Thủ tướng đã ngoại giao với hơn 20 nước, tổ chức quốc tế về vấn đề vaccine

Đã đăng vào 12/08/2021 lúc 9:34

Trước việc khan hiếm vaccine phòng COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đã nỗ lực thực hiện ngoại giao vaccine, đích thân tiếp xúc, gửi thư và điện đàm với hơn 20 lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế đề cập đến vấn đề vaccine.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đang nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Theo TTXVN, chiều 11.8, dưới sự chủ trì, điều hành của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ đã họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tình hình phát triển kinh tế – xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021; những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế – xã hội những tháng cuối năm 2021.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đã có nhiều văn bản chỉ đạo thống nhất, với các giải pháp, cách làm thống nhất từ Trung ương cơ sở. Song đây là vấn đề chưa có tiền lệ, tình hình dịch bệnh lại diễn biến nhanh do chủng virus mới, do đó, trong quá trình thực hiện phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, vừa tổng kết, sơ kết, kịp thời phát hiện những vấn đề chưa phù hợp để hoàn thiện dần.

Cùng với thực hiện tốt giãn cách xã hội, cách ly người cách ly với người, phải tổ chức xét nghiệm một cách thần tốc để bao vây ổ dịch, khoanh vùng nguồn lây; tách và phân loại nguồn lây, có biện pháp xử lý phù hợp, theo phương châm phát hiện sớm, khoanh vùng nhanh, điều trị tích cực, dập dịch, nhanh chóng ổn định tình hình.

Về vấn đề vaccine, Thủ tướng nêu rõ, hiện nay việc tiếp cận không bình đẳng trên thế giới, dẫn đến khả năng khan hiếm từ nay đến tháng 10. Chiến lược vaccine của chúng ta là hoàn toàn đúng đắn. Thủ tướng Chính phủ cũng nỗ lực thực hiện ngoại giao vaccine, đích thân tiếp xúc, gửi thư và điện đàm với hơn 20 lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế đề cập đến vấn đề vaccine. Tuy nhiên, tình hình vẫn rất khó khăn, do đó các cơ quan, đơn vị, địa phương cần hiểu và thực hiện tiếp cận bình đẳng các loại vaccine.

Bên cạnh thúc đẩy nhập khẩu vaccine, Chính phủ và các cơ quan liên quan cũng đẩy mạnh chuyển giao, nghiên cứu để sản xuất vaccine trong nước và đang có triển vọng tốt. Tuy nhiên, việc sản xuất, công nhận vaccine sản xuất trong nước cần thời gian do phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình khoa học và pháp lý.

Thủ tướng cho biết, vừa qua, chúng ta đã hoàn thành kết nối khám chữa bệnh từ xa tới 100% cơ sở y tế tuyến huyện; kết nối với các nền tảng công nghệ đã có phục vụ phòng, chống dịch; đang nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19; thực hiện đông, tây y kết hợp trong điều trị COVID-19… Như vậy, công tác chống dịch sẽ thực hiện theo quy trình “5K + vaccine + công nghệ + thuốc + các biện pháp khác”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, khi phong tỏa, cách ly, các địa phương không được để cho bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc…

Quang cảnh Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7. Ảnh: TTXVN

Nghiên cứu đề xuất xây dựng nhà ở cho công nhân

Về tình hình kinh tế tháng 7 và 7 tháng năm 2021, Thủ tướng nhấn mạnh, kinh tế vĩ mô 7 tháng cơ bản ổn định, nhiều lĩnh vực đạt kết quả khá tích cực. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường được quan tâm chỉ đạo, an sinh xã hội được giữ vững. Đây cũng là đánh giá chung của các tổ chức, định chế quốc tế, song chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn.

Theo Thủ tướng, trong lúc này, chúng ta tập trung ưu tiên cho chống dịch, vì chống dịch thành công, sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, phục hồi kinh tế – xã hội thuận lợi hơn. Tuy nhiên cũng cố gắng duy trì, phát triển kinh tế để có tiềm lực để phòng, chống dịch.

Về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo, các ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tập trung chỉ đạo thúc đẩy mạnh đầu tư công; rà soát để ưu tiên vốn cho các công trình trọng điểm; nỗ lực khôi phục lại sản xuất ở các nhà máy, xí nghiệp; củng cố chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nhằm đảm bảo nguồn cung, gắn với tiêu thụ sản phẩm; nghiên cứu thêm các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và giải quyết khó khăn cho một bộ phận người dân, người lao động do dịch bệnh…

Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành: Bộ Quốc phòng hỗ trợ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch, phát huy tinh thần Bộ đội Cụ Hồ, là đội quân sản xuất, chiến đấu và công tác. Bộ Công an có giải pháp hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, bảo đảm an ninh trật tự cho nhân dân. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế. Bộ Tài chính tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong chi tiêu tài chính để tiết kiệm chi.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội bảo đảm an sinh xã hội. Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm kết thúc năm học 2020-2021 thành công, chuẩn bị năm học mới phù hợp tình hình. Bộ Xây dựng thúc đẩy công tác quy hoạch cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng nghiên cứu đề xuất xây dựng nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp. Bộ Ngoại giao đẩy mạnh công tác ngoại giao vaccine…

PHẠM ĐÔNG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158