Tàu chiến Anh, Nhật liên tiếp hiện diện ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

Đã đăng vào 21/09/2018 lúc 16:08

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam về việc thời gian gần đây tàu chiến Anh hoạt động ở Biển Đông, tàu ngầm Nhật Bản cũng diễn tập lần đầu tiên ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: PV.

Trả lời câu hỏi của báo giới về hoạt động của tàu chiến Anh trên Biển Đông, trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 20.9, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việt Nam cũng tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc 1982.  Đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Cũng trong cuộc họp báo, liên quan tới tàu Nhật Bản diễn tập ở Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay, phía Nhật Bản đã có phát biểu chính thức về việc này.

Theo bà Hằng, với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật  Biển 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, “Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Việt Nam tiếp tục đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực để duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

HÀ LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158