Nhìn lại giá vàng tuần qua: Đen tối từ đầu phiên, cuối tuần vụt sáng

Đã đăng vào 10/03/2019 lúc 11:49

Thị trường vàng kết thúc một tuần khá khó đoán khi giá vàng trong nước và thế giới những phiên đầu tuần giảm giá rất nhanh nhưng đến phiên cuối tuần giá vàng thế giới bỗng vượt mức 1.300 USD/ounce.

Nhìn lại giá vàng tuần qua: Đen tối từ đầu phiên, cuối tuần vụt sáng. Ảnh minh hoạ.

Thị trường vàng diễn biến khá chông chênh vào đầu tuần này khi liên tục chứng kiến đà giảm, song xu hướng phục hồi vào cuối tuần đã giúp mặt hàng kim loại quý này chứng kiến tuần tăng giá nhẹ. 

Giá vàng liên tiếp đi xuống trong hai phiên giao dịch đầu tuần, do sức ép từ đồng USD mạnh.

Cụ thể, chốt phiên đầu tuần này (5.3), giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng: 1.284 – 1.296 USD/ounce. Vàng đã mất một phần lực hút đối với các nhà đầu tư trong vài tuần qua khi khẩu vị rủi ro quay trở lại, một phần không nhỏ do tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đến cuối phiên giao dịch ngày 6.3 giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng: 1.283 – 1.290 USD/ounce. Giá vàng thế giới tuy giảm nhẹ nhưng ổn định trong ngày trong bối cảnh đồng USD và chứng khoán giảm nhẹ. Trước đó, kim loại quý  rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 5 tuần khi đồng USD tăng giá trước số liệu tốt hơn mong đợi về kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán toàn cầu khả quan.

Tới phiên cuối tuần hôm nay, giá vàng kỳ hạn giao tháng 4 đạt mức cao nhất trong một tuần là 1.301,25 USD/ounce tại Comex của Sàn giao dịch hàng hóa New York

Theo dữ liệu trên sàn Kitco, giá vàng đã tăng 5 USD mỗi ounce so với mở phiên đầu tuần. Nguyên nhân do giá chỉ số chứng khoán Mỹ yếu hơn và giới đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về một thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc.

Trong 30 ngày gần nhất, giá vàng thế giới đã mất 0,65%, tương đương giảm 8,5 USD/ounce. Giá vàng thế giới nằm ở đáy 5 tuần do đồng USD mạnh, các ông lớn tháo chạy và dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư rủi ro.

Theo Jim Iuorio, Giám đốc điều hành tại TJM Instunityal Services cho rằng, nếu Fed giữ lãi suất thấp vì lo ngại tăng trưởng trong nước có thể đủ để đẩy vàng lên cao hơn. Bên cạnh đó tăng trưởng kinh tế yếu có thể là hoảng loạn và gây bán tháo trên thị trường chứng khoán, điều này cũng sẽ có lợi cho vàng, Iuorio nói.

Vàng trở nên hấp dẫn trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế ở châu Âu và Trung Quốc. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cho biết, các nền kinh tế khu vực đồng euro đang trong thời kỳ tiếp tục suy yếu và bất ổn lan tỏa.

Các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ, đây được xem là một chỉ dấu quan trọng để đánh giá thể trạng của nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Theo đó, báo cáo việc làm của Mỹ trong tháng 2.2019 vừa được công bố vẫn cho thấy sự tăng trưởng. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2.2019 ở mức 3,8%, giảm so với con số tháng trước đó là 3,8%. Mức lương trung bình tính theo giờ tăng 0,4% sau khi tăng 0,1% trong tháng 1/2019. Tăng trưởng mức lương trung bình tính theo năm đạt 3,4%.

Đối với thị trường vàng trong nước, tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC đã nhích thêm 10.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Thị trường trong nước diễn biến khó đoán trong thời gian này khiến các nhà đầu tư tạm thời chưa có những động thái rõ ràng và tiếp tục thận trọng chờ đợi cơ hội mới. Các phiên giao dịch trong tuần phần lớn lượng khách theo chiều mua vàng chiếm khoảng 60% trên tổng số khách hàng.

M.PHƯƠNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158