Sơn La đang chờ hướng dẫn việc công bố danh sách 44 thí sinh gian lận

Đã đăng vào 25/03/2019 lúc 15:42

Trao đổi với Lao Động, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Sơn La cho biết, sáng 25.3, Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT về việc cập nhật kết quả chấm thẩm định và xét lại tốt nghiệp với 44 thí sinh bị phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Cơ quan chức năng tiến hành bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La – vì có hành vi sửa bài, nâng điểm cho nhiều thí sinh.

Trả lời câu hỏi của PV về việc khi nào sẽ bắt đầu tiến hành cập nhật lại kết quả chấm thẩm định lên phần mềm quản lý thi và có công bố danh sách 44 thí sinh được nâng điểm hay không?, đại diện Sở GDĐT Sơn La cho biết, Sở sẽ phải xin ý kiến hướng dẫn cụ thể của Bộ GDĐT về cách thức thực hiện.

Hiện Sở chưa rõ sẽ cập nhật điểm thật của các thí sinh như thế nào, cũng như có công bố danh sách này hay không.

"Chúng tôi phải chờ hướng dẫn của Bộ GDĐT và các cơ quan chức năng về việc này” – ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GDĐT Sơn La cho biết.

Trước đó, Sở GDĐT Sơn La từng công bố danh sách thí sinh thay đổi điểm thi môn Ngữ văn sau khi chấm thẩm định.

Trước đó, Bộ GDĐT công bố thông tin về việc xử lý vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Sau khi chấm thẩm định, phát hiện 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thật thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Có thí sinh được nâng 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn Toán được nâng tới 9,00 điểm.

Theo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018, điểm chấm thẩm định sẽ là kết quả chính thức và được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp lại cho các thí sinh gian lận. Trong số 44 thí sinh được nâng điểm này, nhiều khả năng sẽ có em trượt tốt nghiệp vì đáng ra bị điểm liệt, nhưng được nâng khống tới 9 điểm/môn.

Hiện nhiều phụ huynh, học sinh ở Sơn La bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng cần làm rõ 44 thí sinh được nâng điểm là con cháu của ai? Những phụ huynh bỏ tiền mua điểm cho con phải được công khai và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Qua công tác điều tra, bước đầu Cơ quan An ninh điều tra đã làm lộ diện một đường dây "chạy điểm" hoạt động tinh vi tại Sơn La. Đến nay đã có 7 cán bộ của tỉnh này bị Công an khởi tố bị can.

Những người này gồm ông Trần Xuân Yến – Phó giám đốc Sở GDĐT; ông Lò Văn Huynh – Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thanh Nhàn – Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Cầm Thị Bun Sọn – Phó trưởng Phòng chính trị – tư tưởng; ông Đặng Hữu Thủy – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu và ông Đỗ Khắc Hưng- cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La.

Những cán bộ này đều được giao nhiệm vụ tổ chức và giám sát kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, nhưng đã “bắt tay” với nhau để nâng bài, sửa điểm cho thí sinh theo “đặt hàng”.

Cụ thể, ông Trần Xuân Yến khai nhận đã "giúp đỡ" đối với ít nhất 13 trường hợp. Ông Đặng Hữu Thủy khai cùng bà Nga, bà Cầm Thị Bun Sọn sửa, thay đổi kết quả bài thi cho nhiều thí sinh, trong đó có 4 trường hợp ông Thủy trực tiếp nhận giúp… Số điểm được nâng lên bao nhiêu tùy thuộc vào nguyện vọng và “điều kiện” của phụ huynh.

ĐẶNG CHUNG

(Theo Lao động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158