Những số phận đổi đời nhờ du lịch

Đã đăng vào 16/01/2018 lúc 10:53

Mỗi điểm nơi Sun Group đặt chân đến, có những công trình du lịch làm thay đổi diện mạo các địa phương  và có cả những phận đời được đổi thay.

Nam Phú Quốc nhìn từ cáp treo Hòn Thơm

Hơn cả một công việc

Trò chuyện với anh Nguyễn Xuân Chiến – Giám đốc khu du lịch Sun World Fansipan Legend, chúng tôi được biết 1/3 cán bộ nhân viên làm việc tại đây là người địa phương, rất nhiều trong số họ là người dân tộc, thậm chí có những người đã dần dần được tin chọn giữ những chức vụ khá cao trong công ty.

Chúng tôi tìm gặp Đào A Chủ – Tổ trưởng bộ phận an ninh của khu du lịch. Dáng người đậm, chất phác, nước da rắn rỏi màu sương gió Sa Pa, anh Chủ đảm nhận công việc trực an ninh theo lịch phân công. Khi thì trực trên đỉnh Fansipan, lúc thức nguyên đêm canh gác các dự án đang thi công với khối lượng nguyên vật liệu lớn, lúc lại điều xe, phân luồng ở bãi xe của khu du lịch, chưa kể vô vàn các công việc không tên khác.

Anh Đào A Chủ

Cuộc trò chuyện với chúng tôi cũng chỉ chớp nhoáng, bởi anh quá bận với việc phân luồng dòng xe đang đổ về Sun World Fansipan Legend dịp Tết dương lịch. Anh kể: “Mình và anh trai tới Fansipan làm việc gần 2 năm trước, khi nhà ga mới đang trong thời kỳ thi công. Nếu ở nhà, loanh quanh làm nông với 1 năm 2 vụ mùa, thì hết mùa vụ lại thất nghiệp đồng nghĩa với không có thu nhập. Giờ lên làm việc tại Fansipan rồi, công việc ổn định, thu nhập tốt đều đặn hàng tháng. Đã vậy còn được công ty cho ăn ba bữa, cho ở nên mình hài lòng lắm, muốn được làm việc ở đây lâu dài”.

Cái sự chân thật của người vùng cao vẫn còn nguyên vẹn. Nhưng đằng sau những tâm sự rất thật ấy, anh kể nhiều về sự biết ơn, về những tình cảm mà lãnh đạo công ty dành cho anh, những ưu ái khi cất nhắc anh lên vị trí Tổ trưởng, chỉ sau một thời gian gắn bó với khu du lịch. Những người như Đào A Chủ ở Sun World Fansipan Legend không thiếu, và chúng tôi đều cảm nhận được một tình yêu, một niềm tin ở họ, với nơi đang đem đến ấm no cho gia đình mình.

Hơn cả một gia đình

Tôi hỏi anh Chiến về một anh chàng dong dỏng cao, nước da bánh mật đứng lặng lẽ ở quanh đỉnh, dõi theo từng du khách, vận trên mình bộ đồng phục của bộ phận an ninh thì được biết, anh là Má A Tông, người con Sa Pa đã làm việc cho nơi này từ thời khởi thủy những năm 2014. Nhà anh ở thôn Má Cha- cái thôn nghèo rớt cách thị trấn Sa Pa gần chục cây số mà anh trước đây chỉ bám nương rãy, bữa đói bữa no. Rồi anh về làm dự án cáp treo, lương tháng ổn định gửi về cho vợ con có cơm ăn, có áo mặc, cuộc sống dần dà ổn định hơn.

Có lần đồng nghiệp ghé chơi nhà, nhìn ngôi nhà tranh lụp xụp như chực đổ sập mỗi khi trời mưa lớn hay gió Ô Quy Hồ thổi tới mà nghẹn ngào. Lãnh đạo công ty, lãnh đạo Tập đoàn Sun Group biết sự tình, trích quỹ công đoàn, trích “Quỹ Tấm lòng vàng”, thậm chí ủng hộ cả tiền cá nhân, rồi cử người về xây lại cho A Tông căn nhà khang trang để vợ con anh an tâm sinh sống, để anh yên tâm đi làm những ngày mưa gió về.

Và hơn cả một ân nhân

Ở Phú Quốc, Sun Group đang triển khai cùng lúc nhiều dự án tại khu vực Nam đảo. Người dân địa phương làm việc tại dự án cũng nhiều. Tôi gặp Đinh Ái Quốc, một nhân viên quay phim cho công ty truyền thông của Tập đoàn này, thấy cậu phấn khởi lắm. Cậu bảo: “Em người An Thới, về làm ở đây được gần năm, thu nhập cũng ổn định hơn trước. Giờ cáp treo Hòn Thơm sắp khai trương, em đang xin cho vợ em vào đây làm. Nay mai, kinh tế ổn định, chúng em mới sinh con”.

Cabin cap treo Fansipan Legend

Quốc kể với tôi về cô Thảo và dẫn tôi tới gặp cô. Cô Thảo người Nghệ An, vào đây làm nhân viên bếp, theo Tập đoàn Sun Group từ khi làm dự án khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang.

Không chỉ tạo công ăn việc làm, Tập đoàn luôn hỗ trợ tiền tàu xe cho những nhân viên xa quê như cô về quê đón Tết. Cô còn được phân nhà Sun home ở Đà Nẵng- căn hộ chung cư khang trang với đầy đủ đồ dùng được đảm bảo an ninh 24/24. Cơ duyên về làm việc ở Sun Group, cô bảo: “nằm mơ cô cũng không nghĩ mình được trời thương vậy”.

Ngày cô quyết định vào Phú Quốc ai cũng bảo cô “hâm”, tự dưng đi đảo xa trong khi ở Đà Nẵng đang làm tốt. Nhưng cô quyết tâm đi, nghĩ người ta ở được thì mình ở được. Nghĩ là làm, tháng 3/2016, cô ra đảo, mang theo tình yêu nghề bếp, yêu Sun Group và biến nó thành những bữa cơm ngon cho những người em, người cháu ở nơi xa xôi ấy.

Cô cũng hướng hai con học theo ngành có thể về làm việc ở Sun Group. Giờ đây, anh cả Nguyễn Văn Nam đang miệt mài với các dự án ở Đà Nẵng còn anh út và vợ cũng đang làm việc trên Fansipan. Cô luôn tâm niệm và nói với các con rằng: “Nếu không có Sun Group, không biết giờ này ba mẹ con lênh đênh nơi nào?”

Không chỉ đổi thay những vùng đất, Sun Group còn thay đổi biết bao số phận, mảnh đời còn thiếu thốn, giúp họ có công việc, thêm tri thức, vững tin vào cuộc sống, để chinh phục những đỉnh cao phía trước, tạo nên những niềm tự hào cho đất nước.

Theo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158