Những thay đổi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2021

Đã đăng vào 24/09/2020 lúc 15:23

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đề xuất Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ giống với năm 2020, thí sinh thi trên giấy theo đề thi chung của Bộ. Những năm sau, Bộ GDĐT sẽ tính toán lộ trình để từng bước triển khai thi trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.

Vẫn giữ Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thông tin từ Bộ GDĐT, tại cuộc họp của Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực chiều 23.9, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định qua 6 năm thực hiện, lộ trình đổi mới kỳ thi THPT quốc gia (năm 2020 là kỳ thi tốt nghiệp THPT) đã hoàn thành. Việc tổ chức kỳ thi sau năm 2020 cơ bản ổn định.

Bộ GDĐT tập trung chủ yếu vào 2 khâu: Ngân hàng đề thi và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ. Về cơ bản, phương án tổ chức kỳ thi năm 2021 không có gì thay đổi cả về số môn thi, phạm vi kiến thức, cách thức tổ chức… giống như kỳ thi năm 2020.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Ảnh: Hải Nguyễn

Trước việc hằng năm tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đều ở mức cao, nhiều địa phương lên đến 99%, nhiều người cho rằng nên bỏ kỳ thi và thực hiện xét tốt nghiệp cho học sinh.

Nêu quan điểm về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội – cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT giúp chúng ta đánh giá được hệ thống giáo dục. Đây còn là cơ sở, tạo động lực thúc đẩy, tạo ra sự tiến bộ trong quá trình dạy và học của các thầy cô giáo lẫn học sinh.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội), giữ ổn định và hiện đại hoá, chuẩn hoá phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia là hướng đúng, khả thi. Kỳ thi đáp ứng được 3 nguyên lý giáo dục cơ bản: Học và thi; phi tập trung hoá, phân cấp, bảo đảm độc lập giữa người tổ chức thi và người sử dụng kết quả thi; tính liên ngành và ứng dụng công nghệ.

Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội nhấn mạnh: Không tổ chức kỳ thi chúng ta không kiểm soát được việc dạy và học, đặc biệt là những định hướng đổi mới trong giáo dục.

Sẽ có lộ trình để từng bước triển khai thi trên máy tính

Về phương án chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ GDĐT khẳng định, kỳ thi sẽ ổn định như năm 2020. Thí sinh có thể yên tâm về các bài thi và nội dung kiến thức.

Trong đó, nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Các bài thi gồm ba bài độc lập (Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ); một trong hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh THPT và Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh Giáo dục thường xuyên).

Thí sinh vẫn làm bài trên giấy, tuy nhiên Bộ GDĐT cho biết sẽ tính toán lộ trình để từng bước triển khai thi trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện. Bộ sẽ ban hành quy chế, hướng dẫn, xây dựng, cung cấp đề thi cho địa phương, bảo đảm sự thống nhất trong đánh giá trên toàn quốc.

Bộ GDĐT cũng sẽ đề xuất chỉ sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, không kết hợp sử dụng kết quả học tập lớp 12 của thí sinh như trước đây. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được quyết định sau năm 2021.

Về tuyển sinh đại học, cao đẳng, Bộ GDĐT khẳng định sẽ thực hiện quyền tự chủ. Các trường đại học tiếp tục sử dụng các phương thức: Tuyển thẳng theo các điều kiện được quy định, xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, từ kết quả học tập THPT (điểm học bạ), từ điểm thi do các trung tâm khảo thí có uy tín được Bộ công nhận hoặc do tổ chức khảo thí uy tín của nước ngoài đánh giá và kết hợp giữa các phương thức trên.

BÍCH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158