Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bị ảnh hưởng do chuyên gia Nhật Bản nóng vội

Đã đăng vào 23/07/2019 lúc 15:53

Theo UBND Quận Tây Hồ và Công ty Thoát nước Hà Nội, kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bị ảnh hưởng do chuyên gia Nhật Bản nóng vội, chưa tìm hiểu kỹ.

Việc xử lý, làm sạch sông Tô Lịch. Ảnh: Sơn Tùng.

Đã cảnh báo, chuyên gia Nhật khẳng định… không sao

Liên quan đến việc xả nước Hồ Tây khiến kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bị ảnh hưởng, ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội cho biết, về việc phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần đầu tư môi trường Nhật Việt (Gọi tắt là JVE) thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, ngày 16.5, Công ty Thoát nước cùng JVE và các sở ban ngành họp để triển khai theo các nội dung chỉ đạo của Thành phố, trong đó tập trung vào việc phối hợp tạo điều kiện cho JVE để thực hiện, trao đổi với JVE những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình thử nghiệm.

Ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hà

"Công ty thoát nước đã tạo điều kiện tối đa cho JVE về người, thuyền, điện, mặt bằng; cảnh báo cho họ vấn đề có thể xảy ra, do dự án thực hiện trong mùa mưa trên sông Tô Lịch sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố như mưa, xả nước hồ Tây hoặc cả 2 tác động cùng xảy ra.

Đích thân chuyên gia Nhật đã khẳng định không có ảnh hưởng gì, chúng tôi còn nhắc nhở thêm rằng tại sao thử nghiệm đầu nguồn? Nhưng họ vẫn khẳng định là yên tâm không có vấn đề gì. Điều đó khiến chúng tôi yên tâm" – ông Hùng nói.

Chuyên gia Nhật thừa nhận chưa tìm hiểu kỹ, nóng vội

Ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã lưu ý với JVE về việc xả hạ mức nước Hồ Tây khi mưa lớn; JVE đã khẳng định việc xả nước không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm (nội dung này được JVE khẳng định lại tại buổi làm việc với Sở Xây dựng và các đơn vị ngày 22.7.2019).

Trên cơ sở kết quả dự báo thời tiết, vào lúc 9h15 và 9h30 ngày 9.7.2019, đồng chí Võ Kim Oanh, cán bộ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã gọi điện thông báo cho cán bộ phụ trách kỹ thuật của JVE thông báo về việc xả nước, điều tiết mực nước Hồ Tây để chống úng ngập".

Ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hà

Để đảm bảo thoát nước, chống úng ngập cho khu vực, ngày 12.7.2019, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thực hiện vận hành cửa điều tiết hồ Tây A-B theo đúng quy trình để điều tiết mực nước về đúng mực nước khống chế. Trên thực tế, đúng như dự báo thời tiết vào chiều tối ngày 15.7 đã diễn ra trận mưa lớn trên địa bàn Hà Nội lượng mưa đo được một trên các quận như sau: Ba Đình 49mm, Tây Hồ 55mm, Đống Đa 56mm, Hoàng Mai 72mm làm mực nước sông dâng cao (tại cửa cống Hoàng Quốc Việt là 4.26m) nước đã tràn vào khu vực quây xử lý bùn của JVE và chảy mạnh.

Theo ông Lực, tại buổi làm việc với Sở Xây dựng ngày 22.7.2019, các đơn vị và JVE đã đánh giá: Trong thời gian vận hành thử nghiệm, đơn vị thử nghiệm đã thu thập, cập nhật dữ liệu hàng ngày. Tuy nhiên do thời gian chuẩn bị thử nghiệm ngắn (1 tuần) nên Công ty JVE chưa khảo sát kỹ, chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết, diễn biến mực nước, lưu tốc… trên sông Tô Lịch, không tham khảo hướng dẫn vận hành hệ thống thoát nước của Dự án Thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội. 

Việc thử nghiệm trong thời điểm mùa mưa của năm là không phù hợp, phương án thử nghiệm chưa tính đến việc có dòng chảy lớn khi có mưa lớn hoặc xả nước Hồ Tây. Phía Công ty JVE đề nghị được thông báo sớm hơn về thời điểm xả nước Hồ Tây để chuẩn bị kỹ hơn.

NGUYỄN HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158