Thông tin mới nhất về kết quả xác minh vụ càphê, hồ tiêu trộn pin

Đã đăng vào 01/06/2018 lúc 12:25

Sau khi xác minh, Bộ NNPTNT đã báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ việc một chủ cơ sở trộn hỗn hợp sỏi đá, phế liệu, bột pin vào càphê kém chất lượng để bán ra thị trường. 

Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý tại cơ sở thu mua nông sản, nơi có các hỗn hợp đá sỏi, càphê và lõi pin. Ảnh: PV

Bộ NNPTNT đã vào cuộc xác minh và gửi kết quả xác minh lên Chỉnh phủ. Theo báo cáo của Bộ NNPTNT gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, ngày 15.4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Đắk Nông phối hợp với Sở NNPTNT kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Loan (thôn 3, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắc Nông) làm chủ.

Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở của bà Loan có giấy chứng nhận hộ kinh doanh với ngành nghề thu mua nông sản (không đăng ký sơ chế, chế biến nông sản). Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này không có và treo biển hiệu theo quy định. Trong kho xưởng có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ càphê, sỏi đá nhỏ (kích thước 0,5-3 mm), nhuộm lõi pin đã được sấy khô với khối lượng gần 21,3 tấn.

Ngoài ra, kho còn có khoảng 4 tấn đá sỏi, 300kg vỏ càphê, 40 lít dung dịch màu đen, một cối trộn bêtông, 192kg lõi pin và 35kg vỏ pin được đập dập.

Qua lời khai của bà Loan, cơ sở đã bán 3 tấn hỗn hợp này cho Cty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Thảo Dung. Sau đó, cơ sở Thảo Dung dùng khoảng 1,5 tấn để trộn với 7,5 tấn hạt hồ tiêu xô khô để được 9 tấn tiêu (đây là loại tiêu chưa phân tách thành các loại tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép). Số tiêu này sau đó được bán lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế, chế biến và phân loại.

Qua xác minh, số hồ tiêu do cơ sở Thảo Dung phối trộn nói trên chưa bán trực tiếp cho người tiêu dùng, chưa xuất khẩu. Số còn lại khoảng 1,5 tấn (trong số 3 tấn) khi có tin cơ sở bà Loan bị phát hiện vi phạm ở Đắk Nông, bà Dung đã trộn với vôi, kali và phân heo rồi giấu trong lô cây caosu với mục đích tẩu tán tang vật.

Cơ quan công an thu giữ toàn bộ số hàng này để phục vụ điều tra. Cũng theo Bộ NNPTNT, qua các đợt kiểm tra do Sở NNPTNT Đắk Nông tiến hành, từng phát hiện trường hợp cà phê kém chất lượng (có hàm lượng cafein thấp) nhưng chưa từng phát hiện sự việc tương tự trên địa bàn tỉnh. Cũng từ kết quả xác minh, Bộ NNPTNT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ việc và công bố công khai.

Được biết, trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan đến vụ hỗn hợp nhuộm pin trộn tiêu xảy tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Để ngăn chặn những hành vi tương tự có thể xảy ra, Bộ NNPTNT đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và địa phương, phối hợp chặt với Cảnh sát điều tra, làm rõ vụ việc và kiến nghị xử lý nghiêm, đảm báo tính răn đe với vụ việc trên.

KH.V

(Theo Lao Động)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158