Thí sinh Sơn La được nâng “khống” 18,7 điểm – thủ khoa trường quân đội

Đã đăng vào 13/04/2019 lúc 16:14

Người có điểm thi cao nhất trúng tuyển vào Học viện Kỹ thuật quân sự năm 2018 là thí sinh đến từ Sơn La. Tuy nhiên, thí sinh này đỗ vào trường bằng điểm được nâng “khống”, và  nằm trong danh sách 44 người bị giảm điểm sau khi Bộ GDĐT chấm thẩm định.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La) đã nâng điểm cho nhiều thí sinh, trong đó có người thân của mình.

M.V.T là thí sinh đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự năm 2018 với điểm số cao nhất khi chưa cộng điểm ưu tiên, khu vực. Thí sinh này có điểm Toán: 9,4; Vật lý: 9,5; Hóa học: 9, tổng điểm 3 môn xét tuyển là 27,9 điểm.

Vào tháng 7.2018, khi tác nghiệp tại Sơn La liên quan đến nghi án gian lận điểm thi, PV Lao Động đã nhận được rất nhiều thông tin của học sinh và phụ huynh của huyện Mai Sơn (Sơn La) về một số thí sinh có điểm cao bất thường.

Vì học cùng lớp, cùng trường, nên các học sinh biết sức học của từng người. Nhiều em bức xúc khi những bạn được đánh giá là sức học chưa thực sự nổi trội, nhưng lại có điểm cao bất thường. Trong danh sách này có M.V.T.

Thời điểm đó, PV đã tìm đến nhà thí sinh M.V.T, với mong muốn hỏi về sức học, cũng như bí quyết để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Bởi T là con nhà nông dân bình thường, lại nằm trong top thí sinh có điểm thi cao nhất tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, mẹ thí sinh này từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan đến điểm thi của con.

Lúc đó, chúng tôi cũng thấy ngạc nhiên, vì với tâm lý của các ông bố, bà mẹ, khi có con đạt điểm cao sẽ đi khoe và rất tự hào nói về thành tích của con mình. Chúng tôi đành ra về khi chưa tìm được câu trả lời cho học sinh và phụ huynh ở Mai Sơn: Vì sao M.V.T lại có điểm cao như vậy, trong khi có thông tin T là cháu ruột của một chuyên viên tại Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GDĐT) Sơn La?

Với điểm số 27,9 điểm, M.V.T đã đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự, không những thế còn là thủ khoa – thí sinh có điểm thi cao nhất đỗ vào trường.

Tuy nhiên, sau khi cơ quan an ninh tiến hành điều tra, đã xác định được 44 thí sinh được nâng, sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La. Trong danh sách này có thí sinh M.V.T.

T được nâng “khống” tới 18,7 điểm để đỗ vào trường quân đội. Điểm thực của thí sinh này là Toán: 4, Vật lý: 3 và Ngoại ngữ: 2.2 điểm. Từ 9,2 điểm/3 môn được nâng lên thành 27,9 điểm/3 môn – từ điểm yếu nâng lên thành thủ khoa.

Người thân của thí sinh này ở Sở GDĐT Sơn La cũng đã bị khởi tố vì liên quan đến vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương này.

Điểm thi thật của 2 thí sinh Sơn La đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự. 

Năm 2018, cùng trúng tuyển vào Học viện Kỹ thuật quân sự còn có thí sinh Đ.T.N.K cũng đến từ Sơn La. Thí sinh này cũng nằm trong top 7 thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất của trường.

Tuy nhiên, sau chấm thẩm định, điểm của N.K giảm từ 26,85/3 môn xuống còn 22,4 điểm/3 môn – được nâng 4,45 điểm.

N.K có bố là Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La, còn mẹ là giáo viên.

ĐẶNG CHUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158