Thêm Sóc Trăng xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Đã đăng vào 27/05/2019 lúc 15:45

Ngày 27-5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện một ổ dịch tả heo châu Phi, tại xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, với tổng đàn 55 con.

Lực lượng thú y Sóc Trăng tiêu hủy heo bị bệnh

Ngay khi có kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, ngành thú y và chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy đàn heo theo quy định, với tổng trọng lượng tiêu hủy trên 2.350kg.

Nguyên nhân ban đầu được cho là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng chưa tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chưa áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, con giống được mua từ nhiều nguồn khác nhau, chủ hộ có sử dụng thức ăn viên và thức ăn thừa, chưa qua xử lý để cho heo ăn.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có cuộc họp khẩn tìm biện pháp phòng chống dịch. Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, một trong những giải pháp cấp bách hiện nay là đẩy mạnh tuyên truyền để cảnh báo tình hình dịch bệnh cho hộ kinh doanh, hộ chăn nuôi nhằm nâng cao ý thức phòng chống và tạm ngưng việc phát triển đàn heo. Bên cạnh đó, kêu gọi các hộ chăn nuôi tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng chống dịch bệnh trên heo, bảo vệ tốt đàn heo tại hộ. Hiện ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành lập thêm 4 chốt kiểm soát trên các tuyến đường vào tỉnh nhằm tăng cường giám sát nguồn gốc heo nhập vào tỉnh. Đồng thời, thống kê toàn bộ các đàn gia súc từ trang trại cho tới các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, để có biện pháp phòng chống tốt hơn.

Tại Cà Mau, trước tình hình dịch bệnh tả heo châu Phi đang gia tăng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước; UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định thành lập thêm chốt kiểm dịch động vật tạm thời đặt trên tuyến đường bộ giáp ranh tỉnh Bạc Liêu (thuộc xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình). Thời gian hoạt động của chốt kiểm dịch động vật từ nay cho đến khi hết dịch bệnh và hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ.

Nhiệm vụ của chốt kiểm dịch động vật tạm thời là kiểm tra các thủ tục kiểm dịch và kiểm tra lâm sàng đối với động vật, sản phẩm động vật vận chuyển ra, vào địa bàn tỉnh Cà Mau. Trường hợp phát hiện heo nghi mắc bệnh dịch tả heo châu Phi hoặc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm theo quy định.

Bên canh đó, để công tác tuyên truyền được tốt hơn, đến với người dân, Sở TT-TT tỉnh Cà Mau đã làm việc với các nhà mạng và nhận được sự đồng ý thực hiện tin nhắn đến tất cả số thuê bao di động trên địa bàn tỉnh Cà Mau, về phòng chống dịch tả heo châu Phi.

TUẤN QUANG – TẤN THÁI

(Theo SGGP Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158