Nữ cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang bị tuyên 2 năm tù

Đã đăng vào 25/10/2019 lúc 10:36

Bà Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) được xác định chưa thành khẩn, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT) khi vào phòng xử sáng nay.

Ngày 25.10, TAND tỉnh Hà Giang đã ra mức phạt 2 năm tù với bà Chính về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Ông Phạm Văn Khuông (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) 1 năm tù treo, tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Cùng tội danh này bà Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị tuyên phạt 2 năm tù.

Được xác định chủ mưu, ông Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) lĩnh 8 năm; ông Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) nhận 7 năm cùng tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Chủ tọa phiên toà đọc bản án tuyên với các bị cáo. Ảnh:PV 

Theo tòa, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động đúng đắn cơ quan nhà nước. Chỉ vì nể nang, các bị cáo đã thực hiện hành vi vi phạm quy chế thi bằng hình thức nâng điểm, làm kỳ thi diễn ra không khách quan, minh bạch và công bằng. Việc làm này gây mất uy tín, công bằng trong xã hội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Tại tòa, bà Chính không thừa nhận nhờ bị cáo Hoài nâng điểm mà chỉ "nhờ xem điểm"; luật sư bào chữa cho bà Chính đề nghị tuyên thân chủ không phạm tội…

Song tòa bác bỏ, cho rằng có đủ cơ sở bị cáo Chính đã đưa danh sách 13 thí sinh cho ông Hoài để nhờ nâng điểm, xem điểm. Danh sách thí sinh này gồm nhiều con, cháu, người thân của lãnh đạo. Việc bị cáo nhận lời giúp nhằm tạo uy tín với lãnh đạo này.

Với hai bị cáo Lương và Hoài, tòa thấy họ có sự câu kết chặt chẽ, và hành vi có tổ chức. Theo đó, đầu tháng 5.2018, ông Hoài gọi Lương sang phòng làm việc và ba lần chuyển danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho Lương.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: PV 

Ngày 27.6.2018, Lương "tải" đáp án chính thức các bài thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố về máy tính chứa phần mềm chấm thi trắc nghiệm. Từ 30.6 đến 2.7.2018, Lương sao chép đáp án đúng đã được tải về và dán vào 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm để nâng điểm cho 107 thí sinh với 309 bài thi.

Bị cáo Lương một mình đứng ra nâng điểm cho các thí sinh. Người được nâng nhiều nhất tới 29,95 điểm (4 môn thi trắc nghiệm), người ít nhất là một môn với 2,2 điểm.

Về việc có hay không vụ lợi khi nhận nâng điểm, tòa cho rằng, cơ quan an ninh tỉnh Hà Giang đã sao kê một số tài khoản và không phát hiện dấu hiệu. Song để đảm bảo tính khách quan, tòa chấp nhận đề nghị của luật sư bào chữa, kiến nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra.

VIỆT DŨNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158