Thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia 2018: Chỉ mất 5 phút để giải một câu khó trong đề thi

Đã đăng vào 11/07/2018 lúc 15:58

Lê Bá Hoàng (lớp 12 chuyên Toán trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) cho biết, với những câu hỏi khó trong đề thi THPT quốc gia 2018, em mất 5 phút để tìm ra đáp án đúng.

Một lớp của Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) có hai thủ khoa.

Giáo sư mất 20 phút giải 1 câu khó, thí sinh chỉ mất 5 phút

“Giáo viên mất 20 phút mới giải được câu khó đề Toán THPT quốc gia”, “Giáo Toán khóc thét vì đề Toán khó”, “Thí sinh than trời vì đề Hóa, Sinh khó và dài”… đây là những hàng tit xuất hiện trên truyền thông sau khi kết thúc các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Có chuyên gia Toán học thừa nhận mình phải mất 30 phút để giải câu khó trong đề thi.

Trong khi đề thi trắc nghiệm môn Toán có 50 câu, thời gian làm bài trong 90 phút. Thí sinh chỉ có 1,8 phút để hoàn thành mỗi câu hỏi. Với các môn thành phần trong bài thi tổ hợp, thí sinh cũng phải giải quyết 40 câu hỏi trong vòng 50 phút.

Nhiều giáo viên đã cho rằng, thí sinh không thể giải kịp được hết đề thi.

Tuy nhiên, vẫn có những thí sinh làm trọn vẹn tất cả những câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia 2018 trong thời gian cho phép và tất cả các đáp án đưa ra đều đúng hoàn toàn.

Sau 2 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán là Hoàng Đức Thuận (Phú Thọ) và Nguyễn Trần Công Đạt (TPHCM), thêm một thí sinh đạt điểm rất cao ở môn thi này là Lê Bá Hoàng (THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) với 9,8 điểm.

Hoàng còn là thí sinh duy nhất của Phú Thọ được 10 điểm môn Hóa và 9,75 môn Sinh, là thủ khoa khối B trên cả nước với tổng điểm 29,55/3 môn thi.

Lê Bá Hoàng cho biết mất 5 phút để tìm ra đáp án của những câu hỏi khó trong đề thi. Ảnh:NVCC

Đánh giá về đề thi Toán và tổ hợp môn Khoa học tự nhiên năm nay (Hóa-Lý-Sinh), Lê Bá Hoàng thừa nhận đề thi khó hơn hẳn năm 2017. Có rất nhiều câu khó, lấy mất của em không ít thời gian để giải quyết.

Tuy nhiên, điều khiến phóng viên bất ngờ là, Hoàng chỉ mất 5 phút để tìm ra đáp án đúng cho những câu hỏi khó này.

“10 câu hỏi cuối trong đề thi Toán và Hóa khó thực sự, có độ phân hóa rất cao. Em phải mất 5 phút để giải những câu hỏi này, trong khi những câu khác chỉ mất chưa đầy 1 phút” – thủ khoa khối B chia sẻ.

Chỉ cần bám sát sách giáo khoa

Lê Bá Hoàng cho biết, cậu không mất thời gian đi học thêm ở lò luyện thi. Sau những buổi học chính trên lớp, Hoàng thường mày mò tự học trên mạng, hoặc ở trong phòng thí nghiệm vì Hoàng đặc biệt yêu thích môn Hóa.

Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao, Hoàng cho biết thực ra mình không có bí quyết gì cao siêu, mà chỉ học và bám sát nội dung sách giáo khoa.

Ngoài ra, trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018, em và bạn bè được các thầy cô trong trường tổ chức ôn tập, phân theo các nhóm, rồi cùng làm đề thi thử của các trường trên cả nước, nhằm rèn kỹ năng tư duy làm trắc nghiệm.

Trong lớp chuyên Toán của THPT Hùng Vương (Phú Thọ), Lê Bá Hoàng chơi thân và thường trao đổi bài cùng Hoàng Đức Thuận (một trong hai thí sinh đạt được 10 điểm môn Toán năm nay).

Hoàng Đức Thuận – thí sinh được 10 môn Toán. 

“Đôi bạn cùng tiến” này đã khiến nhiều người “nức lòng” khi một người là thủ khoa khối A, một người là thủ khoa khối B của tỉnh. Hai em cũng nằm trong top 11/925.000 thí sinh có điểm thi cao nhất cả nước, theo thống kê của Bộ GDĐT.

Lê Bá Hoàng sinh ra và lớn lên trong một gia đình công nhân viên chức bình thường. Trong 12 năm học, nhất là 3 năm THPT, Hoàng đã giành được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ, liên tục là học sinh thủ khoa môn khối B của trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Lê Bá Hoàng cho biết ước mơ của cậu là trở thành bác sĩ. Hoàng đã đăng ký xét tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội.

ĐẶNG CHUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158