Thấy gì từ việc thầy Park muốn làm mới đội tuyển Việt Nam?

Đã đăng vào 15/04/2020 lúc 15:20

Danh hiệu quá khứ, tất cả sẽ mất hết nếu không chịu lao động. Và huấn luyện viên Park Hang-seo đang thay đổi đội tuyển Việt Nam vì điều đó. 

Huấn luyện viên Park Hang-seo và kế hoạch làm mới đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF

World Cup 2018 chứng kiến thất bại nghiệt ngã của đội tuyển Đức đang là đương kim vô địch thế giới. Trước đó 4 năm, tại World Cup 2014, Tây Ban Nha cũng thất bại trong tâm thế là nhà đương kim vô đich thế giới. Điều đó khiến chúng ta có thể suy rộng ra một vấn đề: Danh hiệu quá khứ là quá khứ, tất cả sẽ mất hết nếu không chịu lao động.

Đội tuyển Đức bị loại cay đắng bởi một đội bóng Châu Á là Hàn Quốc đã hết mục tiêu. Đức thất bại không phải vì thiếu tài năng mà bởi không chịu thay đổi và vận động. Huấn luyện viên Joachim Low đã thành công với Đức ở 8 năm đầu cầm quân. Nhưng ông đã tự tin với công thức của bản thân mình và áp dụng nó một cách quá dài.

Từ câu chuyện thất bại của đội tuyển Đức sau ánh hào quang, nhìn về bóng đá Việt Nam và suy ngẫm. Chúng ta cũng vừa bước ra khỏi ánh hào quang từ năm 2018-2019. Đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam dưới thời huấn  luyện viên Park Hang-seo đã gặt hái được nhiều thành công. Đó là ngôi á quân giải U23 Châu Á 2018, hạng Tư ASIAD 18, vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019 và vô địch SEA Games 2019.

Ông Park sẽ có nhiều sự thay đổi nhân sự cho đội tuyển thời gian tới. Ảnh: Hải Anh

Thế nhưng mạch chiến thắng của chúng ta đã bị chặn lại ở giải U23 Châu Á 2020. U23 Việt Nam đã bị loại ngay từ vòng đấu bảng của giải đấu này. Sau rất nhiều nguyên nhân được phân tích thì ông Park thừa nhận rằng lối chơi của đội tuyển  Việt Nam đã bị các đối thủ bắt bài, chiến thuật mà ông sử dụng suốt 2 năm qua đã cũ. 

Sau khi thầy trò ông Park vào chung kết U23 Châu Á 2018, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn – người từng cùng U20 Việt Nam dự U20 World Cup 2017 đã chia sẻ thẳng thắn về câu chuyện phía sau vinh quang.

Ông Tuấn nói rằng: "U23 Việt Nam giành Á quân Châu Á, không có nghĩa là đẳng cấp của chúng ta ở tầm châu lục. Cho nên để tham gia sân chơi châu lục và thế giới, chúng ta có rất nhiều việc phải làm. Từ công tác quản lý về mặt chiến lược phải rõ ràng, sự đầu tư phải lớn thì chúng ta mới có cơ may hiện thực hoá ước mơ của mình…".

Thế nhưng sau 2 năm kể từ chiến tích Thường Châu, ngoài ông Park và đội ngũ cộng sự đang làm việc ở từng giải đấu, những người quản lý và bóng đá đã chuẩn bị gì cho kế hoạch nâng tầm?

Thực tế, tất cả những gì VFF có thể làm cho thấy kết quả rõ nhất là giữ chân thành công ông Park với mức lương lên đến 50.000 USD. Còn những vấn đề thay đổi mang tính căn cơ cho cả nền bóng đá, đặc biệt là bóng đá trẻ thì không nhúc nhích. 

Nhìn vào thành tích của các giải trẻ sau U20 World Cup 2017, chúng ta liên tiếp thất bại. Với các giải trẻ trong nước, câu chuyện đáng buồn hơn khi hiện tượng tiêu cực xuất hiện càng nhiều. Trong khi đó, V.League là thước đo cho đội tuyển quốc gia vẫn tồn tại nhiều hạn chế. 

Ông Park đang tranh thủ mùa dịch COVID-19 để vẽ ra một bản kế hoạch thay đổi đội tuyển Việt Nam. Và có lẽ, bóng đá Việt cũng cần kế hoạch chi tiết cho sự thay đổi của chính mình. 

HOÀI ĐAN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158