Phản ứng của Việt Nam về đề nghị hợp tác khai thác trên biển của ông Vương Nghị

Đã đăng vào 21/09/2018 lúc 14:58

Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 20.9.

Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc. Ảnh: BNG.

Tại cuộc họp, phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nêu trong phiên họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc rằng, cách tốt nhất để kiểm soát bất đồng giữa Việt Nam – Trung Quốc là cùng hợp tác để khai thác trên biển. Và hiện nay, Trung Quốc – Philippines đã cùng thảo luận về vấn đề này.

Đáp lại câu hỏi này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, tại kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc, hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

“Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển. Trên thực tế, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc, với nhiều hình thức khác nhau về y tế, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Theo người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ, hợp tác trên biển theo đúng các quy định và chế định của công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam, cũng như tôn trọng quyền và lợi ích của các bên liên quan.

Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc diễn ra ngày 16.9, tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phiên họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì.

Kết thúc phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị đã chứng kiến lễ ký “Biên bản Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc”. 

H.LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158