Tập thể dục giữa giờ làm việc: “Phải tuỳ nơi, tuỳ lúc”

Đã đăng vào 18/03/2019 lúc 10:34

Dù ủng hộ việc kêu gọi tập thể dục để có sức khỏe lao động, nhiều Đại biểu Quốc hội đều cho rằng cần có giải pháp linh hoạt hơn thay vì bắt buộc cán bộ, nhân viên phải tập thể dục trong giờ làm việc khiến việc tập thể dục trở nên gò bó, cứng nhắc.

Phong trào tập thể dục trong giờ làm việc đang được một số cơ quan áp dụng.

Mới đây, Bộ VH-TT&DL vừa ra văn bản yêu cầu cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên của các đơn vị thuộc Bộ tập bài thể dục với thời gian ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần 5 phút vào 2 thời điểm 10h và 15h.

Cùng với Bộ VH-TT&DL, Bộ Y tế cũng triển khai hoạt động tập thể dục trong giờ hành chính ngay tại công sở đối với các cán bộ, viên chức thuộc sự quản lý của đơn vị này.

Trao đổi với PV Lao Động, Nhà sử học – Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, tập thể dục là tốt. Theo ông, việc một cơ quan tổ chức nào đó dành thời gian cho cán bộ, nhân viên tập thể dục cũng là tốt. Điều đó thể hiện sự quan tâm của cơ quan đến người lao động của mình.

“Nhưng việc tập thể dục phải tùy chỗ, tùy lúc, làm thế nào cho sinh động chứ đừng hình thành phong trào thuần túy”, ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

 ĐBQH Dương Trung Quốc.

Đồng quan điểm này, nguyên ĐBQH Bùi Thị An cũng cho rằng việc rèn luyện sức khỏe để nâng cao hiệu quả lao động là đúng nhưng tập lúc nào, tập ở đâu là tùy vào sự lựa chọn của cá nhân. Điều đó còn phụ thuộc vào đặc thù công việc của mỗi người. Không phải lúc nào tập thể dục vào giờ làm việc cũng đều phù hợp.

Nguyên ĐBQH của đoàn Hà Nội cho rằng, không nên bắt buộc cán bộ, nhân viên tập thể dục theo mệnh lệnh hành chính. “Họ có thể tập ở nhà vào sáng sớm hay buổi tối chứ không nhất thiết phải tập ở cơ quan. Việc tập thể dục cần triển khai như một lời kêu gọi, trở thành ý thức chủ động ở mỗi người”.

 Nguyên ĐBQH Bùi Thị An. 

Về vấn đề này, Tiến sĩ – Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thừa nhận, sự phát triển về công nghệ, giao thông, môi trường, hội họp khiến con người bị trì trệ.

“Bây giờ đi làm chủ yếu là ngồi (ngồi trên ôtô, ngồi ở cơ quan) khác với ngày xưa đi làm là vận động. Phần lớn, mắt của chúng ta chủ yếu nhìn vào máy tính, điện thoại. Điều này tác động xấu vào vấn đề sức khỏe của con người. Vì thế mỗi cá nhân cần nhận thức và chủ động chống lại những tác động xấu đó”, TS Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Ông cho biết, mỗi khi làm việc nhiều giờ cũng luôn tìm cách tranh thủ tập thể dục để vận động về mặt cơ học. Tập thể dục là cần và đó là ý thức của mỗi một cá nhân vì một quốc gia khỏe mạnh.

 ĐBQH Nguyễn Anh Trí. 

Theo ông, đây là những việc cần làm. Nhưng cách làm như thế nào lại là điều cần phải bàn thêm chứ không nên đưa ra mệnh lệnh hành chính. “Càng không nên biến việc tập thể dục ở công sở  thành tiêu chí thi đua, khen thưởng. Điều đó rất cứng nhắc”, ĐBQH Hà Nội phân tích.

“Một bác sĩ đang khám bệnh thì làm sao có thể bắt họ dừng lại để … tập thể dục được. Một cán bộ đang tiếp dân cũng không thể dừng lại để tập thể dục. Mệnh lệnh hành chính này vô lý”, TS Trí nhấn mạnh.

YẾN NHI

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158