Sổ liên lạc điện tử: Thu tiền thì đắt, miễn phí thì… dở

Đã đăng vào 14/10/2018 lúc 12:03

Sổ liên lạc điện tử (LLĐT) – tưởng chừng sẽ tạo sự gắn kết giữa nhà trường và phụ huynh trong việc trao đổi thông tin, giáo dục cho học sinh. Thế nhưng, chính việc triển khai sổ LLĐT lại khiến nhiều phụ huynh bức xúc bởi cách thức thực hiện kiểu “đắt không xắt ra miếng” hay “của rẻ là của ôi, của cho là của đầu hồi vứt đi”.

Hệ thống sổ liên lạc điện tử của một trường trên địa bàn Hà Nội gửi thông tin liên quan của học sinh đến số điện thoại của phụ huynh. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Thu tiền thì liên tục, miễn phí thì nhát gừng

Đó là 2 mặt của hiện tượng sử dụng ứng dụng sổ LLĐT tại Hà Nội đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Chia sẻ với Lao Động, chị N.T – phụ huynh Trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Trước kia, nhà trường sử dụng sổ LLĐT với hình thức thông báo qua tin nhắn SMS 40.000 đồng/tháng thì ngày nào chị cũng có 1 tin nhắn thông báo từ chuyện bài vở của con đến việc đồng phục, đổi giờ học, nghỉ học…

Giờ đây, khi chuyển sang hình thức sổ liên lạc do Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội cung cấp thì cả tuần thậm chí đến chục ngày chị mới nhận được 1 tin nhắn. Học sinh phải chuẩn bị 1 cuốn sổ để ghi bài tập hay lời nhắn chuyển cho phụ huynh.

“Chúng tôi thấy vô cùng bất tiện bởi cả hai hình thức của sổ LLĐT đều gây khó cho phụ huynh. Hình thức nộp tiền nhận thông tin qua SMS thì quá đắt, tính ra khoảng 1.000 đồng/tin nhắn. Tính riêng lẻ từng học sinh đã thấy cao chứ chưa nói đến một trường với hàng nghìn học sinh thì con số lợi nhuận thu được là khá lớn.

Còn với hình thức vào website “Sổ liên lạc điện tử” miễn phí của Sở GDĐT Hà Nội cung cấp thì không tiện dụng vì phải tự truy cập trên ứng dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính, nhà trường cũng không thường xuyên cập nhật thông tin mới” – chị N.T chia sẻ.

Chung bức xúc, chị N.T.X.T (phụ huynh Trường Tiểu học N.T.Y, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nhiều năm nay dù vẫn ký vào đơn đăng ký sử dụng dịch vụ SMS nhưng khá bức xúc vì khoản thu sổ LLĐT. Năm học 2017-2018, nhà trường đưa ra xin ý kiến phụ huynh mức thu 40.000 đồng/tháng với cam kết ngày nào cũng có tin nhắn.

Nhà trường cũng ghi rõ mức thu này được chi 70% cho công ty cung cấp dịch vụ, 30% bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, tài vụ và các nhân viên phục vụ khác, 5.000 đồng/tháng cho giáo viên chủ nhiệm.

“Hiện nay, có nhiều hình thức liên lạc, chia sẻ thông tin miễn phí hoặc kết hợp với các dịch vụ thuê bao Internet khác như ứng dụng Messenger, Zalo, Viber, Skype… Phụ huynh hầu hết đều sử dụng một trong các tính năng này thường xuyên và rất thuận tiện.

Tại sao lại cứ phải là SMS thu phí hay truy cập ứng dụng của Sở. Việc thu phí không phù hợp, trích % khiến phụ huynh có suy nghĩ nhà trường kinh doanh trên chính “cầu nối” giữa nhà trường và gia đình” – chị T chia sẻ.

Còn chị Việt Anh (Khu tập thể ĐH Hà Nội) lại than thở rằng dù chấp nhận đóng tiền phí SMS nhưng thông tin chị nhận được không như mong muốn. Chị muốn biết kết quả học tập và rèn luyện trên lớp của con nhưng thông tin nhà trường gửi về lại vô cùng hạn chế, tin tức chỉ xoay quanh mấy việc nhắc mặc đồng phục, bài tập, nộp tiền…

Không kiểm soát được giá trị thực

Các dịch vụ thu tiền đang hướng vào mảnh đất màu mỡ, lãnh địa dễ thuyết phục là trường học. Trong khi chúng ta đang siết chặt các khoản lạm thu thì tiền dịch vụ sổ LLĐT dường như đang được “thả nổi”. Phụ huynh không thể kiểm soát giá trị thực của khoản tiền này đến đâu.

Thông tin Sở GDĐT Hà Nội đã hoàn thiện và cho triển khai hệ thống phần mềm sổ LLĐT miễn phí áp dụng từ năm học 2018-2019 khiến nhiều phụ huynh vui mừng khi “thoát” lạm thu công khai nhưng hiệu quả lại đang chưa được như kỳ vọng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Cường – Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT Hà Nội – giải thích: Sổ LLĐT miễn phí trên môi trường website và môi trường ứng dụng điện thoại thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa gia đình và nhà trường một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn. Phần mềm này được liên thông với các nội dung đánh giá và nhập điểm của các phần mềm sổ điểm điện tử và quản lý kết quả giáo dục.

“Thông tin cung cấp qua ứng dụng của Sở GDĐT là hoàn toàn miễn phí. Về tính thuận tiện, ứng dụng này chưa thể so với sổ LLĐT dùng SMS vì phải yêu cầu môi trường website và ứng dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng Internet. Tuy nhiên, dự kiến học kỳ 2 chúng tôi sẽ hoàn thiện phần thông tin qua SMS để bổ trợ thêm đầy đủ các tính năng” – ông Cường nói.

Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT Hà Nội cũng cho biết, việc triển khai sổ LLĐT qua hệ thống nhắn tin SMS không nằm trong chủ trương chỉ đạo của sở và sở cũng không “cấm” điều này, tuy nhiên không khuyến khích. Trường nào triển khai phải trên cơ sở tự nguyện của phụ huynh.  

HUYÊN NGUYỄN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158