vào vào cơ thể con người qua 3 đường chính là hô hấp, tiêu hóa và qua da. Khi vượt quá ngưỡng an toàn thì thạch tín trong thực phẩm, nước uống hoặc không khí sẽ trở thành chất độc gây nguy hiểm. 

Tuy nhiên, ở cấp độ bình thường, mỗi ngày chúng ta đều nạp vào cơ thể một lượng asen nhất định nhưng liều lượng cực kỳ thấp và không gây ra bất kỳ tác động ngộ độc cấp tính nào đối với cơ thể.

Bác sĩ Cao Thanh Ngọc khuyến cáo:

“Người dân không nên sử dụng những chế phẩm hay thuốc men không rõ nguồn gốc, không nên lạm dụng bất cứ đồ vật hay món ăn gì như dùng thường xuyên 1 món ăn, uống lâu dài một loại thực phẩm chức năng khi chưa biết rõ chính xác thành phần bên trong.

Nếu có các triệu chứng của bệnh thì nên đến bệnh viện để khám và điều trị bằng những thuốc đã được nghiên cứu, kiểm chứng rõ ràng về hiệu quả, độ an toàn cũng như liều lượng chuẩn xác. Bởi, khi một chất với liều nhỏ có thể là thuốc chữa bệnh nhưng liều cao lại là thuốc độc gây chết người”.

KIM ĐỒNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158