Quy định mới: Phụ nữ mang thai trên 13 tuần có thể tiêm vaccine COVID-19

Đã đăng vào 10/08/2021 lúc 14:34

Ngày 10.8, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3802/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó có bổ sung, điều chỉnh một số nhóm đối tượng trong khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Hải Nguyễn

Đây là lần thứ 4 Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19 với nhiều lưu ý mới.

Bộ Y tế cho biết các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine.

Các đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng:

– Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

– Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

– Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

– Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

– Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.

– Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống:

+ Nhiệt độ <35, 5oC và >37,5 oC.

+ Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút.

+ Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế)

+ Nhịp thở > 25 lần/phút

Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng

Bộ Y tế yêu cầu không tiêm cho người có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn. Ở quyết định 3445 ngày 15.7, Bộ Y tế quy định 6 trường hợp cần trì hoãn tiêm gồm: Người mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; Người đã tiêm vaccine COVID-19 khác trong vòng 14 ngày qua; Có bệnh mạn tính đang diễn biến nặng; Đang bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đã cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao; Bị bệnh cấp tính; Đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng trong hướng dẫn mới đã giảm bớt thành phần trong nhóm này, còn 3 nhóm là:

– Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

– Đang mắc bệnh cấp tính.

– Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Như vậy, với quyết định mới, phụ nữ đang cho con bú, mang thai từ 13 tuần trở lên vẫn có thể tiêm vaccine COVID-19 với các loại vaccine COVID-19 khác, ngoài Sputnik V vì theo hướng dẫn mới, phụ nữ đang mang thai và cho con bú chống chỉ định với vaccine Sputnik V.

Với phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần cần được giải thích lợi ích/nguy cơ và ký cam kết nếu đồng ý tiêm và chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm.

Tương tự, các trường hợp đã tiêm vaccine COVID-19 khác trong vòng 14 ngày đã không thuộc nhóm trì hoãn. Tuy nhiên, thời gian cách nhau giữa hai liều tiêm chủng cần đảm bảo theo chỉ định và hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Hiện tại, khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 khi các tiêm vaccine COVID-19 đã được phê duyệt tại Việt Nam gồm AstraZeneca: 8-12 tuần; Sputnik V: 3 tuần; Comirnaty (Pfizer): 3 tuần; Spikevax (Moderna): 4 tuần; Vero Cell: 3-4 tuần.

Chống chỉ định

– Tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng COVID-19 cùng loại (lần trước).

– Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Tại Quyết định 3802/QĐ-BYT cũng ban hành biểu mẫu Khám sàng lọc trước khi tiêm mới, theo đó Kết luận sau khi khám sàng lọc sẽ chỉ định những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng ngay; Chống chỉ định tiêm chủng vaccine cùng loại; Trì hoãn tiêm chủng; Chỉ định tiêm tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện cấp cứu phản vệ; Nhóm thận trọng khi tiêm chủng…

THÙY LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158