Quy chuẩn nước mắm để “tham khảo” nhưng lại phi thực tế

Đã đăng vào 11/03/2019 lúc 15:56

Ông Phan Thành Đức – Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Nam Ô, một trong những nơi đang duy trì sản xuất thương hiệu nước mắm Nam Ô nổi danh tại Đà Nẵng cho rằng, những người soạn Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chỉ là để “tham khảo”, nhưng nó lại phi thực tế với nước mắm truyền thống và có nguy cơ "giết chết" các doanh nghiệp.

Một số cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại làng Nam Ô nổi tiếng Đà Nẵng vẫn đang cố gắng bám trụ với nghề.

Ông Phan Thanh Đức phân tích, quy chuẩn này yêu cầu kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh trong con cá làm nước mắm; nhưng cá đánh bắt từ biển lên mà cơ quan chức năng đặt sự hồ nghi như vậy thì chẳng khác nào nói là người dân bỏ thuốc vào cá!

Dù có thông tin người dân dùng hoá chất ủ cá thì đó chỉ là với cá bán tươi, sử dụng ngay. Còn với con cá làm mắm phải là cá đánh ở biển lên được ủ ngay. Nếu có bất kì hoá chất nào, sẽ hỏng cả mẻ.

Về cơ sở vật chất, cơ quan chức năng đề ra các quy chuẩn nhà xưởng, thiết bị như một xưởng đông lạnh – nơi dành cho hàng tươi, trong khi đó hũ nước mắm truyền thống tồn tại hàng nghìn năm qua với người dân Việt Nam bên mái nhà tranh, bên hè nhà, giữa trời mưa nắng… Vậy tại sao lại lấy quy chuẩn mới cho một ẩm thực đã được chứng minh bằng thực tiễn qua nghìn năm như thế?

“Vậy nên, người khác nghe về quy chuẩn này có thể thấy có lý, còn với chúng tôi thì các anh không hiểu gì về thực tế. Thậm chí, quy chuẩn này nếu được thông qua sẽ gây khó khăn cho người dân, chứ không chỉ mang tính “tham khảo” như nhiều người phản biện" – ông Đức cho hay.

Thực tế là bao năm qua, một bộ phận người dân vẫn dành một tình cảm nhất định cho nước mắm truyền thống, đó là động lực để các cơ sở dù lớn hay nhỏ bám trụ với nghề.

Ông Đức chia sẻ: “Không phải tôi làm nước mắm truyền thống mà đi nói cho mình, nhưng cơ quan chức năng đề ra cái gọi là quy chuẩn chứ không phải là tiêu chuẩn và phản biện rằng nó không quan trọng, chỉ mang tính tham khảo. Vậy nếu đã không quan trọng thì các anh không cần làm”.

Ngày 8.3 vừa qua, Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) chủ trì biên soạn đã được công bố tại một hội nghị. Thế nhưng, ngay lập tức những nội dung của bộ tiêu chuẩn này đã gây xôn xao dư luận. Bởi, một lần nữa, vấn đề nhập nhằng giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp được đưa ra phân tích, so sánh. Mặc dù các nhà biên soạn cho biết những tiêu chuẩn này chỉ mang tính chất tham khảo nhưng với nhiều doanh nghiệp, điều này lại một lần nữa uy hiếp đến sự tồn tại của nước mắm truyền thống.

THUỲ TRANG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158