Taxi truyền thống muốn chuyển sang mô hình công nghệ, Grab phản ứng gì?

Đã đăng vào 14/08/2019 lúc 15:36

Đại diện Grab vừa lên tiếng sau khi Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết muốn chuyển sang mô hình taxi công nghệ ngay trong tháng 8 để được các điều kiện ưu đãi. 

Theo đó, đại diện Grab hoan nghênh cách tiếp cận của Chính phủ khi loại bỏ các rào cản và điều kiện kinh doanh không cần thiết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp lựa chọn và áp dụng mô hình kinh doanh phù hợp.

Bên cạnh đó, sự thức thời của các doanh nghiệp taxi truyền thống trong việc khao khát chuyển mình và hòa nhập vào thị trường để cạnh tranh và phục vụ người tiêu dùng tốt hơn, thay vì đòi hỏi việc bó buộc thị trường, cũng là một tinh thần hết sức đáng mừng và nên được khuyến khích trong công cuộc đưa Việt Nam bắt kịp và đón đầu làn sóng Công nghiệp 4.0.

Doanh nghiệp, người tiêu dùng và cả nền kinh tế đều sẽ hưởng lợi khi các đơn vị kinh doanh vận tải truyền thống đều áp dụng công nghệ vào việc vận tải hành khách để tăng hiệu quả kinh doanh, hạ giá thành và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Nếu đề nghị của taxi truyền thống Hà Nội được chấp thuận thì thời gian tới, thị trường taxi công nghệ sẽ cạnh tranh rất khốc liệt với sự tham gia của toàn bộ các hãng taxi xi hiện có trên thị trường. 

 Taxi truyền thống Hà Nội đang tỏ ra lép vế trước các hãng taxi công nghệ. Ảnh Vietnammoi

Trước đó, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã kiến nghị UBND Hà Nội, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở GTVT Hà Nội hướng dẫn thủ tục để chuyển hình thức kinh doanh từ vận tải hành khách bằng taxi (truyền thống) sang vận tải theo hợp đồng điện tử bằng ôtô dưới 9 chỗ (taxi công nghệ).

Đề nghị trên được nêu ra vì Hiệp hội cho rằng nghĩa vụ thuế của taxi truyền thống và công nghệ không công bằng. Do vậy, Hiệp hội taxi Hà Nội đề nghị Tổng cục Thuế, Cục thuế Hà Nội, UBND TP Hà Nội hướng dẫn về khả năng được hồi lại khoản thuế chênh lệch đã nộp (nếu có) những năm trước khi đáp ứng được đồng thời cả hai điều kiện kinh doanh của taxi truyền thống và taxi công nghệ.

Tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 lần thứ 9, Bộ Giao thông Vận tải vẫn bảo lưu đề xuất xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ như Uber, Grab phải gắn hộp đèn có chữ "xe hợp đồng" cố định trên nóc xe. 

 Việc chuyển đổi sang mô hình taxi công nghệ như Grab đang là xu thế của các hãng taxi truyền thống. Ảnh Getty

Việc bổ sung nội dung này nhằm quản lý đúng loại hình kinh doanh vận tải, xác định rõ hình thức ứng dụng hợp đồng điện tử với loại hình taxi. Đồng thời, phân biệt xe cá nhân (xe không kinh doanh vận tải) và xe có kinh doanh, tránh tình trạng xe cá nhân trá hình gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, cuối tháng trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu hủy bỏ đề xuất bắt buộc taxi công nghệ phải gắn hộp đèn trên nóc xe. Thủ tướng chỉ đạo phải dùng công nghệ để quản lý thay vì "gắn hộp đèn".

HP

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158