TGĐ mạng xã hội Hahalolo nói gì về nghi vấn đa cấp, huy động vốn trá hình?

Đã đăng vào 14/06/2019 lúc 10:10

Mạng xã hội Hahalolo vừa ra mắt đang khiến dư luận "sốc" vì đặt mục tiêu có 2 tỉ người tham gia và niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ vào năm 2024. Nhiều ý kiến nghi ngờ Hahalolo "nổ" như vậy, "chỉ để nhằm mục đích phát triển mạng lưới và huy động vốn theo mô hình đa cấp.". Sáng 13.6, PV Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hạ  – TGĐ Công ty Cổ phần Mạng Xã hội Hahalolo về nghi vấn này.

Mạng xã hội Hahalolo đang bị nghi ngờ là hoạt động đa cấp và huy động vốn trá hình. Ảnh: Huân Cao

PV: Trước giờ có nhiều ý tưởng thành lập mạng xã hội Việt Nam để cạnh tranh với Facebook nhưng đều thất bại. Halo dựa trên cơ sở nào để cho rằng đến năm 2024 sẽ đạt 2 tỉ người tham gia và niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hạ: Việc đạt 2 tỉ người dùng là Halo dựa trên xây dựng chiến lược: Dùng cộng đồng để phát triển cộng đồng.

Các mạng khác người dùng mở tài khoản nhưng không có lợi ích, nhưng với Halo nếu giới thiệu được 1 người thì sẽ có điểm thưởng và kiếm được tiền trên Halo và cứ thế thì nhân rộng số người ra. 

Ông Nguyễn Văn Hạ trao đổi với PV Báo Lao Động. 

Lập mạng xã hội, lại đặt mục tiêu 2 tỉ người dùng như thế thì cần khoản tài chính lớn để quảng bá, vận hành, vậy nguồn vốn từ đâu để phát triển Halo?

– Nguồn vốn thứ nhất là từ nhân viên Halo góp vào; thứ hai là những người sáng lập ra Halo; thứ ba là những anh em xin làm việc nhận 1/3 lương thôi để lấy cái đó phát triển cho Halo; thứ tư là kêu gọi những anh em, bạn bè, người thân của những người đang làm ở Halo góp vốn tham gia. 

Tức là vốn thì sẽ đi huy động. Còn hiện tại, thực lực và trình độ công nghệ của công ty đang thế nào thưa ông?

– Đây là bí mật của công ty, nên tôi xin phép không tiết lộ.

Thế còn tiềm lực tài chính? Với một doanh nghiệp còn non trẻ, Halo lấy đâu ra nguồn tiền 4000 tỉ đồng để làm từ thiện như đã tuyên bố trên các phương tiện truyền thông?

– Halo ký kết hợp tác với chương trình từ thiện "Kết nối yêu thương", quỹ này có đến vài nghìn tỉ.

Tuy nhiên, Halo chỉ tài trợ một phần nhỏ cho quỹ này là 1 tỉ đồng, chứ không phải hỗ trợ hết vì Halo không có tiền. Hiện chúng tôi đã xúc tiến chương trình từ thiện này và sắp tới sẽ tổ chức tại Đà Nẵng.

Ông nói sao khi dư luận tỏ ra nghi ngờ Halo là công ty đang hoạt động theo mô hình đa cấp, huy động vốn trá hình?

– Chúng tôi không phải là đa cấp, mà là  muốn dùng sức mạnh tài chính cộng đồng để phát triển cộng đồng.

Halo thuyết phục nhà đầu tư, nếu thấy tiềm năng thì đầu tư cổ phần vào chúng tôi, khi lên sàn thì sẽ được chia lợi nhuận. 

Văn phòng làm việc Hahalolo 

Vậy vì sao bản thân Halo là một mạng xã hội nhưng lại đi mở nhiều chi nhánh và liên tục tổ chức nhiều buổi hội thảo? Một mạng xã hội thì cần gì phải làm như vậy thưa ông?

– Hội thảo công ty để quảng bá sự kiện và giới thiệu dịch vụ của nhà cung cấp cho Halo, trong hội thảo, chúng tôi đưa ra các gói cho nhà đầu tư. Nếu ai muốn lấy chiết khấu đầu tư theo bao nhiêu năm với Halo thì chọn gói tương ứng, đó là sự hợp tác đầu tư chứ không phải là kinh doanh đa cấp. 

Hàng tháng Halo tổ chức các buổi hội thảo để huấn luyện kỹ năng kinh doanh của nhà cung cấp trên hệ thống. Việc mở văn phòng, mở hội thảo là để phục vụ cho nhà cung cấp trên hệ thống. 

Nhưng cái chính là người tham gia phải đăng ký tài khoản, mua cổ phần, phát hành thẻ VIP… Như vậy thực chất vẫn là hình thức kinh doanh đa cấp hoặc huy động vốn từ nhà đầu tư?

– Công ty đa cấp họ tổ chức vận động mọi người tới đầu tư vào các gói của họ, được trả lãi suất 50-70% để thu hút vốn và họ lấy vốn người trước trả cho người sau.

Còn ở Halo thì không trả bất cứ lãi suất nào, mà chỉ dựa trên vốn đầu tư và chiết khấu cho họ bao nhiêu năm, hoặc được miễn phí bao nhiêu năm là xong.

Thẻ VIP là cách gọi do công ty đưa ra, nếu nhà đầu tư mua được 1 triệu cổ phần vào Halo thì được xem là khách VIP.

Nhà đầu tư VIP sẽ được Halo thưởng để ghi nhận họ dám đầu tư vào Halo và xem như sự mang ơn. Halo chưa lên thị trường, chưa phát triển kinh doanh nhưng họ tin tưởng vào Halo thì phải ghi nhận chứ.

Halo không theo mô hình đa cấp, mà học hỏi theo mô hình bảo hiểm. Chỉ có điều, Halo có những người trước đây từng làm đa cấp, nay đầu quân cho Halo nên nhiều người cho rằng Halo hoạt động đa cấp.

 Ông Hạ cho rằng nhiều người tham gia đa cấp trước đây nay về đầu quân cho Halo nên một số người cho rằng Halo là đa cấp.

Vậy ông nói sao việc Halo tổ chức hội thảo ở những vùng nông thôn, trong đó có các tỉnh miền Tây để tiếp cận những người dân vùng quê để thuyết phục họ tham gia hơn. Mạng xã hội sao lại đi tổ chức những việc này?

– Halo tập trung tại Hà Nội, TP HCM và có một số chi nhánh ở các địa phương.

Halo có hợp tác với Hội Doanh nghiệp TP Cần Thơ để  hỗ trợ những nhà cung cấp phục vụ bà con đồng bằng Sông Cửu Long, nhằm phát triển ngành du lịch  miền Tây. Vì thế sắp tới chúng tôi sẽ đặt văn phòng ở Cần Thơ để phục vụ cho các nhà cung cấp vùng ĐBSCL.

Nếu vì lý do nào đó, công ty đóng cửa thì giải quyết tiền bạc cho những người đã đóng cổ phần, mua thẻ VIP thế nào?

– Nếu công ty đi đến phá sản và ngưng hoạt động thì không thể hỗ trợ gì được cho họ. Ông doanh nghiệp nào nói phá sản mà hỗ trợ được là nói dóc thôi, vì vậy nếu ngưng hoạt động thì Halo cũng không còn khả năng chi trả. Tuy nhiên, Halo không mong muốn điều này xảy ra.

Cám ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

HUÂN CAO

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158