Sẽ xử lý nghiêm minh công trình sai phạm ở đất rừng Sóc Sơn

Đã đăng vào 09/04/2019 lúc 16:02

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới, TP. Hà Nội và Thanh tra Chính phủ sẽ có phiên họp thống nhất về chủ trương và cách xử lý đối với những công trình sai phạm thuộc đất rừng Sóc Sơn.

Công trình vi phạm thuộc đất rừng Sóc Sơn. Ảnh PV.

Chuyển cơ quan điều tra

Trao đổi bên lề kỳ họp bất thường của Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội sáng 9.4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, kết luận của thanh tra về đất rừng Sóc Sơn đã được công bố công khai. Tuy nhiên, mọi người có thắc mắc tại sao có một số công trình, trong kết luận thanh tra lại không nêu?

Giải thích về vấn đề này, Chủ tịch Hà Nội cho biết: "Những gì trong kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu, trong kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội lần này không nêu lại và sẽ tiếp tục đôn đốc thực hiện". Theo ông Chung, thành phố sẽ đôn đốc sở, ngành và huyện Sóc Sơn tiếp tục thực hiện. Có nội dung sẽ chuyển cơ quan điều tra những vi phạm đến mức xử lý hình sự.

"Trong thời gian tới, TP. Hà Nội và Thanh tra Chính phủ sẽ có phiên họp thống nhất về chủ trương và cách làm để đảm bảo ổn định, xử lý tối ưu nhất và nghiêm minh nhất. Thời hạn theo quy định của pháp luật", ông Nguyễn Đức Chung nói.

Quy hoạch đất đai phải gắn với lịch sử

Người đứng đầu UBND TP. Hà Nội cũng cho rằng, khi xem xét vấn đề liên quan đến quy hoạch đất đai, phải gắn với lịch sử từng giai đoạn, còn nếu nhìn từ năm 2018 sẽ rất khó đánh giá.

Ông nói, đối với vấn đề Sóc Sơn, thành phố đã cử đoàn đi khảo sát để phản ánh trong kết luận thanh tra một cách chính xác nhất.

Tuy nhiên vẫn còn một số người dân cho rằng trước đây có chính sách về việc cho người dân đi vào vùng kinh tế mới ở Sóc Sơn, nhưng kết luận thanh tra chưa phản ánh đúng. Bên cạnh đó, phần chồng lấn giữa đất rừng đặc hộ với đất ở đưa vào quy hoạch 2008…, người dân nói chưa biết. "Thời gian tới, TP sẽ công bố các cột mốc đã được cắm từ trước đến nay và tôi nghĩ mọi việc sẽ rõ ràng", ông Chung nhấn mạnh.

Trước đó, Thanh tra thành phố Hà Nội có Thông báo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Theo kết luận, UBND huyện Sóc Sơn không kiên quyết chỉ đạo khắc phục vi phạm theo các Kết luận của Thanh tra và ý kiến chỉ đạo các cấp. UBND các xã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng.

Trong thông báo kết luận thanh tra cũng nêu, có 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp nêu từ 2008 không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới. Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý.

Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều…

ANH THƯ – TRẦN KIỀU- HUYÊN NGUYỄN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158