Sau sự cố gian lận điểm thi ở Hà Giang: Trường đại học tiết lộ ý tưởng tự tuyển sinh

Đã đăng vào 21/07/2018 lúc 17:44

Xung quanh vụ lùm xùm gian lận điểm thi THPT tại nhiều điểm thi, một số trường đại học lo lắng cho chất lượng đầu vào và đã nghĩ đến phương án xây dựng ý tưởng “tự chủ” trong công tác tuyển sinh.

Gian lận thi cử ở Hà Giang vừa qua, cũng như những nghi vấn liên quan đến sai phạm thi cử tại Sơn La, Lạng Sơn và một số tỉnh thành khác đã khiến dư luận thực sự sốc. Nó cho thấy kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 không “an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp” giống như báo cáo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Vụ việc này như giọt nước làm tràn ly về niềm tin của người dân cả nước đối với ngành giáo dục và chất lượng của kỳ thi THPT quốc gia. Không những thế, các trường đại học cũng như đang ngồi trên đống lửa khi không biết chất lượng sinh viên đầu vào của trường mình thực sự ra sao.

Chia sẻ với Lao Động, TS Lê Viết Khuyến – nguyên Vụ phó Vụ giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho rằng, nếu các trường đại học cảm thấy không tin tưởng vào kết quả của kỳ thi vừa qua thì có thể tự tổ chức kỳ thi riêng. 

“Qua vụ việc này, nhiều trường đại học mong muốn được tự chủ trong công tác tuyển sinh. Đây là xu thế chắc chắn sẽ xảy ra”, một vị đại diện trường đại học giấu tên nhận định. Bản thân các trường đại học, cao đẳng đều mong muốn tự tổ chức kỳ tuyển sinh để tuyển được đúng sinh viên phù hợp.

Tuy nhiên, vị này cũng chia sẻ, để tổ chức thi như kỳ thi đánh giá năng lực giống như Đại học Quốc gia đòi hỏi mức kinh phí lớn cho bộ ngân hàng câu hỏi. Hiện tại, hình thức tổ chức này vẫn nằm trong ý tưởng. Ngoài vấn đề về kinh phí thì vấn đề về chấm thi cũng được đặt ra nếu các trường đại học tự tổ chức tuyển sinh. 

"Để triển khai nó, có thể chúng tôi tập hợp một số trường có chung quan điểm tuyển sinh rồi cùng tổ chức. Mạng lưới này thành lập đội tuyển sinh tạo ra bộ đề đánh giá đáng tin cậy", vị này cho biết.

Từng được dư luận đánh giá là giảm áp lực cho học sinh và phụ huynh, tuy nhiên sai phạm tại Hà Giang lại để lộ rất nhiều kẽ hở của kỳ thi này. Việc giao cho địa phương coi thi, chấm thi… là nguyên nhân để xảy ra tiêu cực, gian lận cho dù đã có sự phối hợp với các trường đại học và thanh tra Bộ. Rõ ràng, chúng ta không thể hoàn toàn đặt niềm tin vào cán bộ công vụ ở địa phương khi mà bệnh thành tích còn nặng nề trong giáo dục.

Vị này chia sẻ thêm: “Một kỳ thi đáng tin cậy đòi hỏi tất cả các khâu phải chuẩn, tất cả các công cụ đánh giá phải chuẩn. Tôi nghĩ trong kỳ thi tới đây sẽ có trường tự tổ chức thi tuyển”.

Đến nay, người dân, học sinh và các trường đại học rất cần Bộ GDĐT vào cuộc triệt để, để đảm bảo công bằng trong ngành giáo dục và trong kỳ thi THPT quốc gia. Có như vậy, chất lượng đầu vào của các trường đại học mới thực sự đảm bảo.

HÀ PHƯƠNG – PHẠM DUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158