Thống kê có cơ sở để là ‘hổ kinh tế’ chứ không phải ‘hổ giấy’

Đã đăng vào 23/01/2018 lúc 10:11

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành thống kê đưa kinh tế ngầm vào GDP và nhấn mạnh tinh thần phát triển thành một con hổ kinh tế chứ không phải hổ giấy.

Thủ tướng yêu cầu tính các hoạt động phi chính thức vào GDP để kiểm soát thuế – Ảnh: LÊ TIÊN

Thủ tướng cho rằng phát triển nhanh, bền vững, chắc chắn, có cơ sở khoa học, "một con hổ kinh tế" chứ đừng là con hổ giấy", muốn vậy phải có "những con số biết nói" một cách trung thực để làm kịch bản và chiến lược cho phát triển cho từng địa phương, cho cả quốc gia.  

Thông điệp trên được người đứng đầu Chính phủ đưa ra tại cuộc họp tổng kết công tác năm và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tổng cục Thống kê sáng 22-1.

Thủ tướng dẫn chứng về con số tăng trưởng GDP, mặc dù còn nhiều ý kiến băn khoăn nhưng cuối cùng, tất cả đều thống nhất với số liệu mà cơ quan thống kê đưa ra, khi GDP vượt kế hoạch 6,7%. 

Thực tế, ngay cả Ngân hàng phát triển châu Á – ADB cũng đã điều chỉnh mức tăng GDP và con số này gần như trùng khớp với số liệu mà Tổng cục thống kê đưa ra.

"Chính phủ luôn tôn trọng tính trung thực, khách quan của số liệu thống kê. Chúng ta không chạy theo thành tích để đưa ra số liệu không cơ bản, hệ thống số liệu chằng chịt, bổ sung lẫn nhau chứ không phải muốn tăng là được", Thủ tướng yêu cầu.

Chỉ ra những bất cập trong công tác thống kê, Thủ tướng cho rằng cần lựa chọn phương pháp thống kê thông tin kinh tế chính xác hơn vì phương pháp và chế độ thống kê kinh tế hiện còn bỏ sót rất lớn trong tính giá trị GDP, nhất là các hoạt động kinh tế không chính thức.

"Chúng ta thấy thành phố lớn như đại công trường, mỗi năm nhập mấy triệu ôtô nhưng chưa tính hết, nhất là dịch vụ, còn bỏ sót rất lớn giá trị GDP. Người dân mua nhà lầu, xe hơi, ăn thịt bò, uống rượu… số lượng lớn nhưng chưa tính được", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ ước tính có khoảng 2% GDP đã bị bỏ sót do không có số liệu quản lý về hoạt động kinh tế không chính thức này.

Cho rằng việc không tính được những hoạt động kinh tế không chính thức, khiến ngành thuế bị thất thu lớn, mất công bằng trong phát triển, Thủ tướng yêu cầu cần phải tính được các thành phần này vào GDP để có biện pháp thu thuế.

Từ kết quả của năm 2017, Thủ tướng cho rằng Chính phủ cần kịch bản tăng trưởng rõ nét để điều hành, đặc biệt lưu ý đến yếu tố "ổn định kinh tế vĩ mô, không thể chạy theo tăng trưởng một chiều". 

Do đó, Thủ tướng yêu cầu ngành thống kê cần phải nâng cao chất lượng thống kê và dự báo kinh tế vĩ mô. ần lưu ý thực hiện nhiệm vụ rà soát phạm vi, phương pháp tính toán GDP, trong đó có các khu vực kinh tế phi chính thức, chưa quan sát được để sớm có số liệu GDP phản ánh sát hơn với thực tế đất nước.

"Số liệu nào chính sách đó, có đánh giá, dự báo, tôi đề nghị số liệu chính thống tin cậy, không bỏ sót, không tính trùng. Bên cạnh số liệu cần phải đánh giá, phân tích, để số liệu thống thành con số biết nói. Tôi đồng ý cho phép đồng chí tổng cục trưởng có thể gặp Thủ tướng bất cứ lúc nào nếu có vấn đề về tình hình trong nước và quốc tế", Thủ tướng nêu.

NGỌC AN

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158