NHNN nói gì sau động thái nâng giá bán USD khiến thị trường dậy sóng?

Đã đăng vào 24/07/2018 lúc 15:27

Ngày 23/7, sau khi có động thái nâng mạnh giá bán ra USD thêm 223 VNĐ/USD, ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đã chính thức lên tiếng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thời gian gần đây liên tục phát đi thông điệp sẵn sàng bán ngoại tệ để bình ổn thị trường và niêm yết tỉ giá tại Sở giao dịch ở mức 23.050 VND/USD. Sau động thái "mạnh tay" của NHNN, tỉ giá niêm yết tại một loạt các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng.

Ngày 24,7, tại Vietcombank, tỉ giá được niêm yết ở mức 23.205-23.275 VND/USD, tăng 190 đồng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Tỉ giá do Sở giao dịch NHNN niêm yết ngày 24.7 

Ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ- NHNN đã trao đổi với báo chí về vấn đề điều hành thị trường ngoại tệ và tỉ giá trong thời gian tới của NHNN Việt Nam.

PV: Ông có thể đánh giá tình hình thị trường ngoại tệ sau khi NHNN niêm yết tỉ giá bán can thiệp ở mức 23.050 VND/USD ngày 3/7/2018 không?

Ông Phạm Thanh Hà: Sau khi NHNN niêm yết tỉ giá bán can thiệp ở mức 23.050 VND/USD, tỉ giá trên thị trường diễn biến tương đối ổn định, chủ yếu quanh mức 23.040-23.050 VND/USD. NHNN đã đáp ứng toàn bộ nhu cầu đăng ký mua ngoại tệ của các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, cùng với các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác đã giúp tỉ giá và thị trường ổn định, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

PV: Vậy tại sao ngày 23/7, NHNN lại niêm yết tỉ giá bán ở mức 23.273 VND/USD?

Ông Phạm Thanh Hà: Việc NHNN sẵn sàng can thiệp tại tỉ giá 23.050 VND/USD đã giúp bình ổn tỉ giá và thị trường ngoại tệ như đã nêu trên. Trên thực tế, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, giúp khả năng cung ứng ngoại tệ cho khách hàng của tổ chức tín dụng tốt hơn.

Do đó, ngày hôm nay, NHNN niêm yết tỉ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 VND/USD để tỉ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỉ giá hợp lý.

PV: Vậy ông có thể cho biết định hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới của NHNN là gì?

Ông Phạm Thanh Hà: NHNN vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ đầu năm là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong điều hành, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, công cụ CSTT để thực hiện mục tiêu trên, trong đó tiếp tục điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, phối hợp với các công cụ khác và sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

LAN HƯƠNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158