Sát hạch cấp giấy phép lái xe: “Nhập nhèm” tuyển sinh và sử dụng giáo viên

Đã đăng vào 22/08/2019 lúc 10:26

Sau hơn 1 tháng tiến hành thanh tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ, Đoàn thanh tra Bộ GTVT đã kiểm tra 25 đơn vị của 6 địa phương đã phát hiện nhiều sai phạm. Điều này cho thấy khâu đào tạo sát hạch lái xe ở nhiều địa phương chưa được kiểm soát gắt gao. 

Thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. Ảnh: TL

Nhiều sai phạm trong sát hạch

Theo đánh giá của đoàn thanh tra sau khi kiểm tra 6 địa phương gồm: Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, cơ bản các trung tâm đào tạo có đủ giáo viên dạy lái xe và đảm bảo số lượng giáo việc dạy thực hành lái/xe tập lái theo tỉ lệ quy định.

Tuy nhiên, đã phát hiện nhiều sai phạm, cụ thể tại Trung tâm đào tạo nghiệp vụ GTVT Bình Định, đoàn thanh tra đã phát hiện việc phân công giáo viên giảng dạy không đủ tiêu chuẩn để dạy lý thuyết một số khoá học; Trường Cao đẳng nghề số 9 (Vĩnh Long) và Cơ sở 2 trường Cao đẳng nghề số 9 (Cần Thơ) có 27 giáo viên trùng nhau, trong đó hồ sơ tài liệu một số khoá học thể hiện một số thời điểm hai đơn vị cùng sử dụng một số giáo viên để dạy thực hành lái xe.

Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ, Trung tâm đào tạo nghiệp vụ GTVT Bình Định (Bình Định) có một số giáo viên không có phù hiệu giáo viên hoặc một số phù hiệu giáo viên không đúng mẫu quy định; Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí (Bà Rịa – Vũng Tàu) không lưu trữ hồ sơ của một số giáo viên dạy lái xe để phục vụ công tác quản lý. Cùng đó, 14 đơn vị có một số giáo viên có giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe do Sở GTVT địa phương khác cấp hoặc mang tên cơ sở đào tạo lái xe khác hoặc không đúng mã quy định.

Trung tâm sát hạch lái xe (ảnh minh hoạ).

Nhiều địa phương đã không giám sát chặt các đơn vị đào tạo sát hạch như trung tâm đào tạo dạy nghề lái xe đường bộ số 10 (Hậu Giang), Trung tâm đào tạo lái xe ôtô Gia Thịnh (Vĩnh Long), Trung tâm đào tạo kỹ thuật giao thông Long An chưa xây dựng, ban hành quy chế tuyển sinh đào tạo lái xe cơ giới đường bộ hoặc quy chế không đầy đủ thông tin về tuyển sinh hoặc không niêm yết công khai quy chế tuyển sinh đào tạo tại trụ sở đơn vị theo quy định; 20 đơn vị có một số hồ sơ học viên học lái xe chưa đảm bảo như đơn đề nghị học sát hạch để cấp GPLX không do học viên tự viết ký tên hoặc không ghi ngày làm đơn, hạng xe đề nghị học hoặc ngày làm đơn sau ngày khai giảng khoá học hoặc thiếu thông tin; giấy khám sức khoẻ có ngày khám sau ngày khai giảng khoá học hoặc người được khám sức khoẻ không tự khai đầy đủ thông tin hoặc không ký tên trong giấy khám sức khoẻ.

Thậm chí, Trung tâm đào tạo, doanh nghiệp lái xe đường bộ số 10 (Hậu Giang), Trung tâm đào tạo lái xe ôtô Gia Thịnh (Vĩnh Long), Trường trung cấp nghề SAVINA (Long An) có một số hồ sơ học lái xe ôtô không có giấy khám sức khoẻ hoặc giấy khám sức khoẻ không kết luận về tình trạng sức khoẻ để lái xe; 5 đơn vị không thực hiện ký hợp đồng đào tạo lái xe với một số học viên học lái xe ôtô theo quy định…

Ngoài các sai phạm nêu trên rất nhiều trung tâm sát hạch lái xe đã bộc lộ nhiều sai sót như trung tâm sát hạch lái xe loại 3 thuộc Trường Trung cấp GTVT Miền Nam (Cần Thơ) có cảm biến bên phải bài sát hạch đường gồ ghề sân sát hạch lái xe môtô hạng A1 không hoạt động.

Trung tâm sát hạch lái xe loại 1 thuộc Trung tâm GDNN Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Tây Đô (Cần Thơ) không có màn hình hiển thị, theo dõi hình ảnh phòng sát hạch lý thuyết tại phòng hội đồng sát hạch; Trung tâm sát hạch lái xe loại 3 thuộc Trung tâm đào tạo nghề tại Bình Định có dữ liệu hình ảnh giám sát phòng sát hạch lý thuyết một số kỳ sát hạch lái xe ôtô bị gián đoạn, ngắt quãng…

Trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý

Trước hàng loạt thiếu sót, tồn tại kể trên, Đoàn thanh tra Bộ GTVT cho rằng, trách nhiệm thuộc Sở GTVT mà trước hết là Cơ quan quản lý sát hạch của sở. Do đó, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT 6 tỉnh kể trên sớm khắc phục những bất cập kể trên, báo cáo về Bộ GTVT trước ngày 31.8.

Trường hợp đơn vị không thực hiện đủ các điều kiện thì thu hồi giấy phép xe tập lái; rà soát lại khâu giấy khám sức khoẻ của người lái; tăng cường giám sát đối với kỳ sát hạch lái xe ôtô… Ngoài ra, Đoàn thanh tra cũng phát hiện Sở GTVT Hậu Giang kiểm tra, cấp giấy phép đào tạo lái xe ôtô cho Trung tâm doanh nghiệp và đào tạo sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Hậu Giang khi Trung tâm chưa đủ sân tập lái xe với lưu lượng đào tạo trên 1.000 học viên lái xe ôtô và thủ tục, hồ sơ cấp giấy phép chưa đầy đủ theo quy định.

Sở GTVT Vĩnh Long kiểm tra, cấp giấy phép đào tạo lái xe ôtô cho Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Long khi sân tập lái của trường có hình bài tập ghép chung. Liên quan đến khâu quản lý cấp giấy phép xe tập lái, kết luận Thanh tra cũng nêu cụ thể các sở GTVT: Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Long An cấp giấy phép xe tập lái cho một số xe hợp đồng hoặc xe có giấy chứng nhận đăng ký xe do ngân hàng giữ bản gốc có thời hạn không đúng quy định; cấp giấy phép xe lái cho một số xe tải không có mui che mưa, che nắng và ghế ngồi cho học viên…

Đoàn Thanh tra đã yêu cầu các Sở GTVT tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các tồn tại trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ tại địa phương. Trong đó có tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với Hội đồng sát hạch lái xe ôtô, tổ sát hạch lái xe môtô thực hiện không đúng quy trình sát hạch… 

ĐẶNG TIẾN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158